Hải Phòng, ngày 21 tháng 01 năm 2020

Chung tay tuyên truyền pháp luật trong nhà trường

thông qua hình thức tổ chức “phiên tòa giả định”

Trong thời gian gần đây ma túy học đường đã và đang là một vấn đề nóng của toàn xã hội bởi tội phạm ma túy đã len lỏi cả vào những ngôi trường được coi là môi trường an toàn nhất, bọn chúng tìm mọi thủ đoạn để tiếp cận, móc nối, dụ dỗ, mua chuộc, thậm chí khống chế các em học sinh - sinh viên ... tham gia vào đường dây mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy. Hiện nay, nhiều em học sinh còn rất mơ hồ về tác hại của ma túy và nhận diện các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy.


Hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 09/11, Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo và Tòa án nhân dân thành phố phối hợp tổ chức Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thông qua phiên tòa giả định với chuyên đề: “Phòng, chống ma túy”. Tham dự Chương trình có ông Phạm Văn Phích, Phó Chánh án TAND thành phố; ông Đỗ Văn Lợi - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội Luật gia thành phố, bà Đào Thị Mai - Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố; ông Trần Đức Ngọc - Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn và toàn thể các thầy giáo, cô giáo, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn, Hải Phòng.


Đây là lần đầu tiên các em học sinh trường THPT Lê Quý Đôn được trực tiếp theo dõi phiên tòa theo đúng trình tự tố tụng luật định. Tham gia vai diễn chính là các Thẩm phán, Thư ký của Tòa án nhân dân thành phố và các Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước. Nội dung của phiên tòa giả định không chỉ thông tin kiến thức pháp luật hữu ích mà còn truyền tải những thông điệp có ý nghĩa giáo dục pháp luật, xây dựng nhận thức pháp luật đúng đắn cho các em học sinh. Đồng thời các em còn được thể hiện sự hiểu biết của mình về tác hại của ma túy qua phần giao lưu, dự đoán kết quả phiên tòa trước khi Hội đồng xét xử tuyên án.


Có thể thấy, đây là hình thức tuyên truyền thiết thực, phù hợp, hiệu quả mà các cơ quan tư pháp thành phố đã và đang chung tay cùng ngành giáo dục và toàn xã hội nhằm tuyên truyền đẩy lùi vấn nạn ma túy. Thông qua phiên tòa giả định các em có cái nhìn rõ nét hơn về tác hại của ma túy để mỗi em học sinh tự rút ra bài học kinh nghiệm cho mình, hiểu hơn về điều luật và mức hình phạt áp dụng đối với từng hành vi phạm tội ma túy, hơn hết còn giúp các em học sinh hiểu rõ hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng, giúp các em biết được ranh giới đúng - sai, tính nghiêm minh của pháp luật và tính “hướng thiện” trong chính sách hình sự của nhà nước ta./.