Hải Phòng, ngày 20 tháng 02 năm 2020
Chiều 24/10, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế và Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị ký kết “Chương trình phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020”. Tham dự hội nghị có TS. BSCKII. Phạm Thu Xanh – Giám đốc Sở Y tế, đ/c Đỗ Trung Thoại – Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế, đ/c Phạm Hữu Thư – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố. Cùng dự hội nghị có đại diện các sở, ngành, các khu công nghiệp, các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các cơ sở chế biến xuất ăn sẵn và các cơ sở cung cấp thực phẩm nguyên liệu tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

TS.BSCKII. Phạm Thu Xanh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Lễ ký kết

Toàn thành phố hiện nay có nhiều khu, cụm công nghiệp được quy hoạch và đi vào hoạt động, trong đó có 5 KCN lớn là: Nomura – Hải Phòng, Đồ Sơn, Đình Vũ, Tràng Duệ và KCN Nam Cầu Kiền. Nhu cầu bữa ăn ca, tổ chức bếp ăn tập thể là rất lớn và không ngừng gia tăng. Chính vì vậy việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sức khỏe của người lao động. Trong thời gian qua, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể đã được quan tâm và có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình hình ATTP còn diễn biến phức tạp, tình trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của các KCN vẫn xảy ra. Năm 2015, xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm có số người mắc lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn thành phố với 532 người bị ngộ độc tại Công ty TNHH Regina Micracle International Việt Nam – KCN VSIP Thủy Nguyên. Theo thống kê, trong 4 năm (từ 2014  đến 9 tháng đầu năm 2017), trên địa bàn thành phố Hải Phòng xảy ra 26 vụ ngộ độc thực phẩm với 969 người mắc. Trong đó có 10 vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể của công ty trong các khu công nghiệp với 793 người mắc. Như vậy tỷ lệ các vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể so với tổng số các vụ ngộ độc trên địa bàn được ghi nhận là 10/26 (chiếm 38,5%), tỷ lệ người bị ngộ độc tại các KCN là 793/969 chiếm 81,8%. Đây là một con số đáng lo ngại.


Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế và Liên đoàn Lao động thành phố ký kết chương trình phối hợp đảm bảo ATTP

Xuất phát từ tình hình thực tế đó, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế và Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức ký kết “Chương trình phối hợp về đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn ca cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020. Chương trình ký kết nhằm mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống các bệnh lây truyền qua thực phẩm và nâng cao hiệu quả trong công tác an toàn thực phẩm cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố.
Theo đó, Sở Y tế, Ban Quản lý Khu kinh tế và Liên đoàn Lao động thành phố thống nhất phối hợp trong công tác đảm bảo ATTP; phối hợp thực hiện, chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị liên quan triển khai các chương trình, kế hoạch đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các KCN, Khu kinh tế với các nội dung cụ thể: Tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; Hướng dẫn, tuyên truyền các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện đúng các điều kiện, quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; Hoạt động thanh tra, kiểm tra các điều kiện, quy định bảo đảm an toàn thực phẩm hàng năm; Hướng dẫn, giám sát việc tự kiểm tra tại cơ sở; Hướng dẫn, hỗ trợ kết nối cung cấp thực phẩm an toàn đến với bếp ăn tập thể; Tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm hàng loạt; Tổ chức hội nghị, hội thảo, nói chuyện….với nội dung đảm bảo an toàn thực phẩm.