Hải Phòng, ngày 19 tháng 08 năm 2019

Nông dân Tiên Lãng tích cực sản xuất vụ xuân 2019

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ những ngày đầu xuân mới, nông dân toàn huyện đã nô nức xuống đồng gieo cấy lúa chiêm xuân 2019 đảm bảo đúng khung thời vụ, hứa hẹn một vụ được mùa và bội thu.


Một điều đặc biệt là năm nay, ngay từ ngày đầu năm thời tiết đã ấm áp rất thuận lợi cho bà con xuống đồng. Vì vậy, đối với những diện tích còn lại bà con nông dân các địa phương đều tranh thủ cấy sớm cho kịp khung thời vụ tốt nhất. Thế nên, nhiều nơi ngay chiều Mùng 3 Tết đã có gia đình ra đồng, một không khí lao động sôi nổi trên khắp mọi vùng quê hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Đến nay toàn huyện đã gieo cấy được trên 5.000 hecta, đạt hơn 80% diện tích gieo cấy vụ xuân.

Vụ xuân năm nay, huyện Tiên Lãng phấn đấu gieo cấy 6.300 hecta lúa. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng diện tích trà xuân muộn với các giống lúa lai chủ lực như P6, Nếp cô tiên, Nếp 415; Bắc thơm 7, RVT, Nếp 97, Thiên Ưu8, TBR225, VT404, Thái Xuyên 111, VT505. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức được trên 57 lớp tập huấn hướng dẫn bà con nông dân kỹ thuật gieo, chăm sóc mạ, đảm bảo đủ mạ cấy hết diện tích. Toan huyện đã gieo được 278,6 hecta  mạ, gồm mạ xuân sớm: 21,1 hecta, mạ xuân chính vụ: 45,7 hecta, mạ xuân muộn: 181,3 hecta trong đó mạ dược: 117,5 hecta, mạ dày xúc: 63,8 hecta, mạ sân 35000 m2, mạ khay: 45.660 khay, mạ bãi: 30 hecta. Bên cạnh đó, công tác đánh bắt chuột bảo vệ sản xuất cũng được các địa phương tích cực triển khai, 100% các xã thị trấn đều tổ chức đánh bắt chuột bằng phương pháp trộn mồi hóa học tập trung các xứ đồng. Đối với các địa phương có diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai lúa, tuyên truyền vận động bà con, thu hoạch đến đâu khẩn trương làm đất gieo cấy lúa xuân tới đó.

 Để đảm bảo lúa đạt năng suất, chất lượng cao, huyện đã khuyến cáo bà con gieo mạ trong khung thời vụ và che phủ nilon chống rét cho toàn bộ diện tích mạ. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch gieo mạ dự phòng bằng các giống lúa ngắn ngày để ứng phó kịp thời trong trường hợp thời tiết rét đậm, rét hại xảy ra. Đề phòng diễn biến thời tiết phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động tối đa nhân lực, máy móc bơm đủ nước phục vụ nhân dân gieo cấy vụ xuân, đồng thời lập phương án chống hạn bảo đảm lúa phát triển tốt nhất. Các HTX nông nghiệp chủ động nạo vét kênh mương thủy lợi, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho nông dân.

Thời điểm này, huyện đang tiếp tục đôn đốc các xã thị trấn thông qua hệ thống truyền thanh, vận động nông dân tích cực xuống đồng; tranh thủ mọi điều kiện thuận lợi để canh tác, phấn đấu gieo cấy vụ Xuân xong cơ bản trước ngày 28/2. Mặc dù thời tiết ấm áp thuận lợi cho hoạt động cấy lúa, cũng như lúa sau khi cấy sinh trưởng phát triển tốt, tuy nhiên, thời tiết nóng ấm cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh gây hại phát sinh phát triển, ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo bà con không nên chủ quan trước diễn biến của thời tiết, thường xuyên kiểm tra thăm đồng, phát hiện sớm các bệnh dịch phát sinh để có biện pháp phòng trừ kịp thời, cấy bổ sung những cây lúa bị chết, tập trung chăm sóc diện tích lúa đã cấy, đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển tốt./.