Tin mới
Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Dự báo mới về sự thay đổi của mực nước biển
22/08/2013 - 10:53
 Dự báo mới về sự thay đổi của mực nước biển

Các nhà khoa học về biến đổi khí hậu của Viện Nghiên cứu Ảnh hưởng Khí hậu Potsdam (Đức) dự báo rằng cứ mỗi độ Celsius gia tăng trong nhiệt độ toàn cầu thì mực nước biển sẽ dâng lên 2,3 mét.

Các cuộc khảo cứu trước đây đã tiên đoán những thay đổi khác nhau trong mực nước biển khi khí hậu ấm lên, nhưng nhóm các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Ảnh hưởng Khí hậu Potsdam, do Anders Levermann đứng đầu, nói rằng phân tích của họ là nỗ lực đầu tiên để xem xét tới những dữ liệu lịch sử của khí hậu cùng với những mô phỏng của máy vi tính về các yếu tố đóng góp vào những thay đổi trong tương lai của mực nước biển. Tác giả của nghiên cứu dự báo, Anders Levermann, nói rằng sự phối hợp giữa vật lý và dữ liệu cho ông tin tưởng về sự chính xác của tiên đoán này. Các nhà khảo cứu nói rằng nhiệt độ toàn cầu có thể gia tăng nhiều nhất là 2 độ Celsius trong vòng 30 năm tới, vì sự gia tăng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong khí quyển. Tình trạng này sẽ dẫn tới sự gia tăng trong mực nước biển toàn cầu khi các băng hà và băng đá ở đỉnh cực tan thành nước và các đại dương bành trướng vì nhiệt độ tăng cao.

Các nhà khoa học dự báo sẽ có thêm nhiều trận bão lớn, tình trạng thiếu lương thực, các đợt khí nóng nguy hiểm và cuối cùng lũ lụt có thể làm cho những vùng duyên hải không thể cư ngụ được. Ông Levermann cảnh báo rằng, mực nước biển dâng cao là không thể tránh được trừ khi nhiệt độ toàn cầu hạ xuống. Các nhà khảo cứu tại Viện Potsdam kêu gọi hoạch định chính sách hằng trăm năm trong tương lai để giải quyết những hậu quả về lâu dài của tình trạng khí hậu biến đổi.
(Theo Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ QG)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào