W3Counter

Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội: Chung tay vì cộng đồng
29/09/2015 - 10:18

Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội: Chung tay vì cộng đồng

Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội ( TT) trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội được thành lập theo Quyết định số: 1541/QĐ - UBND, ngày 21/3/2014 của UBND TP Hà Nội. Trụ sở tại số 45, Bà Triệu, Phường Nguyễn Trãi quận Hà Đông, TP. Hà Nội, là một đơn vị mới ra đời được hơn một năm, nhưng đã có nhiều hoạt động vì cộng đồng hiệu quả, mang lại hạnh phúc cho các đối tượng “yếu thế” ở Thủ đô.


Ông Đặng Văn Bất - Phó giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội phát biểu tại khóa tập huấn nghề CTXH
do Trung tâm tổ chức

Mục tiêu hoạt động của TT là Phát triển công tác xã hội trở thành nghề, điều đó có nghĩa là các hoạt động trợ giúp cho các đối tượng xã hội cần phải được thực hiện theo các quy trình của nghề công tác xã hội. Để đạt được mục tiêu này, TT đã tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về nghề CTXH, với các hình thức như: tổ chức các cuộc truyền thông trực tiếp tại các cơ sở trường học cho học sinh, người cao tuổi, truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, các ấn phẩm và truyền thông gián tiếp qua tổ chức sự kiện cùng các hoạt động phát triển cộng đồng. Đồng thời huy động sự tham gia của các cơ quan, ban, ngành của Thành phố trong quá trình cung cấp các dịch vụ xã hội cho các đối tượng “ yếu thế” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Một số kết quả bước đầu 

Kể từ khi đi vào hoat động đến nay, TT đã tiếp nhận tư vấn, trợ giúp cho hàng trăm lượt đối tượng, tiếp nhận trên 60 trường hợp khẩn cấp do các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị và người dân cung cấp; tổ chức các cuộc truyền thông tại các trường học, khu dân cư, khảo sát nhu cầu cần cung cấp dịch vụ xã hội trên 600 đối tượng xã hội tại 17/17 phường của quận Hà Đông; tổ chức tư vấn, tham vấn qua phiếu hỏi với 500 học sinh trung học cơ sở về những mong muốn, những khó khăn cần chia sẻ của tuổi học trò; phát hành trên 100 ngàn tờ rơi, lịch tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của TT gửi tới các Phòng LĐTBXH các quận, huyện, thị xã, các cơ sở bảo trợ xã hội và các đơn vị thuộc Sở LĐTBXH, các trường đại học, trường THPT, THCS... tổ chức nhiều bài viết truyền thông trên báo, tạp chí, đài phát thanh truyền hình... để người dân biết tới các dịch vụ của TT. 

Bằng những việc làm cụ thể, cán bộ TT đã tham mưu, đề xuất với các cơ quan chức năng của thành phố giải quyết chế độ cho nhiều đối tượng xã hội như: đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội, chăm sóc, nuôi dưỡng, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc thực hiện chế độ hỗ trợ của Nhà nước với các hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng, tạo cơ hội cho các đối tượng xã hội trở về hòa nhập đời sống cộng đồng, có những gia đình có mâu thuẫn gia đình, tranh chấp về quyền nuôi con..cũng đã được cán bộ TT tâm phối hợp với các tổ chức đoàn thể xã hội, các chuyên gia tham vấn, tư vấn và họ đã hòa thuận. 


Ông Nguyễn Tiến Trung – Phó Giám đốc Trung tâm cung cấp dịch vụ CTXH Hà Nội phát biểu 
trong buổi tập huấn về nghiệp vụ

Để triển khai hoạt động đào tạo, năm 2014 Trung tâm đã phối hợp với các giảng viên Khoa công tác xã hội Đại học khoa học xã hội và nhân văn xây dựng chương trình, giáo trình chương trình sơ cấp nghề công tác xã hội trình Sở LĐTBXH phê chuẩn. Sau khi được cấp phép, TT đã tổ chức khai giảng lớp đầu tiên với 45 học viên (trong ba tháng) tại TT chăm sóc và nuôi dưỡng người tâm thần Hà Nội, lớp học được đánh giá cao chất lượng đào tạo, vì các học viện sau đào tạo chất lượng phục vụ, chăm sóc đối tượng tại đơn vị được nâng lên. Trong năm 2015, TT cũng tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng cho 935 học viên hiện đang công tác tại các cơ sở xã, phường, thị trấn,các đoàn thể nhân dân, các cơ sở Bảo trợ xã hội ở Hà Nội với các nội dung như: CTXH với người khuyết tật; CTXH trong chăm sóc sức khỏe tâm thần; CTXH với người cao tuổi; CTXH trong phòng chống Bạo lực gia đình… 

Kết thúc các lớp tập huấn nhiều cán bộ xã, phường đều đánh giá cao và có mong muốn hoạt động này cần phải được tổ chức thường xuyên, tập huấn nâng cao để cán bộ có khả năng tuyên truyền, vận động nhân dân trong các hoạt động phòng, tránh các tệ nạn xã hội.Điều này rất phù hợp với chức năng phòng ngừa của nghề CTXH. Đồng thời, thông qua cán bộ đoàn thể ở xã, phường, thị trấn là người tạo ra cơ hội giúp cho các đối tượng xã hội tiếp cận được các chính sách an sinh xã hội về bảo hiểm y tế, việc làm, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc người có công, người khuyết tật...Các cộng tác viên CTXH ở xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội dự tập huấn kiến thức, kĩ năng về nghề

