Hải Phòng, ngày 24 tháng 02 năm 2020

Lễ hội Đền Để Xuyên, xã Đại Thắng

Sáng 15/2/2019, tức ngày 11 tháng giêng âm lịch, xã Đại Thắng tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống đền Để Xuyên. Vè dự buổi lễ có đồng chí Phạm Hưng Hùng - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện và đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện.

Lễ hội truyền thống đền Để Xuyên được tổ chức trong 3 ngày (10, 11 và 12 tháng giêng âm lịch hàng năm). Đền Để Xuyên thờ 5 vị thành hoàng là Trang Định Công, Đặng Xa Lâu, Trịnh Đống Thung, Thái giám Phạm Phả Tế, Thủy Thần Nam Hải linh ứng đại vương thuộc thời Hậu Lê, có công dẹp giặc giúp dân lập ấp. Trong đó Trang Định Công đã cùng các tướng sỹ đã dẹp được nhà Mạc giúp thiên hạ thanh bình, quốc gia an thái, sau đó lên ngôi hoàng đế đặt niên hiệu là Nguyên Hòa. Đền Để Xuyên thờ Trang Định Công được suy tôn là đền cả, là một trong ngũ linh từ của huyện Tiên Lãng, cùng với các Đền Đá Kinh Sơn ( Vân Đôi - Đoàn Lập), đền Gắm ( Cẩm Khê - Toàn Thắng), đền Hà Đới ( Tiên Thanh), đền Long Bì ( Tử Đôi - Đoàn Lập). Từ năm 1945 trở về trước mỗi khi trời hạn hán, huyện Tiên Lãng tổ chức lễ đảo vũ cầu mưa thường được linh ứng.

Trong kháng chiến ngôi đền cổ đã bị tiêu thổ hoàn toàn, tượng đồng, chuông đồng và các đồ thờ quý hiếm được sử dụng thành vũ khí đánh giặc, góp phần giải phóng dân tộc. Đến nay, đền Để Xuyên được tôn tạo và xây mới trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương. Năm 2016, Đền Để Xuyên được UBND thành phố công nhận xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố.

Ban tổ chức lễ hội tổ chức lễ dâng hương tưởng nhớ đến nhà vua Lê Trang Tông và các tùy tướng, tế lễ cầu phúc, cầu lộc, cầu tài, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân khang vật thịnh. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian tạo không khí sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân địa phương và du khách tham dự.

(VT)