Hải Phòng, ngày 18 tháng 11 năm 2019

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Áp-đun Ha-mít nhất trí hai nước cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tăng cường phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm vì lợi ích của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Băng-la-đét, tối 5-3 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Đắc-ca, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Tổng thống Băng-la-đét Áp-đun Ha-mít.

 

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước; đánh giá cao việc hai nước nhất trí về nhiều biện pháp cụ thể, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, đối ngoại, kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ nhằm khai thác các tiềm năng và thế mạnh để tăng cường hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Áp-đun Ha-mít nhất trí hai nước cần tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, tăng cường phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm vì lợi ích của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

Tại thủ đô Đắc-ca, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có các cuộc tiếp Chủ tịch Quốc hội Băng-la-đét Si-rin Sa-min Chao-đu-ri, Chủ tịch Đảng Công nhân Băng-la-đét Ra-sét Khan Me-non và lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Băng-la-đét (FBCCI) Sa-phi-un I-xơ-lam.

 

Để phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Chủ tịch Quốc hội Băng-la-đét Si-rin Sa-min Chao-đu-ri quan tâm thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; duy trì và triển khai hiệu quả cao các cơ chế hợp tác song phương; trao đổi và tìm kiếm cơ hội triển khai các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao kim ngạch thương mại song phương, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tăng cường tiếp cận, chia sẻ thông tin và kết nối giao thương; chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo, du lịch, sớm mở đường bay thẳng...

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang xem các sản phẩm giới thiệu tại Những ngày Văn hoá Việt Nam tại Băng-la-đét.                   Ảnh: TTXVN

 

 

Ngày 6-3, ngày cuối của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Băng-la-đét, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Băng-la-đét. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam và Liên đoàn Các phòng thương mại và công nghiệp Băng-la-đét (FBCCI) phối hợp tổ chức, thu hút khoảng 300 đại diện doanh nghiệp hai nước tham dự.

 

Được thành lập năm 1973, FBCCI là tổ chức đại diện cho 3,5 triệu doanh nghiệp của Băng-la-đét, có uy tín, vai trò quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới việc ban hành các chính sách về kinh tế, thương mại của Chính phủ Băng-la-đét, đặc biệt là các chính sách đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại thị trường Băng-la-đét.

 

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Việt Nam mong muốn thúc đẩy các hoạt động đầu tư sang Băng-la-đét, đặc biệt là trong các lĩnh vực hai bên có khả năng hợp tác, như viễn thông, công nghệ thông tin, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, may mặc, dầu khí, sản xuất hàng tiêu dùng, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ... Nền kinh tế Việt Nam và Băng-la-đét có nhiều điểm tương đồng và có khả năng bổ trợ lẫn nhau, điều kiện quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư, Việt Nam đánh giá cao tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư tại Băng-la-đét. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền của Băng-la-đét tăng cường sự hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Băng-la-đét, Chủ tịch nước nhấn mạnh niềm tin, với sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước sẽ vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong năm nay và hoàn toàn có thể đạt và vượt mức 2 tỷ USD vào năm 2020.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của mỗi nước.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới dự khai mạc “Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Băng-la-đét”, tham quan khu không gian văn hóa Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Băng-la-đét (1973 - 2018).

 

Chiều 6-3 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao ViệtNamrời thủ đô Đắc-ca, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Băng-la-đét.

(Theo TTXVN)