Tin mới
Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Đang tải dữ liệu...
 
Xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu cho Việt Nam
28/08/2013 - 10:17
Xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu cho Việt Nam

Einfo - Ngày 23/8, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường tổ chức hội thảo “Cơ sở khoa học xây dựng kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam- phiên bản 2015”.

Từ năm 2009 đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố 2 cuốn Kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam. Các kịch bản trước mô hình nước biển dâng chưa được hoàn chỉnh nhưng trong bản cập nhật kịch bản lần này mô hình nước biển dâng được xét chu đáo hơn và nói nhiều hơn đến vấn đề dân số, phát triển kinh tế nhưng có hành động của các quốc gia. Bên cạnh đó, còn có 4 kịch bản đó là kịch bản thấp, trung bình thấp, trung bình cao và cao nhất. 

Nước ngập sâu tại phố Hàng Bài trong cơn bão số 6 vừa qua

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe giới thiệu tóm tắt bản dự thảo về kịch bản biến đổi khí hậu, nước biển dâng cho Việt Nam năm 2015. Trong đó, cho thấy đến cuối thế kỷ 21 nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên 0,3 - 0,7 độ C; cường độ bão và lượng mưa do bão sẽ gia tăng; mực nước biển dâng từ 43 - 73cm và có thể lên đến 1m... Vì vậy, phải thường xuyên cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng là hết sức cần thiết. 

Ông Trần Thục, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường cho biết: “Muốn thích ứng biến đổi có hiệu quả thì kịch bản là rất quan trọng, vì thế phải thường xuyên cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu để làm kịch bản trong tương lai chính xác hơn, là đầu vào cho đánh giá tác động cũng như giải pháp kĩ thuật. Hội thảo hôm nay là cuộc khởi động cho việc chuẩn bị cập nhật kịch bản năm 2015. Ngoài ra, phải có sự tham gia của các bộ ngành, địa phương, còn trước mắt là phải chống ngập cho thành phố, đó là những cái cần phải làm ngay”./.


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào