Tiên Lãng sức bật nông thôn mới
13/03/2015 - 10:39

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đi được chặng đường gần 4 năm. Năm 2011, cũng giống như các địa phương khác, huyện thực hiện rà soát, đánh giá hiện trạng nông thôn, lập quy hoạch và xây dụng đồ án xây dựng NTM. Năm 2012, sau khi thực hiện lập đề án xây dựng NTM huyện chỉ đạo các xã triển khai xây dựng các tiêu chí xây dựng NTM. Là một huyện có nguồn thu chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, trong gần 4 năm thực hiện, trước những khó khăn do khủng hoảng kinh tế nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ cho chương trình mục tiêu quốc gia bị hạn chế, huyện đã chỉ đạo các ngành các địa phương tập trung thực hiện những tiêu chí cần làm trước và có nhu cầu sử dụng, ít kinh phí, để tạo đà cho việc triển khai các tiêu chí khó hơn.

      

Chương trình mục tiêu quốc gia, xây dựng nông thôn mới như luồng gió mát, đã khơi dậy và tạo nên sự chuyển biến, đầy khởi sắc ở một vùng quê còn nhiều khó khăn. Từ nguồn vốn của Chương trình được vận dụng đầu tư, lồng ghép để nâng cấp, chỉnh trang cơ sở hạ tầng, huy động sức dân chung tay đóng góp cho nông nghiệp, nông thôn; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên từng ngày. Đường về Tiên Lãng hôm nay có hệ thống đường liên thôn đan xen, hầu hết đều được nâng cấp theo quy chuẩn, hệ thống giao thông như khoác lên bản đồ Tiên Lãng một chiếc áo màu mới.

Kết quả gần 4 năm thực hiện Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình mục tiêu quốc gia về xây NTM, huyện đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao hiệu quả hoạt động điều hành của chính quyền, năng lực của cán bộ cơ sở, thực hiện công tác tập trung dân chủ, lấy ý kiến của cán bộ , đảng viên và  Nhân dân tham gia vào các tiêu chí xây dựng NTM, nhờ có sự đồng thuận từ cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể Nhân dân, đến cuối năm 2014, các xã trên địa bàn huyện đạt bình quân 12,6 tiêu chí NTM, 2 xã đạt 15 tiêu chí, 12 xã đạt từ 12 đến 14 tiêu chí, riêng xã Toàn Thắng thực hiện cơ bản được 19/19 tiêu chí. Những tiêu chí nhiều xã được nhất là y tế, giáo dục, tiêu chí về hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị, bưu điện…

Nông thôn Tiên Lãng có nhiều đổi thay, các công trình "điện, đường, trường, trạm" được đầu tư xây dựng. Người dân được tạo điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế, nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi mới, máy móc thiết bị được áp dụng, nâng cao năng suất lao động. Bên cạnh đó nhiều hộ gia đình đã nâng cao nhận thức về việc đưa các cây trồng có giá trị vào trồng trọt. Đã hình thành lên những cánh đồng mẫu lớn, cánh đồng chuyên canh trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao như vùng trồng hành tỏi, khoai tây, dưa chuột, dưa hấu, nếp cái hoa vàng. Vùng chăn nuôi tập trung, vùng nuôi trồng thủy sản. Với việc linh động lồng ghép các nguồn vốn, đầu tư từ nhiều chương trình. Tiêu chí nào thuận lợi cho triển khai trước, kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn đang có nhiều khởi sắc. Từ đó, góp phần tác động trực tiếp đến nhận thức của bà con, cùng với những nỗ lực tuyên truyền của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Do vậy, huy động ngày càng nhiều sự tham gia tích cực của người dân và các thành phần kinh tế chung tay góp sức xây dựng quê hương.

Năm 2014, tổng nguồn lực cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là trên 242 tỷ đồng. Cũng trong năm 2014, nhân dân trong huyện đã hiến trên 70.000 ngày công, toàn huyện có 16 xã hoàn thành và cơ bản hoàn thành chương trình dồn điền đổi thửa, đào đắp được 408 tuyến đường nội đồng, với chiều dài trên 284 km, trong đó cứng hóa được 58 tuyến với chiều dài 27,72 km.

Năm 2015, huyện phấn đấu 2 xã về đích nông thôn mới, 5 xã hoàn thành 15 tiêu chí, bình quân toàn huyện đạt 13 tiêu chí.

Thi đua xây dựng nông thôn mới cùng với các địa phương trong cả nước, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của Nhân dân Tiên Lãng đang vươn mình đi lên. Thành quả ấy đã góp phần tạo ra diện mạo và sức bật mới, tô thêm những mảng màu tươi sáng cho bức tranh quê hương Tiên Lãng hôm nay./.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Video Clip
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2015
Liên kết website