Hải Phòng, ngày 19 tháng 10 năm 2019

Bệnh lao, mọi người cần biết

Việt Nam đang là nước đi đầu thế giới trong công tác phòng chống lao vì những chiến lược mới và phù hợp. Chương trình Phòng chống lao quốc gia đã áp dụng khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới trong việc sử dụng các test chẩn đoán mới như genExpert, Hain test trong phát hiện sớm bệnh lao và cắt đứt nguồn lây. Đồng thời chương trình cũng thí điểm sử dụng các thuốc mới điều trị lao đa kháng ngắn hạn. 

Thế giới có 54% số ca mắc lao đa kháng thuốc được chữa khỏi nhưng tỷ lệ này ở Việt Nam đã đạt hơn 70%. Nếu điều trị theo phác đồ 9 tháng, tỷ lệ thành công có thể lên tới 85%. 98% gia đình có người mắc lao sẽ không phải đối diện với chi phí “thảm họa” như trước. Hiện số người mắc bệnh lao đang giảm hàng năm khoảng 5-6%, số tử vong vì bệnh giảm nhanh hơn. Nguyên nhân là bệnh nhân được phát hiện sớm, chủ động và nhiều hơn.

Diễu hành hưởng ứng ngày thế giới phòng chống lao tại Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Hải Phòng vào sáng 20/3

Hàng năm, Hải Phòng phát hiện hơn 2.000 người bệnh lao, điều trị khỏi trên 90% số người bệnh lao được thu nhận, tuy nhiên tỉ lệ bỏ điều trị còn cao.

Bệnh lao – dấu hiệu – đường lây

. Bệnh lao do vi khuẩn lao gây ra

. Bệnh lao lây qua đường hô hấp

. Dấu hiệu nghi ngờ bệnh lao: ho, khạc kéo dài hơn 2 tuần, sốt nhẹ về chiều, tức ngực khó thở, đổ mồ hôi đêm, ho ra máu, mệt mỏi, ăn kém, gầy sút cân.

Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được khám bệnh, chụp Xquang phổi và xét nghiệm đờm phát hiện sớm bệnh lao.

Chữa bệnh lao đúng cách

Để chữa khỏi bệnh lao người bệnh cần thực hiện đầy đủ và đúng 3 chỉ dẫn của thầy thuốc:

. Dùng thuốc đúng liều lượng

. Dùng tất cả các loại thuốc chống lao cùng lúc, hàng ngày, vào buổi sáng, trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ

. Dùng thuốc đủ thời gian 8 tháng liên tục

Xét nghiệm đờm sau 2 tháng, 5 tháng và 8 tháng điều trị để biết bệnh đã khỏi chưa là quyền lợi và trách nhiệm của người bệnh.

Bệnh lao kháng thuốc

Mắc bệnh lao kháng thuốc nghĩa là vi khuẩn lao gây bệnh trong cơ thể đã kháng lại thuốc chữa lao, đây là một thể bệnh lao rất nguy hiểm.

Nguyên nhân chính gây bệnh do người bệnh không thực hiện đầy đủ và đúng 3 chỉ dẫn của thầy thuốc, do thầy thuốc kê đơn không đúng.

Khi mắc bệnh lao kháng thuốc người bệnh có tỷ lệ tử vong cao, thời gian điều trị kéo dài, tốn kém, độc tính của thuốc nhiều, kết quả khỏi bệnh không cao, làm lây nhiễm vi khuẩn lao kháng thuốc cho cộng đồng.

Bệnh lao có thể phòng được bằng cách

. Tiêm phòng lao cho trẻ lúc sơ sinh hoặc khi trẻ còn dưới 1 tuổi

. Phát hiện sớm người mắc bệnh lao và chữa khỏi bệnh

. Giữ vệ sinh môi trường sống và nâng cao sức khỏe

Bệnh lao phát hiện và điều trị sớm có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn, bệnh ít tái phát, phòng được vi khuẩn lao kháng thuốc và giảm lây bệnh cho cộng đồng. Bệnh lao phát hiện và điều trị muộn sẽ khó chữa khỏi, dễ tái phát, vi khuẩn lao dễ kháng thuốc, lây bệnh cho nhiều người. Khám sức khỏe và chụp phim Xquang phổi định kỳ 6 tháng/1 lần là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh lao.

V.H.N