W3Counter

Những tiêu chuẩn đạo đức của nghề công tác xã hội ở Việt Nam
08/11/2015 - 15:53

Những tiêu chuẩn đạo đức của nghề công tác xã hội ở Việt Nam

Những nhân viên công tác xã hội (CTXH) chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp ở Việt Nam hiện nay, đã và đang trợ giúp cho rất nhiều những đối tượng yếu thế trong xã hội. Mặc dù chưa có các quy chuẩn đạo đức chung cho những người làm nghề CTXH, song thực tế cho thấy, họ đã thực hiện những nguyên tắc và tiêu chuẩn đạo đức của nghề CTXH.

Nhân quyền và phẩm giá con người

Đây luôn là giá trị được quan tâm hàng đầu. Nhân viên CTXH cần bảo đảm toàn vẹn và khỏe mạnh về thể chất, tâm lý, tình cảm và tâm linh, quyền được tôn trọng về phẩm giá. Mục tiêu của các hoạt động trợ giúp mà Việt Nam đang thực hiện cũng nhằm bảo đảm những quyền trên và hoạt động CTXH cũng vậy. Có thể thấy, nguyên tắc này được thể hiện rất rõ trong những hoạt động của các trung tâm, tổ chức khác nhau. 

Ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đều có các trung tâm bảo trợ xã hội của Nhà nước, đã và đang nuôi dưỡng trẻ em lang thang, trẻ em mồ côi, người già cô đơn với những chế độ phù hợp. Làm việc trực tiếp với những đối tượng này chính là các nhân viên CTXH và các cộng tác viên. Bên cạnh đó, còn có những nhân viên CTXH làm việc tại các phòng khám và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật, các trung tâm tham vấn tâm lý của Nhà nước và tư nhân, nhằm giúp đỡ những đối tượng gặp phải những khó khăn, rắc rối tâm lý trong cuộc sống. Điều này cũng góp phần bảo đảm quyền con người (tâm lý, tình cảm) của các đối tượng cần trợ giúp. 

Từ hoạt động can thiệp trợ giúp của các tổ chức nêu trên cho thấy, đội ngũ nhân viên CTXH tại đó đã thực hiện được những nguyên tắc cơ bản trong giá trị đầu tiên về nhân quyền và tôn trọng phẩm giá con người. Nhân viên CTXH luôn phát hiện ra những điểm mạnh, điểm tích cực và tập trung vào những thế mạnh đó của thân chủ; thúc đẩy sự tham gia của thân chủ vào các hoạt động có lợi cho họ. Ví dụ: Trong các trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, trẻ em mồ côi, các nhân viên CTXH luôn phát hiện và phát huy những khả năng là thế mạnh của trẻ để giúp trẻ thêm tự tin và khả năng phát triển.

Theo đuổi sự công bằng xã hội 

Đây là mục tiêu mà CTXH Việt Nam muốn hướng tới. Không chỉ hiểu đơn thuần mục tiêu này trên phương diện kinh tế giàu/nghèo giữa các cá nhân, các nhóm trong xã hội. Nhìn nhận ở góc độ rộng hơn, công bằng xã hội mà các nhân viên CTXH đang theo đuổi còn bao hàm cả khả năng tiếp cận các nguồn thông tin, cơ hội phát triển của các nhóm, cá nhân, cộng đồng yếu thế như: những người khuyết tật, người nghèo, dân tộc thiểu số, nhóm phụ nữ yếu thế. Nghèo đói vẫn luôn là vấn nạn của Việt Nam, mặc dù tỷ lệ hộ nghèo đã giảm, song điều kiện sống của người dân vẫn chưa được bảo đảm. Những nỗ lực thay đổi của nhân viên CTXH tập trung vào nạn nghèo đói, thất nghiệp và những bất công xã hội khác. Họ phấn đấu để tất cả mọi người có quyền được tiếp cận những thông tin, dịch vụ và tài nguyên cần thiết; cơ hội đồng đều cho mọi người và mọi người được quyền tham gia một cách có ý nghĩa vào các quyết định liên quan. 

