Hải Phòng, ngày 24 tháng 07 năm 2019

Tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018, triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019

Chiều 09/01, UBND huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018, triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019. Dự hội nghị có các đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế; Nguyễn Ngọc Hương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lê Thị Kim Loan, Phó Chủ tịch HĐND huyện.


Trên địa bàn huyện hiện có gần 2.800 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó có bếp ăn tập thể đến trên 10 nghìn suất ăn/ngày. Năm 2018, với sự đồng thuận và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện đã được tăng cường, đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Nguồn lực cho công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được các cấp, các ngành quan tâm đầu tư, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước. Nhận thức, kiến thức, trách nhiệm về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và tiêu dùng được nâng lên. Hệ thống văn bản quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tiếp tục được hoàn hiện, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn được đẩy mạnh; các chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn được hình thành, nhân rộng. Huyện thành lập mới HTX chăn nuôi an toàn tại 8 xã, từng bước hình thành vùng sản xuất rau an toàn như tại Thủy Đường, Kỳ Sơn, Hợp Thành… đồng thời hỗ trợ gắn tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm như Na bở Liên Khê; bí, dưa, cà chua Hợp Thành; cá vược Lập Lễ….

Trong năm, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện đã kiểm tra trên 100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm , nhà hàng, bếp ăn tập thể; tham mưu cho UBND huyện xử phạt hành chính đối với 4 cơ sở với số tiền phạt 12 triệu đồng.

Tại Hội nghị, Ủy ban nhân dân huyện đã triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội xuân 2019 với các nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế và đồng chí Nguyễn Ngọc Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận những kết quả trong công tác an toàn thực phẩm năm 2018. Các đồng chí đề nghị các cấp, ngành, địa phương trong thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe và phát triển kinh tế, xã hội; công khai những tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm; nêu gương, biểu dương những tổ chức, cá nhân thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành có trọng tâm, trọng điểm; thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở vi phạm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; duy trì, nhân rộng các mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm thức ăn đường phố và bếp ăn tập thể an toàn…

Phòng VH&TT