Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Tăng cường mở rộng đầu tư, phát triển du lịch giữa Hải Phòng và Nhật Bản

Trong khuôn khổ các Hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hải Phòng, chiều 12/3, tại Trung tâm hội nghị thành phố đã diễn ra Hội nghị Tọa đàm xúc tiến đầu tư, du lịch Nhật Bản tại Hải Phòng.Tham dự buổi tọa đàm có: Ngài I-ji-ma I-sa-ô, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shin-zô A-bê; ông Lê Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam; Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, cùng đông đảo các sở, ban,  ngành thành phố và các tổ chức doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Tại buổi toạ đàm, ông Lê Văn Thành Bí thư Thành ủy khẳng định, Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, hai nước có mối quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc và toàn diện. Nhật Bản cũng là nước tài trợ ODA (vốn viện trợ phát triển) lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam, có số doanh nghiệp đầu tư hàng đầu về tổng vốn đầu tư và vốn đã giải ngân tại Việt Nam. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng luôn có mối thiện cảm đặc biệt dành cho đất nước, con người và các doanh nghiệp Nhật Bản. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Hải Phòng là một trong những địa phương đầu tiên chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội và thực hiện đầu tư phát triển vào thành phố Cảng. Những thành tựu kinh tế - xã hội của Hải Phòng trong 30 năm đổi mới vừa qua có sự đóng góp của các nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện, Nhật Bản có 130 dự án đầu tư với tổng số vốn đạt 4,14 tỷ USD, đứng đầu về số dự án đầu tư và đứng thứ hai về vốn đầu tư FDI tại Hải Phòng. Trên địa bàn Hải Phòng có 500 chuyên gia Nhật Bản đang sinh sống, làm việc cùng hàng nghìn lượt chuyên gia thường xuyên luân chuyển đến thành phố công tác...

Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc đánh giá cao những cố gắng của Hải Phòng cùng cả nước trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố đã dành nhiều thời gian gặp gỡ, đối thoại hằng tháng nhằm tháo gỡ, giải quyết kịp thời những khó khăn cho doanh nghiệp. Cùng với đó là những cố gắng trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chỉ số cạnh tranh năm 2016 của Hải Phòng đã có tiến bộ đáng kể so với năm trước.

Theo đánh giá của các tổ chức nước ngoài, hiện có 66,6% nhà đầu tư Nhật Bản đang đầu tư ở Việt Nam có mong muốn mở rộng đầu tư tại chỗ, cao hơn hẳn so với số nhà đầu tư Nhật Bản có ý định này ở các nước trong khu vực. Cùng với đó, các động thái tích cực của Chính phủ Việt Nam và chính quyền thành Hải Phòng trong cải cách thể chế, đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, nhất là trong lĩnh vực đầu tư sản xuất, phát triển du lịch; điều kiện tự nhiên ưu đãi, môi trường sinh sống và làm việc tốt cùng nhiều chính sách hỗ trợ... đang tạo môi trường đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư...

Nhân dịp này, 03 bản ghi nhớ giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch Hải Phòng với Hiệp hội Văn hóa quốc tế Nhật Bản về xúc tiến giao lưu văn hóa, phát triển du lịch hai bên; với Công ty Greewind về điều phối sản xuất và cung ứng con giống hoa lập thể và kỹ thuật trồng hoa tự động cho thành phố Hải Phòng; với Tập đoàn vận tải Fukuyama về việc sớm triển khai dự án đầu tư xây dựng hệ thống logistics tại thành phố Hải Phòng trong giai đoạn 2017- 2020…đã được ký kết.

T.V