Hải Phòng, ngày 17 tháng 02 năm 2020
Đến Tổ dân phố 2, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn ai cũng nhắc đến đồng chí Lương Hữu Chiến, Phó Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng dân phố 2, Ủy viên BTV Hội Người cao tuổi phường Vạn Hương, là người luôn tiên phong, gương mẫu, tâm huyết trong công việc, chủ động sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, được nhân dân trong Tổ dân phố 2 hết mực tin tưởng và kính trọng. Đồng chí là 1 trong 2 cá nhân điển hình tiêu biểu đã được Thành phố và Quận biểu dương, khen thưởng nhân dịp sơ kết 03 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Dù đã ở tuổi 65, tuổi mà lẽ ra có thể an nhàn, thảnh thơi vui vầy bên cháu con nhưng đồng chí Lương Hữu Chiến đã chọn mang trên vai trọng trách tổ trưởng dân phố, đảm nhận công việc mà người ta vẫn thường nói đùa là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Từ năm 2016 cho đến nay, trong suốt 4 năm được nhân dân tổ dân phố tín nhiệm bầu làm tổ trưởng Tổ dân phố 2, đồng chí luôn làm tròn trọng trách của mình, cùng với nhân dân xây dựng tổ dân phố phát triển toàn diện, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương.
Trên cương vị của mình, bằng tâm huyết và trách nhiệm của người tổ trưởng dân phố, đồng chí luôn tích cực phối hợp cùng cấp ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác dân vận, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tuyên truyền vận động 100% các hộ trong tổ dân phố tích cực dọn vệ sinh môi trường, treo cờ tổ quốc trong các dịp lễ, tết; tuyên truyền về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…..
Là tổ trưởng tổ dân phố với 111 hộ dân, đồng chí luôn quan tâm vận động nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao đời sống, nhờ đó số hộ có mức sống cao ngày càng tăng, số hộ nghèo, hộ cận nghèo trong tổ dân phố giảm, hiện nay chỉ còn 3 hộ ở diện hộ nghèo. Đồng chí cũng vận động bà con xóm phố, cùng với các cấp các ngành chung sức chăm lo cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn trên tinh thần “tình làng nghĩa xóm, lá lành đùm lá rách” và được nhân dân nhất mực hưởng ứng.
Trong quá trình khai thực hiện các nhiệm vụ của tổ dân phố, đồng chí luôn tích cực gần dân, tôn trọng nhân dân, lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân, từ đó đề xuất, tham mưu với phường giải quyết sao cho hợp tình, hợp lý, đảm bảo quyền lợi của nhân dân. Đồng chí cùng tập thể lãnh đạo tổ dân phố triển khai mọi công việc với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, nhất là việc công khai, minh bạch các nguồn quỹ do nhân dân đóng góp, thông báo thu chi tài chính công khai tại các cuộc họp tổ dân phố. Qua đó xây dựng niềm tin trong nhân dân, được nhân dân ủng hộ.
Ngoài trọng trách là tổ trưởng dân phố, đồng chí Lương Hữu Chiến còn giữ cương vị là Ủy viên BTV Hội Người cao tuổi của phường. Cùng với tập thể Ban chấp hành Hội, đồng chí tích cực tham mưu cho Đảng ùy, chính quyền địa phương làm tốt các công tác liên quan đến người cao tuổi: hàng năm thăm hỏi, động viên, tặng quà cho cán bộ hội và hội viên người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn với số tiền lên tới hàng chục triệu đồng; duy trì tốt hoạt động của các câu lạc bộ dưỡng sinh kinh lạc, các phong trào rèn luyện sức khỏe đối với người cao tuổi; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tư vấn, thăm khám sức khỏe cho hơn 300 lượt người cao tuổi hàng năm….Với những nỗ lực cống hiến của đồng chí Lương Hữu Chiến cùng tập thể Ban chấp hành Hội, Tập thể Hội Người cao tuổi phường Vạn Hương luôn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, luôn ở vị trí dẫn đầu trong các hoạt động của người cao tuổi toàn quận.
Theo nhận xét của đồng chí Bí thư Chi bộ và bà con tổ dân phố 2, đồng chí Lương Hữu Chiến luôn sống giản dị, tận tâm với công việc, giữ gìn đạo đức trong sáng, mẫu mực, dám nghĩ, dám làm, gắn bó hết mình với nhiệm vụ, có uy tín và được nhân dân ở khu dân cư tin yêu, mến phục. Trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của địa phương, đồng chí luôn nêu gương đi đầu, đặt lợi ích tập thể lên trên hết, do đó việc triển khai các nhiệm vụ đều được nhân dân đồng thuận hưởng ứng. 
Qua quá trình nỗ lực công tác, phấn đấu, đồng chí vinh dự được phường, quận, thành phố tặng nhiều bằng khen, giấy khen nhưng trên hết, phần thưởng lớn nhất đồng chí nhận được là tình cảm tin yêu, kính trọng của bà con xóm phố giành cho một người cán bộ cơ sở tâm huyết, tận tụy. Đồng chí Lương Hữu Chiến thực sự xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của quận Đồ Sơn trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.
Bài viết của Đ/c Lương Thị Trang Nhung - Chuyên viên Ban tuyên giáo Quận ủy Đồ Sơn