Hải Phòng, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Tăng cường phòng, chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành. Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị, đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành phố có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm do có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 750C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút. Việc chuẩn đoán chính xác nguồn lây truyền, đường lây cần có các điều tra, đánh giá dịch tễ cẩn thận, rõ ràng, chính xác đảm bảo khách quan.

Để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn trên địa bàn huyện, ngày 22/3/2019, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên ban hành Công văn số 427/UBND-YT về việc tăng cường phòng, chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn.

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Phát thanh huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về nguy cơ, tác hại và các biện pháp phòng, chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn trên các phương tiện thông tin đại chúng, cụ thể: Thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh; không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm. Không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, rau sống không bảo đảm vệ sinh; không nuôi lợn thả rông, giữa vệ sinh môi trường…

Yêu cầu Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với các phòng, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các xã thị trấn có biện pháp hướng dẫn cho nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn trên địa bàn; tăng cường công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn bán trú của các bậc học trên địa bàn; giám sát, phát hiện các trường hợp mắc bệnh, điều tra dịch tễ và báo cáo đề xuất các biện pháp can thiệp./.

 Phòng VH&TT