Hải Phòng, ngày 20 tháng 02 năm 2020
Sáng 28/10, Sở Y tế Hải Phòng, Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng phối hợp tổ chức Hội nghị Hô hấp Hải Phòng – HAPRESCO 2017 với chủ đề: “Đợt cấp COPD: thực trạng và khuyến cáo ở Việt Nam”. Chủ trì hội nghị có TS.BSCKII. Phạm Thu Xanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng; BSCKII. Nguyễn Văn Vy – Chủ tịch Thành hội Y dược học Hải Phòng; PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ tịch Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam; PGS.TS Trần Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam. Cùng dự hội nghị khoa học còn có các giáo sư, nhà khoa học, thầy thuốc thuộc chuyên ngành hô hấp trong và ngoài thành phố.

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng báo cáo tại Hội nghị

TS. Nguyễn Thanh Hồi – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết: Thế giới có khoảng 384 triệu người có bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Tỷ lệ tử vong do COPD đang đứng hàng thứ 4 và cảnh báo sẽ lên hàng thứ 3 vào năm 2020. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc COPD chung là 4,2%, riêng tại Hải Phòng theo điều tra năm 2003, tỷ lệ mắc chung là 7,9%. Theo các nghiên cứu, tính trung bình 1 bệnh nhân sẽ mất 10 triệu/1 đợt điều trị/ 1 lần nhập viện/1 năm. Tính ra mỗi năm, chi phí cho điều trị đợt cấp COPD là 18.900 tỷ đồng/năm, ước tính riêng Hải Phòng, tỷ lệ mắc COPD là 7,9% thì chi phí cho điều trị đợt cấp là 790 tỷ đồng/năm. Ý thức được mức độ nghiêm trọng của Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ngay từ năm 2001, Tổ chức Sáng kiến toàn cầu về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (GOLD) được thành lập và đã đưa ra những khuyến cáo chẩn đoán, điều trị về COPD, đồng thời chọn ngày thứ 4 của tuần thứ 3 trong tháng 11 là ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu.
Tại hội nghị Hô hấp Hải Phòng – HAPRESCO 2017, các nhà khoa học, các chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng…. cung cấp nhiều thông tin về tình hình mắc và gánh nặng đợt cấp COPD trên thế giới cũng như tại Việt Nam; phân tích rõ nguyên nhân, kinh nghiệm điều trị… Đồng thời, các chuyên gia y tế cũng đã giới thiệu các phương pháp điều trị, thuốc mới trong điều trị đợt cấp COPD, trong đó giải thích rõ lợi ích và hạn chế trong sử dụng kháng sinh hay kháng viêm; cách lựa chọn thuốc giãn phế quản trong xử trí đợt cấp COPD, những khuyến cáo trong điều trị COPD của các quốc gia Châu Âu… Các ý kiến cho rằng, dấu hiệu tốt nhất để dự đoán đợt cấp tương lai ở bệnh nhân COPD chính là lịch sử các đợt cấp trước đó và việc phát hiện, điều trị sớm đợt kịch phát COPD sẽ giúp thời gian hồi phục nhanh hơn.

TS.BSCKII. Phạm Thu Xanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị hô hấp Hải Phòng 2017, TS.BSCKII. Phạm Thu Xanh – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Trong những năm qua, hệ thống y tế Hải Phòng đã tích cực tham gia phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản. Các thầy thuốc và chuyên gia đầu ngành về Lao và hô hấp của Hải Phòng luôn sát cánh cùng các thành viên của Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam nỗ lực cho mục tiêu đến năm 2025 có trên 70% người dân có hiểu biết về COPD, trên 50% bệnh nhân COPD được chẩn đoán sớm và điều trị đúng, giảm 30% tỷ lệ hút thuốc ở người trưởng thành. Đặc biệt Sở Y tế cũng biểu dương nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng trong những năm qua đã tích cực phối hợp với Hội Lao và Bệnh Phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam, Thành hội Y dược học Hải Phòng trong việc tổ chức các Hội nghị khoa học nhân ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu nhằm nâng cao hiểu biết  trong chẩn đoán, điều trị của cán bộ y tế về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.