Hải Phòng, ngày 21 tháng 10 năm 2019

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội là sự kiện thường niên do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức từ năm 2013 đến nay. Năm 2019, Hội chợ VITM diễn ra từ ngày 27-30/3 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Hà Nội. Với chủ đề “Du lịch xanh”, VITM - Hà Nội 2019 hướng các doanh nghiệp tham gia vào công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu bằng các hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của Du lịch Việt Nam. 

Sáng 27/3/2019, Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội 2019 đã chính thức khai mạc. Tham dự Lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước về Du lịch; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại sứ các nước: Nga, Peru, Malaysia, Italia… cùng đại diện các doanh nghiệp du lịch trong cả nước.


Lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế VITM – Hà Nội 2019

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, chủ đề “Du lịch xanh” của VITM 2019 đã thể hiện được xu thế phát triển của du lịch trong tương lai. Hiện nay, các sản phẩm du lịch xanh, du lịch tăng tính trải nghiệm cho du khách như các hoạt động văn hóa, nghỉ dưỡng, tìm hiểu lối sống địa phương… là các xu hướng và sản phẩm chủ đạo cho cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Do đó, ngành du lịch Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, tận dụng tối đa sự phát triển của thành tựu khoa học công nghệ 4.0, phát huy tốt các lợi thế so sánh, giá trị và bản sắc địa phương, vùng miền, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của khách du lịch quốc tế và nội địa, đưa Việt Nam trở thành điểm đến có tầm cỡ trong khu vực.

Với quy mô 500 gian hàng, 710 doanh nghiệp du lịch, 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và 47 địa phương trên cả nước, “Hội chợ VITM là cơ hội tốt, là nơi gặp gỡ lý tưởng cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác cũng như giao dịch, trao đổi, kết nối các cơ hội kinh doanh. Đây cũng là dịp để các cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia, cơ quan quản lý điểm đến giới thiệu các sản phẩm điểm đến du lịch mới với đối tác, bạn hàng, du khách tham gia hội chợ”.

So với các năm trước, Hội chợ Du lịch quốc tế năm nay có quy mô lớn nhất. Lần đầu tiên, VITM chào đón 2 quốc gia là Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên và Cộng hòa Peru. Trong 4 ngày diễn ra hội chợ sẽ có hai hoạt động chính: tạo sân chơi cho các cơ quan doanh nghiệp, đơn vị xúc tiến giao lưu học hỏi, liên kết, hợp tác và tổ chức các diễn đàn mở với hàng loạt các hội thảo, sự kiện, tọa đàm, đối thoại nóng liên quan đến các hoạt động trước mắt và lâu dài của nền kinh tế du lịch (Diễn đàn Du lịch xanh, Diễn đàn về Du lịch outbound Việt Nam, Hội thảo Cách mạng công nghiệp 4.0 với Du lịch Việt Nam…). Cũng tại hội chợ, chương trình kích cầu lớn nhất trong năm sẽ  được triển khai với sự tham gia của các hãng lữ hành quốc tế và hãng hàng không lớn, trong đó dự kiến sẽ có trên 40.000 vé máy bay giá rẻ và khoảng trên 18.000 tour trọn gói giảm giá đặc biệt sẽ được chào bán trong các ngày diễn ra sự kiện.


Gian hàng của Sở Du lịch Hải Phòng tại Hội chợ với chủ đề “Trải nghiệm và khám phá”
Đến với Hội chợ VITM - Hà Nội 2019, Sở Du lịch Hải Phòng tham gia quảng bá du lịch với chủ đề “Du lịch Hải Phòng - Trải nghiệm và khám phá”, gồm nhiều hoạt động như: phát ấn phẩm miễn phí, tư vấn hỗ trợ du khách các thông tin liên quan đến tiềm năng và sản phẩm du lịch của thành phố, các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng của các doanh nghiệp du lịch tham gia quảng bá trực tiếp tại gian hàng…, thu hút đông đảo khách tham quan.

Tọa đàm “Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội và các địa phương”

Cũng trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2019, sáng ngày 28/3/2019, Sở Du lịch Hải Phòng đã tham dự Tọa đàm Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội và các địa phương do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức. Cùng dự Tọa đàm còn có đại diện lãnh đạo 40 Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố có ký kết hợp tác phát triển du lịch với thành phố Hà Nội. Tại đây, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá hiệu quả liên kết, phối hợp phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố với thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016 - 2018; từ đó bàn, thống nhất đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tiếp tục thúc đẩy việc hợp tác phát triển trong thời gian tới.

Phạm Hà