Hải Phòng, ngày 19 tháng 01 năm 2020

Hải Phòng tăng cường thúc đẩy hợp tác về giáo dục – đào tạo với các địa phương Nhật Bản

Nhằm triển khai các hoạt động trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác đã ký với trường Cao đẳng Công nghiệp Hải Phòng, trường Cao đẳng Bách nghệ Hải Phòng vào tháng 01/2019, Hội liên hiệp các trường chuyên môn tỉnh Kagawa, Nhật Bản do ông Yasuhiro Ohira, Hội trưởng Hội liên hiệp, Giám đốc điều hành Pháp nhân Học viện Anabuki và ông Murakami Jin , Chủ nhiệm dự án và hợp tác quốc tế Học viện Anabuki đã đến thăm và làm việc tại Hải Phòng từ ngày 11/11-14/11/2019.

Tại buổi làm việc với Sở Ngoại vụ ngày 11/11/2019, hai bên đã trao đổi và thúc đẩy triển khai các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác đã ký kết. Sau khi nghiên cứu tình hình thực tế tại Hải Phòng, Hội liên hiệp các trường chuyên môn tỉnh Kagawa sẽ xem xét, nghiên cứu hỗ trợ Hải Phòng thúc đẩy hợp tác về giáo dục thông qua các hoạt động như cung cấp giáo trình giảng dạy, hỗ trợ giáo viên tiếng Nhật và chuyên môn, hỗ trợ cho học sinh vay học phí… 


Sở Ngoại vụ tiếp và làm việc với Đoàn Hội liên hiệp các trường chuyên môn tỉnh Kagawa

Cùng ngày, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo để tìm hiểu tình hình và nhu cầu hợp tác giáo dục đào tạo trong thời gian tới. Sở Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp thông tin cơ bản về tình hình giáo dục đào tạo tại Hải Phòng cũng như phong trào học tập, giảng dạy tiếng Nhật trên địa bàn thành phố. Hiện nay, ở Nhật Bản nói chung và tỉnh Kagawa nói riêng, do già hóa dân số nên lực lượng lao động ở Nhật Bản ngày càng thiếu, đặc biệt là lĩnh vực hộ lý, điều dưỡng và bảo dưỡng ô tô ở tỉnh Kagawa. Do vậy, tỉnh Kagawa mong muốn thúc đẩy hợp tác về đào tạo tiếng Nhật và các ngành chuyên môn, hỗ trợ du học sinh, thực tập sinh sang học tập, đào tạo nghề và làm việc tại Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác đã ký kết, tỉnh Kagawa sẽ cử đoàn học sinh sang giao lưu với trường Cao đẳng nghề Công nghiệp ngày 14/11/2019 và tỉnh Kagawa mời thành phố gồm đại diện Sở Ngoại vụ, giáo viên, học sinh trường Cao đẳng Công nghiệp Hải Phòng và trường Cao đẳng Bách nghệ Hải Phòng sang khảo sát cơ sở giáo dục, làm việc và trao đổi với Hội liên hiệp các trường chuyên môn tỉnh Kagawa.

Hy vọng rằng, với sự nỗ lực của hai bên trong việc thúc đẩy hợp tác về giáo dục đào tạo sẽ là cơ hội để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như mở ra cơ hội học tập, làm việc cho các em học sinh, sinh viên thành phố, góp phần cải thiện cuộc sống cho bản thân và  thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Kagawa.

Hồ Yến Ngọc