Hải Phòng, ngày 27 tháng 02 năm 2020
Làm giàu từ nghề nuôi trâu thương phẩm
Chúng tôi có dịp về thôn Đa Ngư, xã Tân Trào để tìm hiểu về các mô hình phát triển kinh tế giỏi ở đây. Trao đổi với đồng chí Nguyễn Đắc Thương – Bí thư Chi bộ thôn Đa Ngư được biết: là thôn thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Kiến Thụy, vài năm trở lại đây thôn ngày càng có nhiều hộ trở lên khá giả, có của ăn của để nhờ phát triển kinh tế trang trại, gia trại, với mức thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm, trong đó, tiêu biểu phải kể đến gương làm kinh tế giỏi bà Bùi Thị Hồi – làm giàu từ nghề nuôi trâu thương phẩm.
Trao đổi với chúng tôi, bà Hồi cho biết: “Nhận thấy việc nuôi trâu thương phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra cho sản phẩm ổn định; tuy vốn đầu tư để mua con giống ban đầu lớn (30 – 40 triệu đồng/con) nhưng ít rủi ro, trâu ít bị bệnh, khi mua về chỉ phải tiêm phòng đủ các loại vắc xin, trâu bán lãi cao hơn nhiều vật nuôi khác. Bởi chỉ cần cho trâu ăn cỏ là phát triển rất tốt… Đặc biệt, với việc nuôi nhốt như hiện nay, một mình bà có thể chăm sóc tốt cho đàn trâu mà vẫn còn thời gian làm thêm công việc khác.
Lúc đầu, bà Hồi mua 10 con trâu cái trưởng thành giống địa phương về nuôi, khoảng 1 năm sau cho sinh sản 10 con nghé khỏe mạnh, từ đó nhân rộng đàn, phát triển nuôi trâu thương phẩm. Để thu hồi vốn nhanh, bà còn mua thêm trâu về vỗ béo từ 4 - 6 tháng. Sau đó, bà xuất chuồng bán giá chênh lệch cho các thương lái. Bởi vậy, mà sau 1 thời gian chuyển sang nuôi trâu thịt, vỗ béo ghé nhỡ, bà đã có 1 khoản thu nhập kha khá”.
Hiện, trong trang trại của gia đình bà Hồi có 40 con trâu thương phẩm. Để cung cấp đủ lượng thức ăn cho đàn gia súc, bà tận dụng đất trồng cỏ voi, mua thân ngô tươi về làm thức ăn ủ chua, mua thêm rơm rạ của người dân địa phương tích trữ vào kho làm thức ăn dự trữ cho đàn trâu. Hàng ngày bà tận dụng chăn thả ở khu vực chân đê, đồng thời, thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, theo dõi sức khỏe và tiêm phòng cho đàn trâu đầy đủ. Vì vậy mà đàn trâu của gia đình bà con nào con nấy đều được vỗ béo mập mạp, ít bị dịch bệnh.
Cùng với chăn nuôi trâu thịt, bà Hồi còn tận dụng hiệu quả chất thải chăn nuôi làm phân hữu cơ bán cho các hộ có vườn cây ăn quả để nâng cao thu nhập cho gia đình. Sau khi trừ chi phí chăn nuôi, mỗi năm gia đình bà Hồi lãi khoảng 500 triệu đồng.
Ông Nguyễn Đắc Thương, Bí thư Chi bộ – Trưởng Ban vận động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của thôn Đa Ngư , xã Tân Trào cho biết thêm: “Gia đình bà Hồi là một tấm gương điển hình về phát triển kinh tế không chỉ ở thôn Đa Ngư mà ở trong cả xã, không chỉ làm kinh tế giỏi bà còn chia sẻ kinh nghiệm, tận tình giúp đỡ bà con ngõ xóm, tích cực tham gia đóng góp xây dựng NTM, góp phần xây dựng Đa Ngư trở thành thôn NTM kiểu mẫu không chỉ ở Tân Trào mà của cả huyện Kiến Thụy. Dự định thời gian tới thôn sẽ vận động, khuyến khích bà con phát triển đàn nuôi trâu, bò thương phẩm; nhất là trong điều kiện tình hình dịch bệnh trên đàn lợn có những diễn biến khó lường. Đồng thời, tuyên truyền bà con tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang trồng cây, con phù hợp thị hiếu nhu cầu thị trường và điều kiện thực tế của địa phương, để nâng cao nguồn thu nhập và góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững”./.
Nguyễn Bình (Đài Phát thanh huyện)