Các dự án phát triển cộng đồng của Nhà nước và nước ngoài đầu tư có sự tham gia của các nhân viên CTXH đã có rất nhiều và bảo đảm dự án đầu tư đúng đối tượng, giải quyết được nhu cầu đặt ra của đối tượng. Ngoài ra, còn có các dự án hỗ trợ những nhóm yếu thế trong xã hội. Các hoạt động của những dự án này thu hút sự tham gia đông đảo của các đối tượng yếu thế, phần nào giúp họ giảm nhẹ mặc cảm và rút ngắn khoảng cách giữa họ với các cá nhân khác trong xã hội.

Lòng nhân đạo là đức tính quý báu của dân tộc Việt Nam và ngành CTXH. Tất cả những hoạt động trợ giúp của Việt Nam đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội từ xa xưa cho tới nay đều thấm đượm tinh thần nhân đạo. Đối với Việt Nam, khi CTXH chưa được coi là một nghề nghiệp (thời điểm trước khi ban hành mã nghề), những người làm CTXH không được hưởng lương chính thức, chỉ có các khoản phụ cấp ít ỏi, song họ vẫn tận tâm với công việc…

Các tiêu chuẩn đạo đứ

Đây chính là trách nhiệm của người làm CTXH cụ thể hóa từ những nguyên tắc và giá trị đạo đức của ngành đã được những người làm CTXH Việt Nam thực hiện ở một mức độ nhất định: trách nhiệm đối với thân chủ; với đồng nghiệp; nghề CTXH; cơ quan và xã hội với những trách nhiệm cụ thể: 

Đó là, nhân viên CTXH luôn tôn trọng và đề cao quyền tự quyết của thân chủ và giúp thân chủ trong nỗ lực xác định và làm rõ những mục tiêu của họ. Họ luôn sử dụng những kỹ năng vào mục đích nghề nghiệp trợ giúp đối tượng, không lợi dụng công việc để tư lợi riêng hoặc làm những điều phi nhân tính. Một số trung tâm, tổ chức, nguyên tắc bảo mật các thông tin về thân chủ đã được thực hiện nghiêm ngặt, tạo được niềm tin cho đối tượng khi đến với dịch vụ. Song, bên cạnh những mặt tích cực luôn tồn tại những hạn chế nhất định. Vì chưa có quy điều đạo đức cho những người làm CTXH ở Việt Nam, nên một số nguyên tắc đạo đức được thừa nhận trên thế giới chưa được thực hiện triệt để ở nước ta.

Tính bảo mật 

Đây là một nguyên tắc cơ bản của CTXH chuyên nghiệp, song trong thời gian trước, khi CTXH Việt Nam chỉ là một hoạt động trợ giúp đơn thuần do các cán bộ trong các đoàn thể địa phương đảm nhận, tính bảo mật chưa phải là nguyên tắc được coi trọng. 

Các tiêu chuẩn đạo đức cụ thể được quy định dành cho nhân viên CTXH chuyên nghiệp, song ở Việt Nam chưa ban hành các quy điều đạo đức… Cùng với nhiều mục tiêu khác, mục tiêu xây dựng và ban hành tiêu chuẩn đạo đức đã được xác định cụ thể là giai đoạn 2010-2015. Đây là khoảng thời gian mà mỗi người làm nghề phải cùng lúc nhận thức, đúc kết và quy chuẩn những vấn đề đạo đức nghề nghiệp. Trước thời điểm đề án được phê duyệt, nghề CTXH Việt Nam đã từng có một lịch sử tồn tại, nhưng có lẽ những quy điều đạo đức của nó mới chỉ dừng lại ở mức độ nội quy của các cơ sở xã hội. Bản quy điều mới sẽ là sự thống nhất các giá trị, mục tiêu, chuẩn mực đạo đức của CTXH. Điều đó có nghĩa là một quá trình hình thành và phát triển văn hóa cho một lĩnh vực nghề nghiệp đang từng bước được thực hiện… 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4533570
Khách trực tuyến : 5867
Thành viên trực tuyến : 1