Hải Phòng, ngày 19 tháng 01 năm 2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người đã dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Người đã mãi đi xa, nhưng hình ảnh về một lãnh tụ vĩ đại, đáng kính mãi vĩnh hằng trong trái tim mỗi thế hệ người Việt Nam chúng ta và bạn bè quốc tế.
Người sinh ra và lớn lên trong một giai đoạn lịch sử đầy biến động của đất nước, đã chứng kiến nỗi khổ cực của đồng bào và những phong trào đấu tranh chống thực dân. Người sớm có ý chí đuổi thực dân, giành độc lập cho đất nước, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào. Với tình cảm yêu nước, thương dân vô hạn, Người đã rời Tổ quốc sang phương Tây để tìm đường giải phóng dân tộc. Trên con đường cách mạng gian khổ ấy, Người đã chấp nhận mọi sự hy sinh, không quản ngại gian nguy, luôn kiên định mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, sáng suốt vạch ra con đường cách mạng đúng đắn để giải phóng và phát triển dân tộc Việt Nam. Người cùng với Đảng ta đề ra đường lối chiến lược, sách lược đúng đắn lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân ta tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám thành công, thành lập nên nước Việt Nam dân chủ cộng hoà và sau đó tiến hành thắng lợi hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hoàn thành sự nghiệp cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước quá độ đi lên Chủ nghĩa xã hội.
Chủ tịch Hồ Chí Minh dấn thân vào thực tiễn đấu tranh gian khổ để mưu cầu cho dân tộc Việt Nam và toàn nhân loại sự tự do và hạnh phúc. Bởi Người nhận thức rõ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Hoài bão, ham muốn, ham muốn tột bậc của Người là làm sao cho nước nhà độc lập, dân ta được tự do, ai cũng có cơm ăn, áo mặc, nhà ở, được học hành tiến bộ, được chăm sóc sức khoẻ, được tự do đi lại, được hưởng quyền dân chủ, có đời sống ấm no hạnh phúc. Chính ham muốn mãnh liệt ấy đã tạo cho Người một ý chí, nghị lực phi thường “giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục” và cho đến khi phải từ biệt thế giới này, điều Người luyến tiếc duy nhất là không được phục vụ nhân dân lâu hơn nữa, Tổ quốc nhiều hơn nữa. Cả cuộc đời, Người đã dành trọn tình yêu thương của mình cho nhân dân, cho dân tộc. Đó là một thứ tình cảm được thể hiện bằng chính những cử chỉ nhỏ nhất đến những hi sinh cao cả nhất. Người sẵn sàng nhường miếng cơm ít ỏi của mình cho người khác, bớt lại từng hạt gạo giúp đồng bào qua cơn hoạn nạn, hi sinh cả tình cảm riêng tư của mình cho cách mạng, cho dân tộc. Người dành tình yêu thương, sự quan tâm đặc biệt của mình cho các em nhỏ, các cụ già, những người tàn tật. Ở Người có cả một biển cả tình yêu bao la không bao giờ cạn. Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình yêu thương của Người đã vượt qua mọi giới hạn để trở thành một phẩm chất đạo đức cao đẹp. Tình yêu thương của Bác luôn rộng mở, không phân biệt miền xuôi hay miền ngược, già hay trẻ, gái hay trai, hễ là người Việt Nam yêu nước đều có chỗ trong trái tim và tấm lòng nhân ái của Người. Bác cũng dành tình yêu đặc biệt cho những người cùng khổ, những người bị áp bức, bóc lột ở các nước trên thế giới. Tình cảm ấy, không đơn thuần là do truyền thống “yêu nước, thương dân” được thừa hưởng từ dân tộc, nó còn là sự lắng đọng sâu sắc của tất cả những gì Người đã chịu đựng và chứng kiến về nỗi đau đẫm máu và nước mắt khi bôn ba tìm đường cứu nước cũng như trong sự nghiệp giải phóng dân tộc sau này.
Hồ Chí Minh còn là tấm gương sáng trong cuộc sống hàng ngày và trong đời sống riêng. Ở Người là sự thể hiện toàn vẹn đức sáng: “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”. Trong cuộc sống hàng ngày, Người luôn coi khinh mọi sự xa hoa, không ưa chuộng nghi thức trang trọng. Ở Người luôn toát lên một cốt cách giản dị, cao thượng, vĩ đại và sự khiêm tốn phi thường. 
Hồ Chí Minh là biểu tượng của tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Người đã xây đắp tình cảm anh em sâu sắc giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân nhiều nước trên thế giới. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt đài tưởng niệm Hồ Chí Minh như: Cu Ba, Nga, Trung Quốc… Nhân dân thế giới nhắc đến Người với tất cả lòng kính trọng và thành kính.
Là một vĩ nhân đã để lại dấu ấn đặc biệt trong thế kỷ XX, từ khi xuất hiện trên vũ đài chính trị (1919), đến khi từ biệt thế giới (1969), đến nay, 128 mùa sen nở nhưng sự kính trọng, ngưỡng mộ, đánh giá cao của nhân loại đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn nguyên vẹn. Cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam, Người sẽ sống mãi và đồng hành cùng dân tộc trên con đường xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới ./.
CN. Nguyễn Thị Minh
Trường Chính trị Tô Hiệu