Hải Phòng, ngày 24 tháng 02 năm 2020
1.146 thí sinh bắt đầu “vượt vũ môn”
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, huyện Kiến Thụy có 1.146 thí sinh đăng ký dự thi tại 3 hội đồng thi ở 3 trường THPT Kiến Thụy, THPT Nguyễn Đức Cảnh và THPT Thụy Hương.
Trong đó có 513 thí sinh bằng 45% thi tốt nghiệp và 633 thí sinh bằng 55% đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học cao đẳng trong cả nước. Cụ thể, trường THPT Kiến Thụy có 30 thí sinh thi tốt nghiệp, 370 thí sinh thi ĐH, CĐ là trường có thí sinh thi ĐH, CĐ nhiều nhất huyện. Riêng trung tâm GDNN7GDTX chỉ có 36 thí sinh thi tốt nghiệp, ko có thí sinh thi ĐH, CĐ. Theo lịch chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia diễn ra từ ngày 25 đến ngày 27/6/2018, theo đóa thí sinh thi 4 môn, trong đó có 3 bài thi độc lập: Toán, văn, ngoại ngữ và 1 trong 2 bài thi tổ hợp KHTN, KHXH. Riêng đối với thí sinh trung tâm GDNN&GDTX thi tổ hợp KHXH gồm 2 môn lịch sử và địa lý. 
Từ 6 rưỡi sáng, tại điểm thi Trường THPT Kiến Thụy đã có rất đông thí sinh có mặt. Thời tiết mát mẻ đã ủng hộ cho thí sinh thoải mái bước vào ngày thi đầu tiên. Đây là điểm thi có nhiều thí sinh dự thi nhất của huyện, với 510 thí sinh, dự thi tại 22 phòng thi. Theo tìm hiểu của phóng viên, các thi sinh đều tỏ ra bình tình, tự tin bước vào kỳ thi để đạt kết quả cao nhất. Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, nhà trường đã phối hợp cùng lực lượng công an huyện, công an thị trấn, đội ngũ bảo vệ và cán bộ y tế của trung tâm y tế huyện nhằm đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe cũng như cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhất cho kỳ thi. Công tác an ninh trật tự được chú trọng hàng đầu, đảm bảo tuyệt đối.
Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo, Hải Phòng có 42 điểm thi với 18.575 thí sinh, 785 phòng thi, trong đó tại Kiến Thụy có 3 điểm thi gồm: trường THPT Kiến Thụy; trường THPT Thụy Hương; trường THPT Thụy Hương, với 53 phòng thi và 1.146 thí sinh đăng ký dự thi. Ngay trong sáng ngày 25-6, các thí sinh đến các điểm thi đều đúng giờ, với tâm trạng thoải mái. Tại các điểm thi, nhất là khu vực cổng vào điểm thi, lực lượng Công an, các tình nguyện viên luôn nhiệt tình hướng dẫn cho phụ huynh, các thí sinh vào thi thuận lợi, đảm bảo ANTT các điểm thi. 
Để các thí sinh tự tin làm bài và không mắc phải các lỗi quy chế thi, ngay tại lễ khai mạc, các thi sinh đã được nghe cán bộ, giáo viên phổ biến về quy chế thi, hướng dẫn cách làm bài trắc nghiệm, các vật dụng được mang vào phòng thi, những vật dụng không được mang vào phòng thi, hướng dẫn cách ghi số báo danh trên giấy thi. Bên cạnh đó, các nhà trường đã phối hợp cùng lực lượng công an huyện, công an thị trấn, đội ngũ bảo vệ và cán bộ y tế huyện nhằm đảm bảo các điều kiện về an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe cũng như cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhất cho kỳ thi.
Thông tin từ 3 điểm thi trên địa bàn huyện, kết thúc môn thi đầu tiên, môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút, không có thí sinh bỏ thi, công tác coi thi đảm bảo đúng quy chế. Theo chia sẻ hầu hết của các thí sinh tham dự môn Ngữ văn thì đề thi năm nay không quá khó, các câu hỏi đưa ra vừa sức và nằm trong chương trình học phổ thông. Các thí sinh cũng đồng thời cho biết, các em rất ấn tượng với cái nghẹn ngào đầy thương cảm của nhà thơ Vũ Quần Phương trong tác phẩm trước biển, đó làn ững mất mát hy sinh của bao thế hệ người dân Việt trong lao động sản xuất và chiến đấu bảo vệ biển đảo quê hương. Biển quê hương chứa chất cả mồ hôi, cả máu xương của mỗi con dân đất Việt, trở thành một phần máu thịt không thể tách rời của tổ quốc thiêng liêng, qua đó bày tỏ khát vọng, ý chí của con người trong cuộc sống. Câu hai ở phần làm văn, đề yêu cầu “phân tích vẻ đẹp của dòng sông Hương (Ai đã đặt tên cho dòng sông – Phủ Ngọc Tường). Dòng sông Hương như một cô gái Huế dịu dàng mà sâu lắng, là biểu tượng của vẻ đẹp và con người cố đô.
Trong ngày đầu tiên thi tố nghiệp THPT Quốc gia trên địa bàn huyện, các thí sinh dự thi 2 môn thi là Ngữ Văn và môn Toán. Theo báo cáo nhanh của các Hội đồng thi, trong ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Ngày 26/06, thí sinh tiếp tục bước vào ngày thi thứ 2, Kỳ thi THPT quốc gia với bài thi khoa học tự nhiên và thi môn Ngoại Ngữ. /.
PV Trần Lương (Đài Phát thanh huyện ghi nhận)