Hải Phòng, ngày 08 tháng 12 năm 2019
Chi bộ Trường Trung học cơ sở Ngũ Đoan:
Học tập và làm theo Bác kính yêu, xứng đáng với danh hiệu “Người kỹ sư tâm hồn”

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là một trong những nhiệm vụ xuyên suốt trong từ đầu nhiệm kì Đại hội XII của Đảng của các cấp ủy. Trên địa bàn huyện Kiến Thụy, nhiệm vụ này được Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đạo tích cực, gắn trách nhiệm của các tập thể và cá nhân các đồng chí lãnh đạo, cũng như cán bộ, đảng viên, công chức viên chức toàn huyện. Một trong những tập thể tiêu biểu học tập và làm theo Bác được Huyện ủy biểu dương, khen thưởng nhân dịp sơ kết 3 năm học tập và làm theo Bác lần này là Chi bộ Trường Trung học cơ sở Ngũ Đoan.
3 năm qua, chi bộ đã quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tổ chức tuyên truyền trong đơn vị một cách sâu rộng, thường xuyên, liên tục, có hệ thống, bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, gắn với nội dung sinh hoạt Chi bộ. Mỗi đồng chí cán bộ, đảng viên đã xây dựng kế hoạch, cam kết đăng kí nội dung học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác gắn với thực hiện cuộc vận động “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, xây dựng đạo đức công vụ, đạo đức nhà giáo. Mỗi thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên nhà trường thực sự nêu gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn và được thực hiện thường xuyên về mọi mặt. Qua đó làm cho các đồng chí nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, gắn bó, nhân ái, thấu hiểu với nhân dân, tôn trọng phụ huynh và học sinh, tâm huyết với sự nghiệp trồng người. 
Chi bộ nhà trường lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại công chức, viên chức trong đơn vị theo học kỳ và năm học. Đối với học sinh, chi bộ nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động lồng ghép chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với môn giáo dục công dân, các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa để góp phần phát triển toàn diện nhân cách cho các em. Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức các phong trào thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, kể chuyện đạo đức Bác Hồ, phong trào nói lời hay làm việc tốt.
Chi bộ thực hiện tốt công tác phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh, cùng với các bác lãnh đạo địa phương, Ban giám hiệu, thầy cô giáo đến gia đình các em vào buổi tối, kiểm tra nền nếp học tập và góc học tập, đồng thời trao đổi trực tiếp phương pháp học tập với phụ huynh để giúp đỡ các em học tập tốt hơn. Nhất là với học sinh khối 9, 100% các em được kiểm tra vào buổi tối. Qua việc kiểm tra học sinh vào các buổi tối, đã làm chuyển biến ý thức học tập của các em. Các em tiến bộ rõ rệt, phụ huynh rất phấn khởi và tin yêu thầy cô. Ngoài các buổi học chính, chiều tối thứ 2, thứ 6 hàng tuần, các thầy cô ở lại trường, tổ chức phụ đạo, bổ túc kiến thức cho các em, hướng dẫn cho các em học nhóm, các buổi học đó hoàn toàn không thu học phí, việc làm này được lãnh đạo và nhân dân địa phương hết sức ghi nhận.
Qua việc học tập và làm theo Bác đã làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên về tinh thần đoàn kết, phong cách giản dị, gần gũi với nhân dân, làm việc đúng kế hoạch, trung thực, thẳng thắn, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp và học sinh, vượt khó vươn lên, quyết tâm tự học hỏi, tích cực thi đua thực hiện tốt phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" của ngành giáo dục. Thực hiện nghiêm túc nếp sống cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) "về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện, “tự diễn biến’’, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Qua việc học tập Bác, mỗi thầy cô giáo hàng ngày thực sự là một tấm gương sáng về đạo đức, biết vượt lên mọi cám dỗ để giữ gìn hình ảnh tốt đẹp của người thầy.
