Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020
Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia: Năm thứ 2 liên tiếp phường Bàng La có trâu vô địch

 Sau nghi thức thượng cờ lễ hội, phát biểu khai mạc và đánh trống khai hội của ông Hoàng Xuân Minh – Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn là màn múa cờ, tấu trống, chiêng đầy hấp dẫn. Tiếng loa thông báo khai cuộc vang lên cũng là lúc 16 “ông” trâu lâm trận, lần lượt tham gia thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Sau tiếng loa gọi trâu quen thuộc, các “ông” trâu được đưa vào kháp đấu.
 
 
 Kháp đấu đầu tiên diễn ra giữa trâu số 07 của chủ trâu Bùi Xuân Khánh đến từ phường Bàng La- địa phương có “ông” trâu vô địch lễ hội năm 2018 với “ông” trâu số 12 của chủ trâu Lưu Duy Khánh đến từ phường Ngọc Hải, “ông” trâu số 07 đã thể hiện hết sức ấn tượng khi loại đối thủ chỉ trong vòng 1 phút.
 
 
 Năm nay càng vào vòng trong các “ông” trâu càng mang đến những kháp đấu gay cấn, hấp dẫn. Trận bán kết 1 giữa “ông” trâu số 03 của ông Hoàng Đăng Chuẩn (phường Hợp Đức) và “ông” trâu số 07 của ông Bùi Xuân Khánh (phường Bàng La) được Ban Tổ chức bình chọn là cặp đấu hay nhất giải. Kháp đấu kéo dài 10 phút 08 giây, với bản lĩnh cùng những miếng đánh, hóa giải đòn và tấn công phản hồi liên tục được hai “ông” trâu thể hiện nhằm hạ gục đối phương. Những miếng đánh ăn miếng trả miếng cho thấy sự lì lợm và đầy tính toán của hai “ông” trâu. Nhưng với bản lĩnh nhỉnh hơn, “ông” trâu số 07 đã giành chiến thắng.
 
 
 Ở trận bán kết 2, trâu số 02 của ông Nguyễn Văn Trọng (phường Minh Đức) và “ông” trâu 05 của ông Hoàng Đình Dũng (phường Vạn Hương) cũng mang đến một kháp đấu trọn vẹn cảm xúc. Trận trước đó, “ông” trâu số 05 mang đến trận đấu khá chậm rãi và có phần tẻ nhạt. Nhưng sang trận đấu này, “ông” trâu 05 cho thấy sự mạnh mẽ bất ngờ của mình, liên tục những pha ăn miếng trả miếng với “ông” trâu số 02 vốn có thân hình vạm vỡ hơn cho thấy “ông” trâu số 05 không hề đơn giản. Nhưng với sự lì lợm và bản lĩnh hơn, “ông” trâu 02 đã hạ gục được “ông” trâu số 05.
Ở trận chung kết, sau hơn 02 phút giằng co với "ông” trâu số 02, với lợi thế về thể hình, thời gian nghỉ ngơi và sự linh hoạt "ông” trâu số 07 đã giành chức vô địch Lễ hội chọi trâu năm 2019, đứng vị trí thứ hai là “ông” trâu số 02 của ông Nguyễn Văn Trọng (phường Minh Đức) và vị trí thứ ba là “ông” trâu số 03 và 05 của ông Hoàng Đình Dũng (phường Vạn Hương). Năm nay cũng là năm thứ 2 liên tiếp phường Bàng La có trâu vô địch.
 
 
 
 Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2019 đã trao giải nhất cùng số tiền thưởng 70 triệu đồng tặng chủ trâu có trâu vô địch; giải nhì cùng số tiền 40 triệu đồng tặng chủ trâu có trâu đoạt giải nhì; 2 chủ trâu có trâu đồng giải ba nhận giải và số tiền 20 triệu đồng mỗi chủ trâu.

 Lễ hội năm nay kéo dài từ ngày 30-8 (tức ngày 1-8 âm lịch) đến hết ngày 14-9 (tức ngày 16-8 âm lịch). Trước đó, quận Đồ Sơn, Ban tổ chức, các phường, các chủ trâu tiến hành nhiều nghi lễ truyền thống: dâng hương, thượng cờ tại đền Nghè (phường Vạn Hương) và đền thờ Nam Hải Đại Thần Vương trên đảo Hòn Dấu; lễ rước nước tại đền Nghè; lễ lâm trận tại sân vận động trung tâm quận… Sau phần hội được tổ chức sáng 7-9 còn có các nghi lễ: lễ hiến sinh, lễ tống thần.