Huyện Tiên Lãng tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân
06/03/2015 - 15:27

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng của huyện Tiên Lãng bà con nông dân tích cực xuống đồng cấy lúa đông xuân, phấn đấu hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Hiện nay, tại tất cả các xã, thị trấn trong huyện, nhất là những xã có nhiều diện tích lúa vùng trũng, bà con đang khẩn trương lao động sản xuất. Trên khắp các cánh đồng tiếng máy làm đất nổ giòn giã, nhiều thửa ruộng đã được trải xanh màu lúa mới cấy. Vụ xuân năm 2015, gia đình bà Nguyễn Thị Tươi thôn Phương Lai xã Cấp Tiến cho biết “Gia đình bà gieo cấy trên 1 mẫu lúa, cơ cấu các giống chủ yếu là X21, BC, Bắc Hương. Hiện nay, gia đình bà bắt đầu tập trung huy động nhân lực ra đồng cấy lúa xuân. Do chủ động có các biện pháp che phủ mạ trong những ngày qua nên diện tích mạ xuân của gia đình bà luôn được đảm bảo nhiệt độ cần thiết”.

Tại xã Kiến Thiết, vụ Xuân 2015 xã có gieo cấy 285 ha, đến nay bà con nông dân đã cấy được 28 ha trà xuân sớm, diện tích bừa cấy đạt 40 ha. Những năm gần đây, việc đưa máy móc, cơ giới hóa vào làm đất thay thế dần sức kéo của trâu cũng đã góp phần quan trọng vào việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy tại địa phương. Đặc biệt sau khi thực hiện dồn đổi ruộng đất, thuận tiện nhiều cho việc canh tác, bà Lê Thị Bánh thôn An Thạch xã Kiến Thiết cho biết “Gia đình bà có 4 khẩu, nhờ việc thực hiện dồn đổi ruộng đất, hiện nay gia đình bà có 2 mảnh ruộng, 1 mảnh trồng thuốc lào, mảnh còn lại gia đình trồng ớt, xen canh với cấy lúa. Với kinh nghiệm sản xuất nhiều năm cho thấy vụ đông xuân bao giờ cũng cho năng suất, sản lượng lúa cao. Nhưng để đạt được điều đó, không chỉ có giống tốt, chăm bón, phòng trừ sâu bệnh tốt mà còn phụ thuộc rất lớn vào thời tiết và thời vụ”.

Theo kế hoạch, vụ xuân 2015 huyện phấn đấu gieo cấy 6650,6 ha lúa, trong đó chủ yếu tập trung vào trà xuân sớm 768,6 ha. Cơ cấu giống chủ yếu là giống lúa ngắn ngày, chịu rét tốt, năng suất và chất lượng cao như: BC 15, Xi 23, X 21… Đến thời điểm này, nông dân trên toàn huyện đã tiến hành cấy được trên 780 ha, trong đó trà xuân sớm 486,2 ha, xuân muộn 296,5 ha (cấy máy là 10 ha tại xã Cấp Tiến), các xã có tiến độ cấy nhanh như Đại Thắng 140 ha, Tiên Cường 80 ha, Hùng Thắng 85 ha….

Để đạt đúng kế hoạch đã đề ra, ngay từ đầu vụ Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật thâm canh và chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ sản xuất. Tăng cường công tác hướng dẫn, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các hợp tác xã nông nghiệp làm tốt nhiệm vụ cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ cho sản xuất. Các hợp tác xã nông nghiệp chủ động liên hệ với các công ty, doanh nghiệp cung ứng đủ, kịp thời giống, phân bón cho nông dân đảm bảo chất lượng. Trên cơ sở kế hoạch của huyện, các xã, thị trấn bố trí cơ cấu mùa vụ, cơ cấu giống hợp lý cho các trà lúa, nhất là ở trà xuân sớm cần chọn giống lúa có năng suất, chất lượng cao và thời gian sinh trưởng phù hợp cho từng vùng. Huyện chỉ đạo bà con nông dân chọn giống có thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng chịu rét, chống chịu sâu bệnh và bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp.

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo chú trọng và thực hiện tốt công tác làm thủy lợi nội đồng, nạo vét kênh mương, sửa chữa các trạm bơm, quản lý điều tiết chặt chẽ, hợp lý các nguồn nước để phục vụ kịp thời cho sản xuất. Với những diện tích thuận tiện cho tưới tiêu chỉ đạo bà con nông dân gieo thẳng để giảm áp lực lao động. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các lớp tuyên truyền, hướng dẫn khoa học công nghệ áp dụng trong sản xuất như: Kỹ thuật cấy và phòng trừ sâu bệnh cho lúa, kỹ thuật diệt chuột ngay từ đầu vụ. Hướng dẫn và khuyến cáo bà con nông dân thực hiện gieo mạ theo đúng kỹ thuật, đảm bảo 100% diện tích mạ được che phủ nilon và bố trí mạ dự phòng bằng các giống ngắn ngày. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, tranh thủ thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ gieo cấy. Việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh chú ý đảm bảo kịp thời, đúng kỹ thuật.

 Vụ xuân 2014, năng suất lúa xuân của huyện đạt cao. Do đó, phát huy những kết quả đã đạt được, cùng với sự cố gắng, nỗ lực của các ban ngành chức năng và bà con nông dân trong toàn huyện, tin tưởng rằng vụ xuân 2015 sẽ tiếp tục là một mùa vụ thắng lợi, bội thu đem lại cơm no áo ấm cho người dân Tiên Lãng./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Video Clip
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2015
Liên kết website