Hải Phòng, ngày 27 tháng 02 năm 2020

Những năm qua, ngành du lịch Việt Nam có tốc độ phát triển nhanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, tạo nhiều việc làm ở tất cả các địa bàn từ đô thị đến nông thôn, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế và quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Tuy nhiên, sự phát triển du lịch cũng có một số tác động tiêu cực như tiêu thụ nhiều năng lượng, nước sạch, vật tư hàng hóa, tạo ra nhiều chất thải, đặc biệt là chất thải nhựa, túi nilon khó phân hủy,... làm giảm tính hấp dẫn của các điểm tham quan du lịch nói riêng và du lịch nước ta nói chung. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi lời kêu gọi toàn xã hội chung tay chống rác thải nhựa. Theo Thủ tướng, rác thải nhựa được coi là thách thức thứ hai toàn cầu sau biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc chống rác thải nhựa ở Việt Nam được xác định là nhiệm vụ cấp bách.

Ngày 02/8/2019, Sở Du lịch đã ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng túi nilon, ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần tại các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố.


Sở Du lịch không sử dụng chai nhựa đựng nước uống trong các cuộc họp

Công văn nêu rõ, triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự tham gia của toàn xã hội trong việc ngăn chặn rác thải nhựa ra môi trường. Để bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững, Sở Du lịch Hải Phòng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố nghiêm túc triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường tại các cơ sở kinh doanh du lịch, khu du lịch , điểm du lịch.

Cụ thể: các cơ sở có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định bảo vệ môi trường theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 19/2013/TTLT-BTNMT-BVHTTDL của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Hướng dẫn bảo vệ môi trường trong hoạt động du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích.

Tổ chức phổ biến, thông tin, tuyên truyền, vận động toàn thể nhân viên trong đơn vị hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”, bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững. In, phát các tài liệu truyền thông, thông điệp bảo vệ môi trường, hạn chế dùng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, tiết kiệm điện, nước, hướng dẫn khách du lịch cùng tham gia bảo vệ môi trường.

Tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sử dụng bằng vật liệu có nguồn gốc hữu cơ hoặc có thể dùng nhiều lần; hạn chế sử dụng túi nilon, ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần và các sản phẩm khó phân hủy; giảm thiểu rác thải nhựa; chọn lọc và ưu tiên đặt mua sản phẩm có dán nhãn thân thiện với môi trường, sản phẩm sử dụng bao bì hữu cơ, dễ phân hủy, bao bì sử dụng nhiều lần của các nhà cung cấp vật tư đầu vào cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Hạn chế sử dụng các loại nước đóng chai nhựa, ly, cốc, ống hút nhựa sử dụng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và hoạt động khác tại đơn vị.

Thu gom, phân loại, xử lý chất thải trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, khu du lịch, điểm du lịch theo đúng quy định. Các khu du lịch, điểm du lịch và doanh nghiệp du lịch có vị trí ven biển phát động phong trào làm sạch rác thải ở biển gắn liền với các hoạt động hè, hoạt động du lịch biển.

                                                                                              NN