W3Counter

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh
29/09/2015 - 09:22

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh

Với nhịp sống hối hả, bận rộn như ngày nay, rất nhiều người đã mắc phải những căn bệnh tinh thần phổ biến như tress, hay nặng hơn là trầm cảm. Chúng không quá nguy hiểm như các loại bệnh hiểm nghèo khác, nhưng có thể làm cho cuộc sống người bệnh trở nên tồi tệ hơn.


Trầm cảm - Căn bệnh không trừ một ai

Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến với tình trạng giảm khí sắc, mất hứng thú, giảm năng lực ý chí, cảm giác có tội lỗi hay tự đánh giá thấp bản thân, rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống và khả năng tập trung suy nghĩ làm việc kém. Trầm cảm thường có triệu chứng lo âu và các biểu hiện trầm cảm thường trở nên mạn tính, tái diễn, dẫn tới suy giảm đáng kể khả năng tự chăm sóc. Bệnh trầm cảm xảy ra ở mọi đối tượng, độ tuổi, nhưng rất ít người nhận diện được bệnh. 

Theo các bác sĩ, nếu không được phát hiện, điều trị sớm, bệnh sẽ diễn tiến ngày càng trầm trọng và bệnh nhân có thể có hành vi tự sát. Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng trầm cảm như: di truyền, ảnh hưởng các bệnh thực tổn, mất cân bằng tâm lý, nghiện rượu… Những người chịu nhiều áp lực, căng thẳng trong thời gian dài, mất người thân, hôn nhân không hạnh phúc, sau bệnh tật (chấn thương sọ não, tai biến…), nghiện rượu thời gian dài đều có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của người bệnh mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, xã hội do gánh nặng chi phí điều trị và giảm năng lực lao động. 

Theo thống kê, tỉnh Quảng Ninh hiện có dân số trên 1,1 triệu người, trong đó có trên 194.000 đối tượng yếu thế. Trong những năm qua, các cấp, ngành và nhân dân trong tỉnh đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện chính sách đối với các đối tượng bảo trợ xã hội, tạo điều kiện cho họ hòa nhập cộng đồng. Tuy nhiên, đối với những đối tượng mắc bệnh trầm cảm, hiện tỉnh chưa có thống kê chính xác. Sự quan tâm của xã hội, của gia đình đối với căn bệnh này chưa thực sự đúng mức, thậm chí một số trường hợp không biết mình đang mắc bệnh. Bên cạnh đó, công tác khám, sàng lọc, phát hiện, can thiệp, điều trị cho người mắc bệnh trầm cảm còn nhiều hạn chế. Trên địa bàn tỉnh hiện có Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần thuộc Sở Y tế, có chức năng, nhiệm vụ chính là khám chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho đối tượng người bệnh tâm thần và tổ chức thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, chỉ đạo y tế cơ sở thực hiện Dự án Phòng, chống bệnh tâm thần tại cộng đồng trong Chương trình mục tiêu Y tế Quốc gia. Còn các cơ sở bảo trợ xã hội thực hiện chăm sóc, điều trị các đối tượng chủ yếu bằng phương pháp hóa trị liệu, chưa triển khai phương pháp tâm lý trị liệu và cải thiện môi trường sống cho các đối tượng.


Tư vấn cho bệnh nhân

Mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm

Trước thực trạng đó, để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về bệnh trầm cảm và các dấu hiệu nhận biết sớm để có các biện pháp can thiệp, hỗ trợ, điều trị kịp thời, trong năm 2015, được sự chỉ đạo của Cục Bảo trợ xã hội và hướng dẫn kỹ thuật của Tổ chức FHI 360, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thí điểm mô hình hoạt động khám, sàng lọc, can thiệp cho người bệnh trầm cảm tại cộng đồng. 

Mục đích là nhằm xây dựng thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm, lồng ghép y tế và công tác xã hội từ cộng đồng như sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp tâm lý, hỗ trợ và điều trí cho người bệnh trầm cảm. Thiết lập một hệ thống chuyển gửi, trao đổi thông tin giữa các dịch vụ công tác xã hội thuộc ngành LĐTBXH và các dịch vụ sức khỏe tâm thần thuộc ngành Y tế. Mô hình được triển khai thí điểm tại 4 phường trên địa bàn TP. Hạ Long là Hà Tu, Hồng Hải, Cao Thắng,Đại Yên, với sự tham gia của các chuyên gia, tiến sĩ, bác sĩ, cán bộ tâm lý của các cơ quan trung ương và Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh Quảng Ninh. Trong năm 2015, mô hình sẽ khám, sàng lọc phát hiện trầm cảm cho 400 đối tượng có nguy cơ cao, qua đó sẽ tổ chức can thiệp, hỗ trợ cho 100 người bị bệnh trầm cảm.

