W3Counter

Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng: Tầm nhìn và phát triển tương lai
29/09/2015 - 09:41

Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng: Tầm nhìn và phát triển tương lai

Kế thừa những kết quả đạt được trong 5 năm qua, giai đoạn 2016-2020 để đảm bảo thực hiện theo đúng định hướng của Đề án 32, Đề án 1215 và các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo ngành LĐTBXH, Trung tâm (TT) Cung cấp dịch vụ công tác xã hội (CTXH) Đà Nẵng đã đặt ra những nhiệm vụ và các giải pháp cơ bản, để đạt được mục tiêu đề ra.


Những món quà tình nghĩa của Trung tâm Cung cấp dịch vụ CTXH Đà Nẵng đến với đồng bào nghèo

Mục tiêu và những nhiệm vụ chủ yếu 

Phát triển nghề CTXH ở TP.Đà Nẵng là một trong những mục tiêu chủ yếu của TT. Để đạt được mục tiêu này, TT cần tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nghề CTXH, với các hình thức tập huấn, hội thảo, hội thi tìm hiểu, hội nghị chuyên đề; truyền thông trực tiếp trên phương tiện thông tin đại chúng, trang web, các ấn phẩm và truyền thông gián tiếp qua tổ chức sự kiện cùng các hoạt động phát triển cộng đồng. 

Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ tại TT theo hướng chuyên nghiệp hóa đội ngũ nhân viên cũng là mục tiêu quan trọng, đảm bảo cung cấp dịch vụ đồng bộ ở cả 3 cấp độ từ vi mô, trung mô đến vĩ mô và toàn diện, từ phòng ngừa, can thiệp, phục hồi đến phát triển; đồng thời huy động sự tham gia của toàn xã hội trong việc hỗ trợ nguồn lực cho việc phát triển nghề CTXH trên địa bàn TP.Đà Nẵng.


Hướng dẫn kĩ năng  cho trẻ em

Bên cạnh việc nhân rộng các mô hình (MH) được trải nghiệm trong thời gian qua, đã mang lại thành công nhất định như MH xã phường làm tốt CTXH với trẻ em; MH cơ sở phòng, trị liệu rối nhiễu tâm trí, hỗ trợ người bệnh tâm thần hòa nhập cộng đồng; MH trợ giúp người khuyết tật là nạn nhân bom mìn; MH gia đình chăm sóc thay thế cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt …, TT còn nghiên cứu đề xuất các MH, các loại hình dịch vụ CTXH đáp ứng nhu cầu của các nhóm đối tượng yếu thế khác như MH chăm sóc ban ngày cho trẻ khuyết tật, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi, MH sống độc lập của người khuyết tật và người nghiện ma túy ... theo định hướng xã hội hóa, huy động nguồn lực từ cộng đồng, phát huy và giải phóng tiềm năng con người... 

TT đã đề xuất thực hiện song hành việc hình thành các điểm CTXH tại cộng đồng với việc thiết lập hệ thống các dịch vụ vệ tinh hỗ trợ, kết nối để đa dạng hóa các loại hình dịch vụ từ chuyên sâu đến toàn diện, từ công lập đến ngoài công lập để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ CTXH cho cộng đồng dân cư, nhằm đảm bảo tính liên tục và tính hệ thống của mạng lưới dịch vụ CTXH trên địa bàn thành phố.Biểu dương các nhân viên CTXH tiêu biểu trong dịp Kỉ niệm 5 năm thành lập Trung tâm

Để có thêm nguồn nhân lực phát triển các dịch vụ hỗ trợ tại cộng đồng, trung tâm cần huy động, vận động sự tham gia hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia trên các lĩnh vực, các tình nguyện viên, cộng tác viên đặc biệt là sự vào cuộc của lực lượng sinh viên “tình nguyện vì cộng đồng” ở các chuyên ngành tâm lý, luật, công tác xã hội, điều dưỡng, phục hồi chức năng... 

Những giải pháp thực hiện 

Để nâng cao chất lượng phục vụ, TT tiếp tục sắp xếp thời gian tạo điều kiện cho cán bộ, chuyên viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, các lớp tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ. Đồng thời, quan tâm công tác kiểm huấn, phúc trình ca, hội thảo ca và giáo dục định hướng, nâng cao ý thức tự rèn luyện của mỗi nhân viên CTXH tại TT. 

Việc xây dựng quy trình cung cấp dịch vụ CTXH là một giải pháp quan trọng, cần thực hiện đồng bộ từ cấp cơ sở, quận/huyện đến thành phố, với sự gắn kết chặt chẽ giữa TT với hệ thống bảo trợ xã hội và an sinh xã hội; chính quyền địa phương cơ sở; các cơ sở cung cấp dịch vụ ở thành phố. Từng bước chuyên nghiệp hóa nghề CTXH cho đội ngũ cộng tác viên xã hội tại cộng đồng theo chức năng nhiệm vụ của TT trong việc hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật thông qua các buổi giao ban, hội thảo ca, hội nghị chuyên đề và tập huấn kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành CTXH.


