Hải Phòng, ngày 17 tháng 11 năm 2019
Tình hình sâu bệnh trên lúa có chiều hướng phát triển nhanh

(Nguồn internet)
(ĐCSVN)- Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, tháng 2 cả nước đang triển khai gieo cấy và chăm sóc vụ đông xuân nhưng tình hình sâu bệnh phát triển nhanh và có diễn biến phức tạp.

Tại các tỉnh miền Bắc, do thời tiết đang ấm dần, có mưa và mưa phùn, nên sâu bệnh có chiều hướng phát triển nhanh, chủ yếu tập trung trên mạ và lúa chiêm, xuân mới cấy. Các loại sâu bệnh chủ yếu gồm: Sâu đục thân 2 chấm, rầy các loại và sâu cuốn lá nhỏ. Ngoài ra, trên một số địa bàn lúa mới cấy có triệu chứng bị nghẹt rễ, chuột và ốc bươu vàng gây hại. Đáng chú ý có bệnh lùn sọc đen đã phát sinh và gây hại trên lúa giai đoạn mạ đến đẻ nhánh trên diện tích 136 ha ở vùng Duyên hải Bắc Trung bộ, trong đó tập trung chủ yếu ở các tỉnh Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị. Tỷ lệ lúa nhiễm bệnh phổ biến ở mức dưới 5%, đang có nguy cơ phát sinh trên diện rộng và lây lan sang các địa bàn khác.

Còn tại các tỉnh miền Nam, trong tháng 2 trên lúa đông xuân các đối tượng sâu bệnh xuất hiện và gây hại phổ biến là rầy nâu; bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh đốm vằn, chuột và ốc bươu vàng. Một số địa phương có diện tích lúa bị nhiễm bệnh cao, như: An Giang 106 nghìn ha, Kiên Giang 26,4 nghìn ha, Bạc Liêu 22,8 nghìn ha.

Ngoài các loại sâu bệnh phổ biến nói trên, bệnh lùn sọc đen cũng đã phát sinh gây hại lúa giai đoạn đứng cái, làm đòng trên diện tích lúa cạn và giai đoạn mạ đến đẻ nhánh trên diện tích lúa đông xuân chính vụ ở một số tỉnh vùng Duyên hải miền Trung. Tổng diện tích lúa bị nhiễm trên 120 ha, tỷ lệ bệnh nhiễm trung bình dưới 5%. Cụ thể, bệnh đã xuất hiện tại một số xã thuộc huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam (100 ha) và Hòa Vang, Thành phố Đà Nẵng. Cơ quan BVTV địa phương đã chỉ đạo khoanh vùng, nhổ vùi cây lúa bị bệnh nặng, phun thuốc trừ rầy đại trà cho lúa tại ruộng bị bệnh và xung quanh. Hiện tại bệnh đang được từng bước khống chế, diện tích lúa bị nhiễm đã giảm nhiều.

(theo http://www.cpv.org.vn)