Triển khai mô hình, Trung tâm đang tiến hành các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép trong các hội nghị truyền thông về nghề công tác xã hội tại các xã, phường, thị trấn để giúp người dân nắm được các hoạt động của mô hình và tham gia khám, sàng lọc phát hiện bệnh sớm. Phối hợp với Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh thực hiện các hoạt động: Khám và kê đơn thuốc cho bệnh nhân trầm cảm nội và ngoại trú; tổ chức can thiệp cho các bệnh nhân trầm cảm bằng tâm lý liệu pháp, phối hợp với nhân viên công tác xã hội thực hiện hoạt động quản lý trường hợp đối với các bệnh nhân trầm cảm; ra y lệnh thực hiện hoạt động chuyển bệnh nhân trầm cảm vào điều trị nội trú hay chuyển gửi về Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh để tư vấn, trị liệu tâm lý hoặc về cộng đồng khi xuất viện.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn tổ chức các khóa tập huấn cung cấp kiến thức cơ bản về trầm cảm và mô hình chăm sóc phối hợp để cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên tham gia mô hình; hướng dẫn sử dụng các công cụ sàng lọc trầm cảm, các kỹ năng tư vấn chung nhằm tăng cường sự tham gia và tuân thủ điều trị của người bệnh; các nội dung giáo dục tâm lý cho người trầm cảm, các can thiệp dùng thuốc cơ bản và hướng dẫn điều trị đối với bác sĩ tâm thần; tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng can thiệp, trị liệu về tâm lý chuyên sâu cho người bệnh trầm cảm tại cộng đồng; hướng dẫn thực hành triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm. Trên cơ sở đó, sẽ tiến hành hoạt động khám, sàng lọc, can thiệp và hỗ trợ cho người bệnh trầm cảm. 

Trước mắt, sẽ lập kế hoạch, can thiệp và hỗ trợ cho 100 đối tượng đã mắc bệnh trầm cảm thông qua các hoạt động  như: khám, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú, nội trú; trị liệu bằng liệu pháp tâm lý chuyên sâu; giáo dục, tư vấn, tham vấn tâm lý; kết nối, chuyển gửi về cộng đồng khi bệnh đã giảm. Cùng với đó, Trung tâm cũng thường xuyên xuống gia đình đối tượng để tư vấn, tham vấn tâm lý khi người bệnh đã trở về cộng đồng; đẩy mạnh truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về bệnh trầm cảm, trong đó nhấn mạnh trầm cảm là một chứng rối loạn có thể chữa khỏi.

Việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội hiểu biết về bệnh trầm cảm cũng như những hoạt động phát hiện sớm, can thiệp và điều trị là thực sự cần thiết. Có như vậy, mới giúp người bệnh sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội - Một năm nhìn lại(18/10/2015 - 15:48)
Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội: Chung tay vì cộng đồng(29/09/2015 - 10:18)
Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng: Tầm nhìn và phát triển tương lai(29/09/2015 - 09:41)
Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh(29/09/2015 - 09:22)
Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng và những mô hình bảo vệ chăm sóc trẻ em hiệu quả(28/09/2015 - 16:27)
Trung tâm Cung cấp dịch vụ CTXH Bến Tre hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn(28/09/2015 - 16:00)
Mô hình “3 trong 1” của Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng(23/09/2015 - 09:35)
Kinh nghiệm phát triển nghề công tác xã hội ở Đà Nẵng(23/09/2015 - 09:29)
Quảng Ninh: Phát triển nghề công tác xã hội chuyên nghiệp – Giải pháp thực hiện chính sách an sinh xã hội bền vững, tiên tiến(23/09/2015 - 09:14)
Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh: Hiệu quả ban đầu của Tổng đài tư vấn miễn phí 18001769(23/09/2015 - 09:10)
Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè - Địa chỉ tin cậy của trẻ em khuyết tật(23/09/2015 - 08:50)
Chăm sóc sức khỏe người tâm thần ở Bến Tre(23/09/2015 - 08:43)
Chuyển trang    
Trang số:  1/3
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4526470
Khách trực tuyến : 1297
Thành viên trực tuyến : 3