Hải Phòng, ngày 21 tháng 09 năm 2019

Travel blogger là cụm từ chỉ những người có niềm đam mê về du lịch. Họ thường lang thang trên khắp các nẻo đường, con phố hay ở bất cứ vùng đất nào mà họ muốn khám phá. Cuộc sống của một blogger du lịch luôn gắn liền với đủ thứ lỉnh kỉnh từ quần áo, máy ảnh, laptop,…và ngôi nhà thứ hai của họ chính là thế giới. Các travel blogger thường xuyên di chuyển, đi du lịch đến những nơi mới mẻ và có các bài viết hữu ích chia sẻ cho cộng đồng.


Nguồn ảnh: St Internet

Nhưng ngoài đi nhiều, trải nghiệm phong phú, việc để có thể trở thành một travel blogger là một quá trình dài. Không đơn giản chỉ là xách balo lên và đi, bạn còn phải có những kỹ năng cần thiết.

1. Nhiệt huyết và đam mê với du lịch:

Đây là điều kiện tiên quyết để trở thành một Blogger về du lịch thứ thiệt. Du lịch đối với Blogger không chỉ là vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí thông thường mà là một công việc thực sự đòi hỏi lòng nhiệt huyết và đam mê. Không chỉ là lên đường để nhìn ngắm đó đây và chụp những tấm ảnh đẹp, travel blogger phải thường xuyên trau dồi kiến thức về các vùng miền của đất nước. Đằng sau những khung hình ngoạn mục về thiên nhiên hay cảnh sắc, bạn phải biết kể những câu chuyện thật hay và hấp dẫn về văn hóa, phong tục tập quán, thói quen cuộc sống của nơi mình đặt chân đến.

2. Kỹ năng viết và khả năng truyền cảm hứng:

Travel blogger thường chia sẻ hành trình, câu chuyện, kinh nghiệm du lịch trên mạng xã hội. Ngoài những shoot hình đẹp, video trải nghiệm thực tế thì kỹ năng viết và khả năng truyền cảm hứng là điều kiện không thể thiếu. Dường như, các Travel blogger sinh ra để nói và viết về du lịch vậy.

3. Xây dựng kênh quảng bá được nhiều người theo dõi:

Xây dựng một kênh quảng bá cá nhân hiệu quả và thường xuyên được nhiều lượt người cập nhật trên Instagram, Facebook, Twitter, Website hay up video lên Youtube. Trang blog phải đảm bảo nội dung mang dấu ấn độc đáo, khác biệt, hữu ích với cách làm sáng tạo. Chẳng những xây dựng nội dung thú vị, bạn còn phải đảm bảo trang blog của mình bắt kịp những trào lưu mới nhất. Ví dụ, trào lưu thử thách dọn rác  #ChallengeForChange (thách thức để thay đổi) đã tạo nên cơn sốt trên cộng đồng mạng trong thời gian vừa qua. Đón đầu trào lưu, nhiều blogger tại Việt Nam đã có những shoot hình ấn tượng, có sức mạnh lan tỏa việc làm ý nghĩa này đến giới trẻ.

4. Đầu tư thiết bị

Travel blogger đòi hỏi rất nhiều thiết bị để phục vụ cho công việc như camera, laptop, điện thoại, ống kính rời, thẻ nhớ, chân máy....

Một yêu cầu quan trọng của các travel blogger chính là cho dù có đang ở đâu trên cung đường phượt xa xôi, họ cũng đều phải kết nối thường xuyên với mọi người, đều đặn cập nhật hình ảnh và video clip. Với họ, các gói 3G với chi phí rẻ nhưng dung lượng lớn chính là ưu tiên hàng đầu. Các trang blog bị “bỏ đói” cho dù chỉ ít lâu thì lượng truy cập cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Hơn thế, nếu không thường xuyên hâm nóng hình ảnh, rất có thể ngay hôm nay bạn sẽ bị rất nhiều nội dung khác trên mạng xã hội đưa ra bên lề sự quan tâm của công chúng.

5. Sức khỏe

Travel blogger thường xuyên di chuyển nhiều nên sức khoẻ là điều không thể thiếu. Bạn cần chuẩn bị sức khoẻ tốt bằng cách thường xuyên tập luyện thể thao, dinh dưỡng đầy đủ và đưa ra một lịch trình phù hợp trong quá trình đi du lịch.

Đỗ Quyên