Hải Phòng, ngày 21 tháng 01 năm 2020

Ngày 12/11, tại Cát Bà, Hải Phòng, Cụm Thi đua các Sở Du lịch khu vực phía Bắc đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Thi đua khen thưởng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Dự Hội nghị có Bà Nguyễn Thị Thương Huyền, Giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng - đơn vị Cụm trưởng; ông Bùi Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình - đơn vị Cụm phó đồng chủ trì Hội nghị cùng đại diện lãnh đạo, thường trực thi đua, chuyên viên làm công tác thi đua các Sở Du lịch khu vực phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế) và các đồng chí phóng viên báo, đài đến dự và đưa tin.


Toàn cảnh Hội nghị tổng kết

Đại diện các Sở Du lịch trong Cụm thi đua đã chia sẻ thông tin, trao đổi, thảo luận nhiều nội dung về kết quả hoạt động năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, các Sở Du lịch trong Cụm đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, chỉ tiêu về lượng khách và doanh thu từ du lịch đều đạt cao hơn so với cùng kỳ: Hải Phòng ước đón 9.078.200 lượt khách, tăng 16,39% , doanh thu ước đạt 3.500 tỷ đồng, tăng 12,9% ; Hà Nội  ước đón 28.945.000 lượt khách, tăng , tăng 10,0% so với năm trước, 103.807 tỷ đồng, tăng 34,0% so với năm trước; Thừa Thiên Huế ước đón 4.800.000 lượt khách, tăng 10,8%  so với cùng kỳ, doanh thu ước đạt 4.900 tỷ đồng, tăng 9,6% so với cùng kỳ; Quảng Ninh  ước đón 14 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt 27.000 tỷ đồng, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra;  Nghệ An ước đón 6,5 triệu lượt khách, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2018, doanh thu ước đạt 4.580 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2018; Ninh Bình ước đón 7,5 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt 3.500 tỷ đồng; Quảng Bình ước đến 31/10/2019 đón 4.392.400 lượt khách, tăng 29% so với cùng kỳ, doanh thu ước đạt 5.117 tỷ đồng.

  Các đơn vị trọng Cụm đã tích cực tham mưu ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về lĩnh vực du lịch trên địa bàn và qua đó góp phần nâng cao vai trò, vị thế của các Sở Du lịch tại địa phương. Trong năm 2019, Sở Du lịch các tỉnh phía Bắc đã tích cực phối hợp triển khai nhiều mặt công tác chuyên môn như xây dựng sản phẩm, tổ chức xúc tiến, quảng bá trong và ngoài nước, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch… Ngoài ra, các Sở trong Cụm còn phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện thu hút sự quan tâm tham gia của khách du lịch. Kết quả công tác của các đơn vị trong Cụm đã khẳng định vị thế là trung tâm du lịch trọng điểm của cả nước. Thực hiện công tác thi đua năm 2019, các phong trào thi đua trong Cụm diễn ra sôi nổi, đa dạng, phong phú, hiệu quả với sức lan tỏa lớn, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao ở từng đơn vị.


Tại Hội nghị, nhiều kinh nghiệm cũng được thảo luận để nhân rộng các mô hình hay cũng như những vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ví như Sở Du lịch Hà Nội đề xuất công tác phối hợp xúc tiến quảng bá điểm đến phải gắn kết với nhau để cùng triển khai sẽ đem đến hiệu quả...Hay như Sở Du lịch Nghệ An đề xuất các Sở trong Cụm cùng xây dựng một chương trình quảng bá chung để mỗi khi đơn vị nào có dịp đi quảng bá xúc tiến du lịch trong nước và quốc tế cũng  có thể sử dụng sản phẩm đó để giới thiệu chung về du lịch của 7 tỉnh, thành trong Cụm thi đua...; Tỉnh Quảng Ninh giới thiệu cách làm mới về các hoạt động kích cầu du lịch mùa thấp điểm… Hay công tác quảng bá, xúc tiến du lịch ra thị trường quốc tế còn hạn chế, nguồn nhân lực du lịch chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển của ngành; các dịch vụ mua sắm, vui chơi giải trí còn hạn chế, còn thiếu các sản phẩm du lịch mang tính đặc thù.

Hội nghị đã tiến hành bình xét những đơn vị xuất sắc đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khen thưởng năm 2019 và bình chọn đơn vị Cụm trưởng, Cụm phó năm 2020: kết quả Hội nghị thống nhất đề nghị Bộ VHTTDL tặng 02 Cờ Thi đua xuất sắc và 05 Bằng khen cho các đơn vị thuộc Cụm.