Hải Phòng, ngày 19 tháng 01 năm 2020

Liên hoan cán bộ Thư viện Giỏi - Thanh lịch năm 2019

Sáng 17/10/2019, Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố tổ chức Liên hoan cán bộ Thư viện Giỏi - Thanh lịch năm 2019 chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Đến dự có các đồng chí: Lê Văn Quý, Ủy viên Thành ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Trần Thị Hoàng Mai, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban, Sở, Ngành thành phố; lãnh đạo các phòng chức năng, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao; các đồng chí làm công tác thư viện trên địa bàn thành phố; các đồng chí phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo bạn đọc tích cực của thư viện.

Liên hoan là một sân chơi bổ ích, nơi thể hiện lòng yêu nghề, sự năng động, sáng tạo của cán bộ thư viện. Đồng thời là dịp để các đội chơi giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong hành trình đưa sách đến với bạn đọc.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao

phát biểu khai mạc Liên hoan

Phát biểu khai mạc Liên hoan, đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao gửi lời chúc mừng, đồng thời biểu dương những cán bộ thư viện, những người đầy năng động, sáng tạo, tài năng, luôn tích cực đóng góp cho sự nghiệp phổ biến sách, báo trong hệ thống thư viện đến với đời sống xã hội, góp phần tích cực vào việc xây dựng thói quen đọc sách, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân đối với việc phát triển văn hóa trong cộng đồng. Đồng chí cũng nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện thông tin đại chúng, văn hóa đọc đang đứng trước sự lấn át của văn hóa nghe nhìn, chính vì vậy, thư viện cần chú trọng nâng cao chất lượng công tác phục vụ bạn đọc, xây dựng thói quen đọc sách.

Đồng chí Trần Thị Hoàng Mai, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao

tặng hoa chúc mừng và động viên đại diện các đội tham gia Liên hoan

Hội thi năm nay có sự tham gia của 04 đội đến các phòng chuyên môn thuộc Thư viện Khoa học tổng hợp thành phố, gồm:  Thư viện cơ sở, Công tác phục vụ bạn đọc, Nghiệp vụ thông tin, Hành chính - Tổng hợp. Mỗi đội  thi sẽ thực hiện lần lượt 03 phần thi gồm: Giới thiệu đội hình, Kể chuyện (kể một câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam) và Năng khiếu.

Phần thi Giới thiệu đội hình của đội thi Phòng Hành chính - Tổng hợp

Các đội thi đã lựa chọn cẩn thận những tác phẩm có giá trị, ý nghĩa nhân văn sâu sắc mang đến tham dự Liên hoan, một số tiết mục nổi bật như: Kể chuyện trích đoạn trong truyện ngắn “Chí Phèo” - nhà văn Nam Cao; “mẹ Nguyễn Thị Thứ - Huyền thoại bất tử”; “ Chuyện kể bên mộ bà Hoàng Thị Loan” hay câu chuyện về Người anh hùng dân tộc Võ Thị Sáu... Các tác phẩm được dàn dựng công phu, thể hiện sự nghiêm túc, sáng tạo, sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa giới thiệu sách với các loại hình nghệ thuật phụ trợ như kịch, múa, âm nhạc,...

Phần thi Kể chuyện của đội thi Phòng Thư viện cơ sở

 Liên hoan năm nay cho thấy các đội tham gia có sự đầu tư về phương tiện như đạo cụ, trang phục, pa nô... Qua đó không chỉ làm cho khán giả như được sống lại những thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc, những mất mát, đau thương của thế hệ đi trước quyết tử vì Tổ quốc quyết sinh trong thời đạn bom, hay hình ảnh người phụ nữ Việt Nam anh dũng, trung hậu qua các thời kỳ; mà còn tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về truyền thống lịch sử của dân tộc ta, truyền cảm hứng cho thế hệ tuổi trẻ hôm nay hiểu sâu sắc hơn về lịch sử, về sự hi sinh anh dũng của thế hệ cha ông đi trước. 04 đội thi là 04 sắc màu riêng để lại những ấn tượng, cảm xúc sâu sắc đến với khán giả của Hội thi.

Phần thi Năng khiếu của đội thi Phòng Công tác phục vụ bạn đọc

Liên hoan không chỉ là dịp tuyên truyền, giáo dục truyền thống mà còn là dịp để học hỏi, giao lưu kinh nghiệm, chuyên môn và chia sẻ những trải nghiệm giữa thành viên của các đội thi cùng với những khán giả tham gia Liên hoan.

Phần thi Kể chuyện của đội thi Phòng Hành chính - Tổng hợp

Liên hoan đã thành công tốt đẹp và Ban Tổ chức đã trao 01 giải Xuất sắc cho đội thi Phòng Công tác phục vụ bạn đọc và 03 giải nhất cho các đội thi: Phòng Thư viện cơ sở, Phòng Nghiệp vụ thông tin và Phòng Hành chính - Tổng hợp./. 

- Minh Phương -