Nhân viên CTXH của Trung tâm đang tư vấn cho trẻ em

Bên cạnh đó, TT cần tiến hành tổng kết, đánh giá mô hình xã phường làm tốt CTXH với trẻ em, xây dựng đề án nhân rộng mô hình ở thành phố, qua đó phát huy vai trò của chính quyền địa phương cơ sở và đội ngũ cán bộ xã hội tại địa phương không chỉ của ngành LĐTBXH, mà cả các ngành liên quan và các tổ chức hội đoàn thể... để vận động xã hội, tìm kiếm nguồn lực từ các chính sách an sinh xã hội và nguồn hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân. 

TT sẽ tiếp tục vận dụng hợp lý các phương pháp CTXH với cá nhân, gia đình và nhóm ... trong việc phát triển cộng đồng, phát huy nội lực, trao quyền và nâng cao ý thức tự lập, khơi gợi lòng tự tôn và niềm tự hào dân tộc để vươn lên hòa nhập cộng đồng của những nhóm người yếu thế; Kêu gọi sự quan tâm hỗ trợ của các ngành, địa phương, các tổ chức quốc tế, phi chính phủ, các nhà hảo tâm, các chuyên gia, giảng viên các trường đại học, những tình nguyện viên có trình độ chuyên môn cao... Từ đó, làm cơ sở cho các ngành tham mưu lãnh đạo thành phố bố trí nguồn ngân sách hợp lý, đồng thời qua đó huy động sự tài trợ từ các tổ chức và cá nhân cho các mô hình để phát triển TT. 

Một giải pháp nữa của TT là chủ động đề xuất thực hiện thí điểm các mô hình, các cuộc khảo sát, nghiên cứu khoa học về thực hành nghề CTXH; thu thập thông tin phản hồi việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội ... và tham mưu các nhà hoạch định chính sách, khung pháp lý hoàn thiện để phát triển nghề CTXH ở Việt Nam. Để xây dựng một nghề CTXH tiên tiến, thời gian tới, TT sẽ tổ chức các chuyến tham quan học tập các mô hình TT CTXH ở các tỉnh thành, các nước phát triển và khu vực Đông Nam Á để có thêm kinh nghiệm hoạt động... 


Tổ chức vui Trung thu cho Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm Cung cấp dịch vụ CTXH 
Đà Nẵng

Với định hướng hình thành khung giá dịch vụ CTXH của Bộ LĐTBXH và hoàn thiện các cơ sở pháp lý trong những năm đến sẽ tạo điều kiện phát triển các TT CTXH, nhằm khuyến khích các TT đầu tư chất lượng, tham gia cung cấp dịch vụ công, dịch vụ có thu và tạo sự chủ động trong việc tuyển dụng đội ngũ nhân viên, chuyên gia trình độ tay nghề cao đáp ứng nhu cầu của đối tượng và nâng cao hiệu quả hoạt động cung cấp dịch vụ công của hệ thống an sinh xã hội. 

Hy vọng, TT Cung cấp dịch vụ CTXH Đà Nẵng sẽ tạo ra sự thay đổi và phát triển xã hội, qua việc tham gia vào quá trình giải quyết các vấn đề xã hội, đem lại cuộc sống tốt đẹp cho con người (nhất là những đối tượng yếu thế). 

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội - Một năm nhìn lại(18/10/2015 - 15:48)
Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội: Chung tay vì cộng đồng(29/09/2015 - 10:18)
Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng: Tầm nhìn và phát triển tương lai(29/09/2015 - 09:41)
Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh(29/09/2015 - 09:22)
Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng và những mô hình bảo vệ chăm sóc trẻ em hiệu quả(28/09/2015 - 16:27)
Trung tâm Cung cấp dịch vụ CTXH Bến Tre hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn(28/09/2015 - 16:00)
Mô hình “3 trong 1” của Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng(23/09/2015 - 09:35)
Kinh nghiệm phát triển nghề công tác xã hội ở Đà Nẵng(23/09/2015 - 09:29)
Quảng Ninh: Phát triển nghề công tác xã hội chuyên nghiệp – Giải pháp thực hiện chính sách an sinh xã hội bền vững, tiên tiến(23/09/2015 - 09:14)
Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh: Hiệu quả ban đầu của Tổng đài tư vấn miễn phí 18001769(23/09/2015 - 09:10)
Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè - Địa chỉ tin cậy của trẻ em khuyết tật(23/09/2015 - 08:50)
Chăm sóc sức khỏe người tâm thần ở Bến Tre(23/09/2015 - 08:43)
Chuyển trang    
Trang số:  1/3
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4526442
Khách trực tuyến : 6187
Thành viên trực tuyến : 4