Tin mới
Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Chủ động ứng phó thiên tai
11/08/2013 - 18:03

Ngay sau khi có tin báo bão, các công việc khác chưa thật sự cần thiết được dừng lại để thành phố dồn toàn bộ lực lượng cho công tác phòng, chống bão. Những diễn biến phức tạp của cơn bão số 5 được thành phố và các ngành, các địa phương nắm chắc, chủ động tìm biện pháp ứng phó. Nhiều cuộc họp khẩn cấp diễn ra ở cả thành phố và các địa phương, các ngành, các đơn vị để bàn biện pháp tập trung phòng, chống cơn bão số 5. Lãnh đạo thành phố riết róng chỉ đạo và trực tiếp về các địa phương kiểm tra, đôn đốc, giải quyết tại chỗ những vấn đề phát sinh, quyết tâm giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do cơn bão gây ra. Tinh thần này cũng được thể hiện rất rõ ở mỗi địa phương, đơn vị, các hộ gia đình. Có thể thấy, tác phong phòng, chống bão đã trở nên bài bản, khẩn trương với ý thức và tinh thần trách nhiệm rất rõ ràng, không một phút lơ là. Nơi nào cần di dân, nơi nào cần gia cố đê, cống… đều được làm ngay. Các phương án phòng, chống bão luôn sẵn sàng.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, Hải Phòng không ít lần hứng chịu hậu quả do thiên tai, bão lũ. Trong đó, có một phần do sức công phá khó lường của các cơn bão, cộng với những tác động của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Nhưng cũng phải kể tới những thiệt hại không đáng có do sự bất cẩn của con người. Dù không muốn nhưng mùa mưa bão này, Hải Phòng vẫn cần nhớ lại hậu quả của sự việc hy hữu trong cơn bão số 1 năm 2010 khi 3 con tàu đứt neo va vào cầu Bính gây hư hỏng, sau vài năm mới khắc phục xong, tốn kém không ít tiền của và gây rất nhiều phiền phức trong việc đi lại của người dân. Rồi những diễn biến bất ngờ gây lốc xoáy tại An Lư, Trung Hà (Thủy Nguyên) mùa mưa bão năm 2010 hay cơn bão số 8 năm 2012; thậm chí cả cơn bão số 2 năm nay mặc dù mưa không to, gió không lớn nhưng ảnh hưởng của nước biển dâng đã hiển hiện làm ngập lụt thành phố… cho thấy thiên tai, bão lũ ngày càng phức tạp, càng đòi hỏi ý thức, tinh thần chủ động, tích cực của tất cả mọi người.

Điều đáng mừng là nhận thức của người dân, của các ngành, các cấp về phòng tránh thiên tai, bão lũ được nâng lên rất nhiều. Từ đó luôn sẵn sàng, chủ động trong mùa mưa bão bởi những diễn biến phức tạp mới của thời tiết và trận bão nào cũng đáng sợ, vượt ngoài dự báo của con người. Mục tiêu lớn nhất là bảo vệ sự an toàn về người và tài sản, giảm tới mức thấp nhất về thiệt hại và vì thế, nếu có sự chủ động, sẵn sàng thì dù có bất ngờ cũng ngăn ngừa đáng kể sự thiệt hại. Từ kết quả phòng, chống cơn bão số 5 và các cơn bão khác cho thấy, tinh thần tích cực, chủ động ứng phó được Hải Phòng chú trọng, phát huy triệt để.

Tuy nhiên, trong lúc này, điều làm người dân lo lắng vẫn là hệ thống đê điều của Hải Phòng, là công tác tiêu thoát nước, là sự xuống cấp của các khu tập thể nhiều tầng An Dương, Lam Sơn, Cầu Tre, là hệ thống đường dây điện kéo nổi trên các tuyến đường… Tất cả vấn đề này đều là lâu dài, căn cơ, đòi hỏi nhiều tiền mới xử lý dứt điểm, nhưng điều cần có là phải chủ động khắc phục trong điều kiện hiện tại. Đã qua mấy mùa mưa bão, vẫn chưa có phương án cải tạo, nâng cấp các khu nhà tập thể nhiều tầng cũ nát. Hệ thống đê điều vẫn chắp vá, sức chịu đựng kém. Do đó, không chỉ chủ động trước những cơn bão mà còn cần chủ động rà soát lại các nguy cơ có thể xảy ra nếu bão lũ bất ngờ ập đến, để có biện pháp xử lý càng sớm càng tốt.

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào