Hải Phòng, ngày 20 tháng 10 năm 2019

Kỹ thuật mới trong điều trị thoát vị bẹn

Nội soi thoát vị bẹn bằng kim Endo là phương pháp mới, hiện đại, được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế trên thế giới. Thời gian thực hiện chỉ từ 10-15 phút mỗi bên, mức độ an toàn cao dưới sự phóng đại của camera nội soi. Phương pháp còn giúp quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện, ít xâm lấn, an toàn, ít gây sang chấn mạch máu và ống dẫn tinh (ở trẻ nam), giảm tỷ lệ tái phát, ít ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này của trẻ, đường rạch hẹp (chỉ 2mm), sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo của người bệnh. Camera đặt qua rốn nên sau mổ không quan sát thấy sẹo trên thành bụng.

Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng làm chủ kỹ thuật nội soi thoát vị bẹn bằng kim Endo.

Dưới sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật trực tiếp từ giáo sư Maso Endo - người sáng chế ra kim Endo, sau khi làm chủ kỹ thuật, các bác sỹ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã thực hiện thành công kỹ thuật này trên 02 bệnh nhi: Phạm Xuân Hiếu (17 tháng tuổi, ở quận Đồ Sơn, Hải Phòng) và Đào Minh Hải (31 tháng tuổi, ở huyện Thái Thụy, Thái Bình) vào cuối tháng 3/2019. Thành công này mở ra hướng điều trị mới đối với bệnh thoát bị bẹn ở trẻ tại Hải Phòng nói riêng và các tỉnh/thành lân cận nói chung.

Thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải, rất phổ biến ở trẻ, do ống phúc tinh mạc không bịt kín ngay khi trẻ chào đời, biểu hiện bằng một khối phồng tại vùng bẹn (bìu ở trẻ trai và ở gần âm hộ của trẻ gái). Nếu bệnh không điều trị kịp thời, các cơ quan trong ổ bụng như ruột, buồng trứng (ở bé gái) có thể chui vào ống phúc tinh mạc và bị nghẹt. Đối với bé trai, do mạch máu nuôi tinh hoàn bị chèn ép bởi các nội tạng bị nghẹt, ruột ép vào bó mạch tinh hoàn sẽ giảm lượng máu nuôi đến tinh hoàn, thậm chí ở một số trẻ bị dị tật này, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nghẹt ruột, hoại tử ruột rất nguy hiểm.


Minh Phúc