Hải Phòng, ngày 24 tháng 01 năm 2020

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Dương Kinh tổ chức Hội nghị kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội (05/11/2009 – 05/11/2019)

 

Sáng ngày 05/11/2019, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Dương Kinh tổ chức Hội nghị kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội (05/11/2009 – 05/11/2019). Dự Hội nghị có đ/c Đỗ Thị Thanh Thủy – Phó Chủ tịch UBND quận; đ/c Phạm Văn Minh – Trưởng phòng Lao động – TBXH quận.Ông Lương Văn Vy - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam quận quận đọc diễn văn kỷ niệmĐ/c Đỗ Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch UBND quận trao Kỷ niệm chương cho các cá nhânĐ/c Đỗ Thị Thanh Thủy - Phó Chủ tịch UBND quận phát biểu chỉ đạo


Đất nước đã thống nhất gần nửa thế kỷ, đó là khoảng thời gian dài để có thể hàn gắn nhiều vết thương do chiến tranh để lại. Thực tế, vẫn còn có những nỗi đau dai dẳng, âm ỉ không có gì có thể bù đắp được; đó là nỗi đau của những nạn nhân do hậu quả của chất độc da cam/dioxin. Trong suốt 10 năm (1961 – 1971), quân đội Mỹ đã phun, rải 80 triệu lít chất hóa học lên khoảng 25% diện tích miền nam Việt Nam, trong đó có 61% chất da cam, chứa 366 kg dioxin. Hơn 2 triệu ha đất rừng đã bị phá hủy bởi cuộc tấn công hóa học của Mỹ; chất độc màu da cam khó phân hủy, tồn tại lâu trong môi trường, làm cho đất, nước bị nhiễm độc nặng, cây rừng, động vật bị hủy diệt, nhiều khu rừng bị nhiễm chất độc quá nặng, cho đến nay, cây cối không thể mọc lại. Hậu quả đối với sức khỏe con người, theo Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam (VAVA), có hơn 4,8 triệu người Việt Nam đã tiếp xúc với chất độc màu da cam trong chiến tranh và hơn 3 triệu người đã là nạn nhân. Hàng vạn người đã chết, nạn nhân bị dày vò về thể xác, đau  đớn về tinh thần; nhiều gia đình có tới 2 hoặc 3 thế hệ bị di nhiễm.

Giải quyết hậu quả chất độc da cam là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, khó khăn, đòi hỏi sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội. Ngày 05/11/2009, UBND thành phố đã có quyết định công nhận Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Dương Kinh. Hội đã đồng tâm hiệp lực khắc phục khó khăn, bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp trên và kết nối mọi tấm lòng hảo tâm, chủ động sáng tạo, tích cực vận động đẩy nhanh tiến độ xây dựng tổ chức Hội, hoàn thiện bộ máy Hội; 100% các phường đã thành lập hội cơ sở. Trong 10 năm qua, Hội các cấp đã được Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội quan tâm, vận động các nguồn lực và thực hiện xã hội hóa các hoạt động chăm sóc giúp đỡ nạn nhân trong các ngày lễ, Tết hàng nghìn xuất trị giá trên một tỷ đồng; sửa chữa hàng chục ngôi nhà xuống cấp cho nạn nhân. Tổ chức Hộ cơ sở thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng giúp đỡ người hoạt động kháng chiến hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị giám định bệnh tật, xem xét giải quyết chế độ trợ cấp đối với những trường hợp do sơ suất mất giấy tờ, sai lệch họ tên, tuổi,…

Nhân dịp này, Trung ương Hội đã tặng Kỷ niệm chương cho 06 cá nhân đã có công lao trong sự nghiệp chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam./.

                             Quốc Vũ