Đối với học sinh, có nhiều mô hình giúp đỡ nhau trong học tập và trong cuộc sống, như đôi bạn cùng tiến, các nhóm học tập tự quản, phong trào vượt khó vươn lên trong học tập, phong trào nuôi lợn siêu trọng, hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, gương người tốt việc tốt, như nhặt được của rơi, trả người bị mất, đặc biệt phong trào vượt khó vươn lên trong học tập, tiêu biểu em Vũ Thị Hiền có hoàn cảnh khó khăn, qua 2 đợt thi vừa qua Phòng Giáo dục tổ chức, điểm thi của em đều xếp vị trí thứ 2 trên hơn một nghìn em học sinh lớp 9 trong toàn huyện.
Trong các năm học vừa qua Chi bộ Trường Trung học cơ sở Ngũ Đoan đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Chất lượng giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực, tỉ lệ học sinh xếp loại học lực khá, giỏi đạt trên 70%, học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đạt tỷ lệ 100%. Giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp thành phố được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, năm học 2017 – 2018 trường đạt 8 giải học sinh giỏi cấp thành phố, trong đó 01 giải Nhất, 04 giải Nhì, 02 giải Ba, 01 giải khuyến khích. Năm học 2018 – 2019 trường đạt 8 giải học sinh giỏi cấp thành phố, trong đó 04 giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải Khuyến khích. Hai năm liên tục giải học sinh giỏi các cấp xếp vị trí thứ 2/18 trường Trung học cơ sở trong toàn huyện, riêng năm học 2018-2019 giải học sinh giỏi cấp thành phố xếp vị trí số 1 trong tổng số 18 trường Trung học cơ sở của toàn Huyện. Điểm thi vào lớp 10 Trung học phổ thông của nhà trường các năm qua đều xếp vị trí thứ 2 trong toàn huyện. Các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia và kiểm định chất lượng giáo dục được giữ vững, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học tập đầy đủ, đảm bảo theo quy định. Khuôn viên nhà trường khang trang, sạch đẹp.
Tỉ lệ phổ cập Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và nghề được duy trì và giữ vững. Các đoàn thể của nhà trường đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chi bộ được công nhận danh hiệu tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tập thể Chi bộ và 4 cá nhân được tặng Giấy khen đạt gương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 1 đồng chí vinh dự được Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng thành tích về thực hiện chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhân dịp kỉ niệm 50 năm Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho ngành Giáo dục và Đào tạo, 1 đồng chí được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen về thành tích xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Năm học 2017-2018, trường Trung học cơ sở Ngũ Đoan, đơn vị dẫn đầu trong khối thi đua Trung học cơ sở của huyện, vinh dự được Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tặng cờ thi đua xuất sắc toàn diện. Công đoàn vững mạnh xuất sắc. Liên Đội thiếu niên Hồ Chí Minh được Thành Đoàn tặng Bằng khen.
Những kết quả của Chi bộ Trường Trung học cơ sở Ngũ Đoan đạt được như trên là tiền đề để động viên tập thể Chi bộ nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh, sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa trong thời gian tới và cũng chính là tình cảm trân trọng, lòng biết ơn của cán bộ, giáo viên và các em học sinh trường Trung học cơ sở Ngũ Đoan kính dâng lên Bác, nhân dịp kỉ niệm 50 năm thực hiện lời di chúc của Người. 
Trong những năm học tới, chi bộ nhà trường tiếp tục ra sức phấn đấu rèn luyện, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác và thực hiện di chúc của Người trước lúc Người đi xa, xây dựng hình ảnh người cán bộ giáo viên không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn cả về đạo đức, lối sống, phong cách, tác phong và cái tâm trong sáng để xứng đáng với danh hiệu “Người kỹ sư tâm hồn”, với mục tiêu “có thầy giỏi thì rồi sẽ có trò giỏi” – theo đúng như lời Bác dạy. Quyết tâm xây dựng Trường Trung học cơ sở Ngũ Đoan ngày càng vững mạnh, mãi mãi là niềm tự hào và tin yêu của nhân dân địa phương.
Anh Khoa