Hải Phòng, ngày 21 tháng 01 năm 2020

Giới thiệu các công nghệ mới trong lĩnh vực đúc kim loại

Sáng 08/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Mỹ Đồng, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo giới thiệu các công nghệ mới trong lĩnh vực đúc. Dự hội thảo có Phó Giám đốc Sở KH&CN Lê Thị Tố Uyên, đại diện Sở Công thương, đại diện UBND huyện Thủy Nguyên cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đúc kim loại trên địa bàn xã Mỹ Đồng.

Quang cảnh hội thảo.

Theo số liệu khảo sát và đánh giá của Trung tâm Giải trừ Carbon Châu Á thuộc Sở Môi trường thành phố Kitakyushu (Nhật Bản), Hải Phòng là địa phương có nhiều nhà máy đúc lớn nhất Việt Nam, trong đó xã Mỹ Đồng tập trung nhiều nhất các doanh nghiệp đúc của Hải Phòng. Toàn xã có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất đúc, chủ yếu là đúc gang - thép với năng lực trên 70.000 tấn/năm gồm 200 chủng loại sản phẩm, trong đó nhiều sản phẩm có thể thay thế nhập ngoại như: bạc đồng, chân vịt hợp kim đồng đường kính 2,2m, van áp lực, hệ thống bánh răng, bạc trục máy nghiền xi măng, phụ tùng tàu thủy, vỏ máy bơm nước... Tuy nhiên, về tổng thể, ngành đúc Hải Phòng vẫn còn sử dụng các công nghệ, thiết bị lạc hậu; các công nghệ đúc chính xác, đúc vật liệu gang cầu, thép hợp kim còn hạn chế, nguồn nhân lực qua đào tạo thấp và có xu hướng già hóa...

Tại hội thảo, nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến được các chuyên gia giới thiệu nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp như: Giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm đúc, luyện kim, cơ khí với máy quang phổ (Công ty Mtech); Công cụ mô phỏng và tối ưu quá trình đúc Magmasoft (Công ty UpViet); Giải pháp với máy in 3D và CNC cỡ nhỏ phục vụ ngành đúc (Công ty ThinkSmart).

Theo ông Đinh Văn Vĩ - Giám đốc công ty TNHH Cơ khí đúc Thành Phương, các giải pháp công nghệ được giới thiệu tại hội thảo rất thiết thực đối với các doanh nghiệp của địa phương. Bằng kinh nghiệm sản xuất - kinh doanh của mình, ông khuyên các xưởng đúc nên sử dụng máy quang phổ để kiểm soát nguyên liệu sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm đầu ra nhằm đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng, đây là 2 khâu quyết định sự “thắng - thua” của mỗi doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đúc tại địa phương trao đổi thông tin với các chuyên gia Ấn Độ.

Hầu hết đại biểu nhận định, một số công nghệ được giới thiệu có mức độ hiện đại hơn so với mặt bằng sản xuất chung của làng nghề đúc Mỹ Đồng, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường trong và ngoài nước cũng như nâng cao giá trị sản phẩm đúc, các doanh nghiệp sẽ nghiên cứu, từng bước trang bị các giải pháp phù hợp với quy mô và năng lực sản xuất của đơn vị mình.

Trường Xuân