Hải Phòng, ngày 07 tháng 12 năm 2019

Hương Kiền Bái vào vụ

Đến xã Kiền Bái (huyện Thủy Nguyên) những ngày này dễ dàng cảm nhận không khí sôi nổi của một làng nghề làm hương truyền thống hối hả vào vụ. Mùi thơm của rễ bài, keo quế lan tỏa khắp làng trên xóm dưới; người, xe tấp nập ra vào chở hương.


Theo các cụ cao tuổi của làng, nghề làm hương của xã chẳng biết có từ bao giờ, nhưng đời con tiếp nối nghề cha, lúc nào địa phương cũng có hàng chục hộ  sản xuất hương thơm. Ngoài việc sản xuất, cung cấp cho thị trường, hương trong làng còn để phục vụ chính lễ hội truyền thống trên đất tổ làng Kiền, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an tổ chức vào dịp cuối năm. Vì thế tiết xuân trong làng dường như đến sớm từ những những ngày giáp tết.

Sản xuất hương thơm ở Kiền Bái có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là hương se. Mỗi nén hương mỏng manh nhưng để làm ra cũng là cả một nghệ thuật với các công đoạn: trộn bột hương xay nhuyễn từ nhiều loại hương liệu, se hương thủ công hoặc bằng máy, phơi hương, sấy hương và đóng bao sản phẩm.

Nghề làm hương lắm nỗi vất vả, gian nan, thu nhập không cao, nhưng người dân Kiền Bái vẫn kiên trì bám nghề. Hương như bện hơi vào cuộc sống của họ, niềm vui khi sản phẩm của mình làm nên nét đẹp tâm linh được người đời nâng niu chính là động lực cho người làng Kiền thêm yêu nghề truyền đời của ông cha.

 (BHP)