Điều 34, Hiến pháp năm 2013 quy định : “ Công dân có quyền được bảo đảm an sinh xã hội” Hoạt động của TT chính là “cầu nối” giúp cho người dân nhất là đối tượng yếu thế tiếp cận các chính sách nhà nước. Thông qua số máy điện thoại 04 33525 662 tiếp nhận thông tin 24/24h hàng ngày; số máy 1900636022 tiếp cận thông tin vào các ngày làm việc trong tuần. Như vậy mọi người dân khi có nhu cầu tư vấn, tham vấn về cơ chế, chính sách xã hội đều có thể tiếp cận qua điện thoại hoặc trao đổi qua Email: ttccdvctxh_soldtbxh.hanoi.gov.vn.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cán bộ TT sẽ tư vấn, tham vấn, kết nối thông tin với các cơ sở dịch vụ xã hội tạo cơ hội cho người dân lựa chọn được loại hình dịch vụ phù hợp với điều kiện về kinh tế của cá nhân, gia đình. Hoạt động này rất thuận lợi vừa tiết kiệm được thời gian, kinh phí đi lại của người dân, mọi thông tin đều trung thực, đúng chính sách, chế độ nhà nước hiện hành. 

Góp phần thúc đẩy chính sách an sinh xã hội 

Là đơn vị mới được thành lập nên cơ sở vật chất TT còn thiếu thốn, chưa tương thích với nhiệm vụ được giao.Hiện nay tại các xã, phường, thị trấn chưa có cộng tác viên CTXH nên hoạt động trợ giúp các đối tượng bị bạo lực gia đình; nạn nhân bị xâm hại tình dục... còn có những bất cập. 

Trong quá trình cung cấp dịch vụ xã hội TT rất mong nhận được sự cộng tác, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, đoàn thể xã hội, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước… phối hợp, hỗ trợ… để TT ngày càng làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của nghề CTXH, tạo ra cơ hội cho các đối tượng “yếu thế” vươn lên hòa nhập đời sống cộng đồng.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội - Một năm nhìn lại(18/10/2015 - 15:48)
Trung tâm Cung cấp dịch vụ Công tác xã hội Hà Nội: Chung tay vì cộng đồng(29/09/2015 - 10:18)
Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Đà Nẵng: Tầm nhìn và phát triển tương lai(29/09/2015 - 09:41)
Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh trầm cảm tại Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh(29/09/2015 - 09:22)
Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng và những mô hình bảo vệ chăm sóc trẻ em hiệu quả(28/09/2015 - 16:27)
Trung tâm Cung cấp dịch vụ CTXH Bến Tre hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn(28/09/2015 - 16:00)
Mô hình “3 trong 1” của Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng(23/09/2015 - 09:35)
Kinh nghiệm phát triển nghề công tác xã hội ở Đà Nẵng(23/09/2015 - 09:29)
Quảng Ninh: Phát triển nghề công tác xã hội chuyên nghiệp – Giải pháp thực hiện chính sách an sinh xã hội bền vững, tiên tiến(23/09/2015 - 09:14)
Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh: Hiệu quả ban đầu của Tổng đài tư vấn miễn phí 18001769(23/09/2015 - 09:10)
Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè - Địa chỉ tin cậy của trẻ em khuyết tật(23/09/2015 - 08:50)
Chăm sóc sức khỏe người tâm thần ở Bến Tre(23/09/2015 - 08:43)
Chuyển trang    
Trang số:  1/3
Số bản ghi trên trang:
 Tin mới
Đoàn Đại biểu cán bộ thành phố Hải Phòng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các thành phố toàn cầu tại Dubai
Giải Việt dã Cúp Hoa Phượng Đỏ và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2017 diễn ra vào ngày 26/3
Thông cáo báo chí về việc tiếp nhận, bổ nhiệm một số cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố Hải Phòng
Tập trung đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ
Đoàn kết, kiên định, chủ động, sáng tạo vì sự phát triển của thành phố
Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý I năm 2017
Cục thuế thành phố tổ chức tuần lễ tăng cường hỗ trợ quyết toán thuế
Tăng cường vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Việc chống sạt lở núi Phướn và núi Thiên Văn phải bảo đảm đúng quy định pháp luật
Sôi động “Ngày hội thanh niên - sinh viên khỏe năm học 2016-2017”
3 công trình được tặng Giải thưởng Nguyễn Bỉnh Khiêm về KH&CN
Dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện: Phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác trước ngày 2/9/2017
Điểm báo hàng ngày về Hải Phòng (ngày 15/03/2017)
Chủ động thông báo lịch trình, tiến độ thi công giảm thiểu phiền hà đến các hộ dân và doanh nghiệp
Dự án Thoát nước mưa, nước thải, quản lý chất thải rắn Hải Phòng giai đoạn I: Đảm bảo giải phóng mặt bằng trong tháng 3/2017Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 4526130
Khách trực tuyến : 3697
Thành viên trực tuyến : 8