Hải Phòng, ngày 21 tháng 01 năm 2020

Hải Phòng cần thu hút và lựa chọn doanh nghiệp FDI có công nghệ cao

Sáng 25/01, Đoàn công tác của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ về làm việc và khảo sát tại thành phố Hải Phòng để tìm hiểu thực trạng, tình hình đầu tư nước ngoài, những thuận lợi, khó khăn, các đề xuất, kiến nghị của địa phương để xây dựng Đề án “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài đến 2030”. Cùng tham gia Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, Ủy ban của Quốc hội, các Bộ, ngành liên quan.


Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía thành phố có các đồng chí: Lê văn Thành Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Đình Bích, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Văn Thành Phó Chủ tịch UBND thành phố; cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và hơn 40 doanh nghiệp FDI trên địa bàn thành phố.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, Hải Phòng hiện có 521 doanh nghiệp FDI với 582 dự án đang hoạt động;  trong đó có 158 doanh nghiệp FDI hoạt động trong Khu Kinh tế Cát Hải có mức ưu đãi cao nhất của địa phương, số còn lại nằm ở các khu, cụm công nghiệp khác được hưởng ưu đãi thấp hơn; nằm ngoài các KKT, KCN, cụm công nghiệp thì có 246 doanh nghiệp FDI. Năm 2018, Hải Phòng đã thu hút được một lượng vốn đầu tư lớn từ các dự án tăng quy mô và tăng vốn đầu tư sau một thời gian sản xuất kinh doanh ổn định, chỉ tiêu doanh thu của khối doanh nghiệp FDI tăng dần về cuối năm, về thu hút lao động, số lao động trong doanh nghiệp FDI cũng tăng so với cùng kỳ năm trước (9,07%). Năm 2019, thành phố dự kiến thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,5 tỷ USD, định hướng và có chọn lọc vào một số lĩnh vực quan trọng như: công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực... Kết hợp thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư của các doanh nghiệp trong nước, phát huy nội lực của doanh nghiệp thành phố với vai trò "vệ tinh"; khuyến khích thu hút các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực có tính liên kết vùng, lĩnh vực tạo ra chuỗi giá trị gia tăng cho các quận, huyện trên địa bàn.

Phát biểu tại cuộc họp, lãnh đạo Cục Thuế Hải Phòng cho biết, năm 2018 Hải Phòng đã thanh tra, kiểm tra 148 doanh nghiệp FDI, qua đó truy thu xử phạt trên 104 tỷ đồng, giảm khấu trừ 108 tỷ đồng, giảm lỗ 336 tỷ đồng. Trong chống chuyển giá, ngành thuế Hải Phòng đã thực hiện ở 7 doanh nghiệp FDI, truy thu được trên 10,4 tỷ, giảm lỗ trên 75 tỷ. Tuy nhiên, công tác thanh tra, kiểm tra, và chống chuyển giá vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, các doanh nghiệp FDI có tiềm lực lớn dễ tiếp cận hơn doanh nghiệp trong nước khi đầu tư tại các KKT, KCN - những nơi có mức ưu đãi tốt hơn. Mặt khác, các chính sách ưu đãi không phân biệt ngành nghề sản xuất, thương mại hay dịch vụ nên có doanh nghiệp FDI chỉ thuê văn phòng trong Khu kinh tế để nhập linh kiện về lắp ráp hưởng ưu đãi... Cục Thuế Hải Phòng  kiến nghị nên có thu hút đầu tư chọn lọc đối với lĩnh vực sản xuất để bảo đảm tính chặt chẽ của pháp luật đầu tư.

Theo ông Nguyễn Bách Phái Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện khối FDI đang sử dụng 142.000 lao động, chấp hành pháp luật lao động tốt hơn doanh nghiệp trong nước. Tiền lương khối FDI bình quân 8,1 triệu đồng/người/tháng, cao hơn tất cả các khối doanh nghiệp khác. Tỉ lệ đóng BHXH gần như hầu hết thực hiện tốt, nợ đọng BHXH thấp nhất so với các khu vực khác, số thu BHXH tăng 11% so với 2017, tỉ lệ lao động bắt buộc đóng BHXH đạt cao 34%, nhiều lao động có độ tuổi cao tới 45 tuổi vẫn làm việc tại khối FDI. Tuy nhiên, lao động trong nước được khối FDI sử dụng nhiều nhưng tỉ lệ nhân lực kỹ thuật cao không nhiều…. Chính vì vậy, mục tiêu thu hút FDI là cần thiết, vừa thu hút doanh nghiệp có công nghệ cao, vừa thu hút doanh nghiệp FDI sử dụng nhiều lao động tại các vùng kém phát triển. Muốn vậy, cần nới rộng khoảng cách mức lương tối thiểu giữa các vùng (hiện nay khoảng cách này chỉ cách nhau 1,2 triệu đồng); chọn lọc thu hút FDI có công nghệ cao, phục vụ cho sản xuất và quy định chỉ tiêu việc làm cho lao động chất lượng cao của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành uỷ Lê Văn Thành nhấn mạnh, quan điểm thu hut đầu tư FDI của Hải Phòng là hướng tới cả đầu tư mua lại, sáp nhập doanh nghiệp, bảo vệ môi trường và người lao động; thu hút có chọn lọc đầu tư FDI, gắn với bảo đảm thị trường quốc tế và thị trường, sản phẩm hàng hoá của Việt Nam. Bí thư cho biết, thời gian qua việc phát triển các KKT, KCN ở Hải Phòng đều gắn liền với phát triển đô thị và đạt hiệu quả, điển hình như KCN VSIP, nhưng ở các KCN, cụm công nghiệp thì chưa làm được do thiếu vốn...

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, cho đến nay Hải Phòng đã thu hút 18 tỷ USD đầu tư nước ngoài, đóng góp tới 35% tổng đầu tư toàn xã hội, hơn 50% thu ngân sách của thành phố trong khối doanh nghiệp. Trong khi đó, tính bình quân cả nước FDI đóng góp 13,6% thu ngân sách, 20% GDP nhưng chiếm tới 70% giá trị xuất khẩu hàng hoá của cả nước. Hải Phòng nổi lên như một điển hình về thu hút và sử dụng FDI tại Việt Nam. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Hải Phòng cần làm rõ hơn nữa về các giải pháp, chính sách thu hút FDI trong thời gian tới, cơ chế để kết nối, việc chuyển giao công nghệ và quản trị đối với doanh nghiệp… Đồng thời, cần có chính sách thu hút FDI gắn với chính sách phát triển khu công nghiệp, ưu tiên kết nối các ngành công nghiệp động lực của Việt Nam để thay thế hàng nhập khẩu. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp lại đầy đủ các kiến nghị, ý kiến của Hải Phòng.

Trâm Bầu