Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Tôi sinh sống và công tác tại thành phố Hải Phòng - thành phố giàu truyền thống “trung dũng, quyết thắng” tới nay cũng được thấm thoát gần chục năm. Càng sống, càng lao động và cống hiến càng thấy yêu miền đất có nhiều địa danh lịch sử, nhiều nhân tài hào kiệt, nhiều danh lam thắng cảnh và đặc biệt là nhiều món ăn ngon làm nức lòng vạn người này. Món ăn mà tôi tâm đắc nhất là món “bánh đa cua”.

Bánh đa cua không chỉ chinh phục được cả du khách từ khắp nơi mà còn cả người dân sinh sống lâu năm ở đây. Sợi bánh đa đỏ dày có độ dai nhất định. Nước dùng đặc quánh gạnh cua, nhân ăn kèm rất đa dạng như chả lá lốt, chả vàng, chả cá, tôm, thịt trần... ăn kèm với rau muống, giá đỗ, rau sống…Khi ăn ta cảm nhận được vị ngọt của nước, thanh thanh của cà chua cùng nhân thịt thơm ngon. Một số quán bánh đa cua nổi tiếng còn cho thêm rau nhút, thái mỏng cùng hành và mùi tàu để làm dậy lên mùi thơm của nước dùng.

“Bánh đa cua” là món ăn mà tôi có thể ăn liên tục vào buổi sáng trước khi đi làm. Giá thành của mỗi bát bánh đa cua dao động từ 15.000đ tới 30.000đ tùy vào lượng thành phẩm, kích thước của bát bánh. Đi trên các đường phố của thành phố Hải Phòng sẽ rất dễ để bắt gặp các biển hiệu có tên “Bánh đa cua”, mỗi quán đều có bí kíp riêng để giúp món ăn của quán mình ngon, thanh và lưu dấu trong lòng các thượng khách. Tuy nhiên, cá nhân tôi rất tâm đắc với các quán bán bánh đa cua như: bánh đa cô Yến ở trên đường Phạm Ngũ Lão, bánh đa cua Kỳ Đồng, bánh đa cua ở ngõ Đồng Tâm trên đường Lạch Tray, bánh đa thả trên đường Mê Linh… Mỗi quán đều tạo được hương vị đậm đà riêng nhưng đều khiến mỗi vị khách không thể nào quên với vị nước dùng thơm ngon, gạch cua mềm mịn và các sợi bánh dai, giòn…


Hãy đến với Hải Phòng để được tham quan những di tích lịch sử, ngắm nhìn những danh lam thắng cảnh tuyệt sắc, hòa mình vào thiên nhiên kì vĩ nhưng không kém phần mộng mơ như: Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm; Khu di tích Bạch Đằng Giang; Khu du lịch Đồ Sơn, Cát Bà; Rừng quốc gia Cát Bà… và đặc biệt là trải nghiệm những món ăn nổi tiếng mà “bánh đa cua” là một mỹ vị không thể nào bỏ xót.

Duy Tân