Hải Phòng, ngày 19 tháng 01 năm 2020

Đoàn Đại sứ quán Australia thăm làm việc tại Hải Phòng

          Sáng ngày 07/11/2019, đoàn Đại sứ Australia tại Việt Nam do Đại sứ Robyn Mudie làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Hải Phòng. Sau 25 năm kể từ khi đến thăm Hải Phòng với vị trí công tác là Bí thư thứ hai Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên bà Robyn Mudie thăm chính thức thành phố với cương vị Đại sứ.

          Trước khi đảm nhiệm vị trí hiện tại, bà Robyn Mudie đã qua nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ Australia, như: Đại diện Cao ủy Australia tại Sri Lanka, Phó Đại diện Thường trực của Australia tại Liên hợp quốc, Giám đốc Bộ phận Chính sách chiến lược.

         

Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Văn Tùng trao quà lưu niệm cho bà Đại sứ Robyn Mudie
Tại buổi tiếp và làm việc với đoàn do Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chủ trì, cùng sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã thông tin với Đại sứ về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hải Phòng, và bà Đại sứ đánh giá cao về những thành quả của Hải Phòng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội với những thành công trong xây dựng cơ sở hạ tầng, cảng biển, sân bay,… và chúc mừng sự thành công của thành phố.
      
Nhân chuyến thăm, làm việc lần này của bà Đại sứ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố bày tỏ mong muốn phía Đại sứ quán Australia quan tâm đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, thương mại, xuất nhập khẩu gia súc, logistics, và bồi dưỡng nguồn nhân lực của thành phố. Các nội dung nêu trên được hai bên trao đổi tích cực, cởi mở với hi vọng tăng cường sự hợp tác giữa hai bên trong tương lai.
Đại diện lãnh đạo UBNDTP cùng lãnh đạo các Sở, ngành chụp ảnh kỷ niệm với đoàn ĐSQ Australia
          Chiều cùng ngày, đoàn Đại sứ quán Australia có buổi làm việc với Cục Hải quan thành phố trao đổi về việc triển khai các hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) mà Australia và Việt Nam là thành viên; thăm cảng nước sâu Lạch Huyện và thăm thực địa Nhà máy sản xuất ô-tô Vinfast để tìm hiểu cơ hội hợp tác. Sáng ngày 08/11/2019, đoàn Đại sứ quán Australia tham dự Lễ kỉ niệm 25 năm thành lập Công ty Thép Việt – Úc (Vinausteel).

          Có thể nói, sự hoàn thiện và phát triển đồng bộ về hạ tầng cơ sở và giao thông (cảng biển, sân bay,...) kết nối Hải Phòng với các tỉnh và thành phố lân cận đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi diện mạo của thành phố Hải Phòng. Đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập kinh tế hiện nay và hiệu lực của Hiệp định Xuyên Thái Bình Dương (CPTTP), Hải Phòng đang dành được sự quan tâm của các đối tác nước ngoài, trong đó có Australia. Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế không chỉ trong các lĩnh vực hiện tại mà cả trong các lĩnh vực tiềm năng của thành phố là bước đi phù hợp trên con đường hội nhập và phát triển của thành phố, mở ra tương lai lợi ích cho thành phố và các đối tác.

Lê Thị Hạnh