Hải Phòng, ngày 23 tháng 05 năm 2019

Thực hiện kế hoạch số 24/ KH-UBND ngày 07/ 02/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố về phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Bạch Long Vĩ năm 2017. Sáng ngày 24/3, tại huyện đảo Bạch Long Vỹ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng và Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, tới dự lễ khai mạc triển lãm có đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông, đồng chí Hoàng Duy Đỉnh, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông thành phố, đồng chí Đỗ Đức Hòa, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các đồng chí đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và các sở, ngành thành phố, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện, lãnh đạo các phòng ban, cơ quan, đơn vị và hơn 200 cán bộ, chiến sĩ, bà con nhân dân huyện đảo cùng gần 300 ngư dân khai thác thuỷ sản trên ngư trường Bạch Long Vĩ tham gia. 

Phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo khẳng định: Các tài liệu đã góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa - phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục trong suốt hàng trăm năm nay.

Cũng tại lễ khai mạc, đồng chí Hoàng Duy Đỉnh, Giám đốc Sở Thông tin truyền thông đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ đã khắc phục mọi khó khăn ra huyện Bạch Long Vĩ tổ chức Triển lãm, đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp tích cực của huyện đảo. Đồng chí nhấn mạnh: huyện đảo Bạch Long Vĩ là đảo xa bờ nhất của Việt Nam trong Vịnh Bắc Bộ, đảo có vị trí chiến lược và tầm quan trọng đặc biệt về quốc phòng - an ninh và trong chiến lược phát triển kinh tế biển, là hướng biển chấn giữ chủ quyền biển đảo cũng như đường phân định Vịnh Bắc Bộ. Triển lãm tại Bạch Long Vĩ là đợt tuyên truyền sâu rộng và đặc biệt có ý nghĩa cho cán bộ, quân, dân huyện đảo đặc biệt là bà con ngư dân về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của nhân dân, ngư dân trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Cũng tại triển lãm, lãnh đạo Bộ Thông tin truyền thông, lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông thành phố Hải Phòng, lãnh đạo một số ban, ngành thành phố và lãnh đạo Huyện uỷ Bạch Long Vĩ đã cắt băng khai mạc triển lãm. Ngay sau Lễ khai mạc triển lãm, Ban tổ chức đã triển khai cho cán bộ, quân dân huyện đảo và ngư dân vào tham quan triển lãm.

Triển lãm đã trưng bày gần 100 bản đồ, 4 cuốn Atlas từ hơn 260 bản đồ và các atlas liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trong đó có 30 bản đồ do nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành qua các thời kỳ lịch sử, đều khẳng định hai quần đảo trên không thuộc quản lý của nhà nước Trung Quốc. Trong 4 cuốn Atlas do Nhà Thanh và Chính phủ Trung Hoa Dân quốc xuất bản đều thể hiện cương giới cực nam của Trung Quốc chỉ giới hạn đến đảo Hải Nam. Các Atlas do các nước phương Tây ấn hành đều thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó triển lãm còn trưng bày nhiều tư liệu, hiện vật khác về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa qua các thời kỳ; hình ảnh về đời sống của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa hiện nay. Trong triển lãm Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ đã phát hàng trăm tờ rơi, băng đĩa hình về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cho hàng trăm ngư dân đến tham quan triển lãm.

Triển lãm được tổ chức từ ngày ngày 24 tháng 3, kéo dài đến ngày 28 tháng 3 năm 2017. Ngay sau kết thúc triển lãm, Bộ thông tin truyền thông sẽ trao tặng và bàn giao lại toàn bộ tư liệu, hiện vật, trang thiết bị cho Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ.