Hải Phòng, ngày 16 tháng 12 năm 2019

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện An Dương chung tay bảo vệ môi trường 

Có mặt tham gia buổi lao động, Đại úy Nguyễn Trọng Khang, Trợ lý Chính trị Ban CHQS huyện An Dương, phấn khởi chia sẻ với chúng tôi: “Thực hiện kế hoạch công tác dân vận, sau khi kết thúc đợt huấn luyện binh chủng, hôm nay hơn 120 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, bao gồm cả bộ đội thường trực và dân quân tự vệ tham gia giúp địa phương chỉnh trang lề đường, phát quang, dọn vệ sinh toàn bộ tuyến đường và khơi thông mương máng. Thời tiết mưa nắng thất thường, công việc tuy vất vả, nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành theo đúng kế hoạch đã xác định. Ngoài tham gia ngày công lao động, thì cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện còn tuyên truyền, vận động để nhân dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Cùng mọi người hăng say phát cỏ, dọn vệ sinh, vai áo ướt đầm, đưa tay lên gạt vội những giọt mồ hôi lăn dài trên mặt, đồng chí Hoàng Đăng Kỳ, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Đặng Cương, cho biết: "Chúng tôi xác định tham gia lao động vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm để góp phần cùng nhân dân tạo nên cảnh quan con đường thêm khang trang, sạch đẹp. Đây cũng là những việc làm thiết thực của lực lượng vũ trang huyện để chung tay bảo vệ môi trường trong lành, không ô nhiễm".

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đây là con đường chính đi xuống các xã Đặng Cương, Quốc Tuấn, Lê Lợi, Hồng Phong..., đồng thời cũng là để phục vụ việc đi lại hằng ngày của nhân dân. Tuy nhiên, ở khu tập kết rác thải của địa phương nằm cạnh trục đường nên hằng ngày xe vận chuyển rác thường qua lại. Do ít được tu sửa, chỉnh trang, vì vậy mặt đường đã phần nào xuống cấp, ảnh hưởng đến mỹ quan, vệ sinh môi trường. Sau khi phối hợp khảo sát, Ban CHQS huyện đề xuất với lãnh đạo huyện huy động lực lượng vũ trang huyện phối hợp cùng nhân dân địa phương tham gia lao động để chỉnh trang, phát quang, dọn vệ sinh tuyến đường với chiều dài hơn 4km và khu vực tập kết rác thải.

 

Ông Đỗ Văn Đoan ở thôn Thành Công, xã Đặng Cương, là một người dân sống cạnh con đường, bày tỏ: “Gia đình tôi và một số hộ nằm cạnh đường, cách bãi tập kết rác khoảng 500m, nên nhiều lúc phải ngửi mùi hôi từ bãi rác bốc lên, nhất là vào các ngày hè nóng nực. Hôm nay, được các chú bộ đội, dân quân đến giúp sức cùng tổng dọn vệ sinh, tôi tin rằng sau đợt này môi trường sống khu vực này sẽ khá hơn. Qua đây, tôi cũng mong muốn các cấp, các ngành cần có giải pháp căn bản, lâu dài để bảo đảm môi trường sống cho người dân ở gần khu vực bãi rác”.

Theo Trung tá Đặng Việt Trung, Chính trị viên phó - CNCT Ban CHQS huyện An Dương cho biết, thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ 3 năm trở lại đây, mỗi khi kết thúc các đợt huấn luyện, lực lượng vũ trang huyện đều tổ chức ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, trong đó tập trung vào những nơi công cộng, như trường học, nghĩa trang liệt sĩ, nhà văn hóa thôn, các tuyến đường, sông ngòi và trồng cây xanh, trồng hoa ở một số tuyến đường, khu dân cư…. Ngoài ra, do địa bàn của huyện hệ thống sông ngòi chằng chịt, mùa mưa thường ngập lụt nên sau mỗi đợt mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện đều tích cực, chủ động tham gia giúp nhân dân dọn vệ sinh, tẩy rửa các khu vực ô nhiễm, như mương máng, nơi cấp nước... Hằng năm, Ban CHQS huyện đều phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tuyên truyền, vận động nhân dân ăn ở khoa học, hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh; nhờ đó, ý thức của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường đã có những chuyển biến tích cực./.

T/h: Đại úy Nguyễn Trọng Khang 
BCH Quân sự huyện An Dương