Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Thông báo về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh  cho thủy sản nuôi

Hiện nay tình hình dịch bệnh thủy sản, đặc biệt là dịch bệnh trên tôm nuôi đang diễn ra tại các tỉnh phía Nam và khu vực miền Trung, tổng diện tích thiệt hại đã lên tới 19.353,4 ha; thiệt hại phần lớn tập trung vào những diện tích thả sớm, không tuân thủ lịch thời vụ theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, chất lượng con giống kém không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

Mặt khác theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, thời tiết trong thời gian tới sẽ có nhiều đợt nắng nóng và mưa bất thường; môi trường ô nhiễm, hàm lượng khí độc (H2S; NH3; CH4...) tăng cao, nguy cơ gây ra dịch bệnh cho thủy sản nuôi.

Để phòng chống, hạn chế dịch bệnh xảy ra; chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây  lan gây tổn thất lớn cho nuôi trồng thủy sản; Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các xã, Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông-Khuyến ngư và các ngành có liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

1. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trạm Khuyến nông-Khuyến ngư cử cán bộ thường xuyên theo dõi, giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các hộ nuôi thực hiện đúng hướng dẫn về mùa vụ thả giống, chuẩn bị ao nuôi và các biện pháp phòng bệnh tổng hợp khác theo Thông tư số 36/2009/TT-BNN ngày 17/6/2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Văn bản số 429/TY-TS ngày 22/3/2010 của Cục Thú y hướng dẫn các biện pháp tổng hợp kiểm soát dịch bệnh cho tôm nuôi, cụ thể:

- Củng cố lại  hệ thống ao nuôi, hệ thống cấp và thoát nước, cải tạo ao nuôi như bón vôi, phơi đáy ao, lấy nước và xử lý nước, gây màu nước khi thả giống;

- Tuân thủ mùa vụ thả giống theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn;

- Con giống nhập về nuôi phải rõ nguồn gốc, khỏe mạnh, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y. Mật độ thả giống và kỹ thuật thả giống theo đúng quy trình nuôi, áp dụng các phương pháp thả giống thích hợp tránh gây sốc làm giảm sức đề kháng cho thủy sản nuôi;

- Quản lý, giám sát chất lượng nước và chăm sóc sức khỏe cho thủy sản trong suốt quá trình nuôi; chỉ sử dụng thức ăn, chế phẩm sinh học, kháng sinh, hóa chất nằm trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y.

2. Trạm Thú y tăng cường công tác giám sát, kịp thời phát hiện dịch bệnh trên thủy sản nuôi để có biện pháp xử lý nhanh, gọn các ổ dịch phát sinh, không để lây lan sang các ao, đầm nuôi xung quanh; đồng thời tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các hộ nuôi thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh thủy sản theo quy định.

3. Khi phát hiện ao, đầm nuôi thủy sản có dấu hiệu không bình thường,  nghi nhiễm bệnh hoặc chết hàng loạt phải thực hiện:

- Báo ngay cho cán bộ thú y xã và thực hiện đúng quy trình, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh của cơ quan thú y. Áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan dịch từ ao này sang ao khác.

- Đối với thủy sản nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm: hướng dẫn hộ nuôi xử lý tiêu diệt mầm bệnh bằng các loại hóa chất được phép sử dụng theo đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh môi trường và khoanh vùng không cho dịch bệnh lây lan ra ao, đầm bên cạnh.

- Đối với thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm: hướng dẫn các hộ thu hoạch ngay tránh thiệt hại. Thủy sản mắc bệnh sử dụng làm thực phẩm phải được chế biến (làm chín bằng nhiệt hoặc tùy theo từng loại bệnh có yêu cầu chế biến cụ thể) tại cơ sở chế biến theo sự hướng dẫn của cơ quan chức năng. Phương tiện vận chuyển thủy sản phải kín, không để rò rỉ hoặc rơi vãi ra môi trường trong quá trình vận chuyển và phải được vệ sinh khử trùng trước và sau khi ra vào vùng dịch.

Sau khi thu hoạch phải xử lý diện tích nuôi bị mắc bệnh bằng hóa chất khử trùng tiêu độc; cải tạo lại ao, đầm nuôi đảm bảo điều kiện theo quy định trước khi thả nuôi vụ mới.


(Ảnh: Bệnh do vi khuẩn Streptococus.spp trên cá Rô phi)

4. Thường xuyên tổ chức vệ sinh, tiêu độc môi trường nuôi thủy sản tập trung, khu vực buôn bán thủy sản và sản phẩm thủy sản ở vùng có nguy cơ cao; hướng dẫn hộ nuôi không tự ý xử thải nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, đặc biện là những khu vực có dịch bệnh.

5. Tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển giống thủy sản theo quy định; hướng dẫn, khuyến cáo, kiểm tra, giám sát khống để các hộ nuôi thả con giống kém chất lượng, con giống không rõ nguồn gốc, con giống có xuất sứ từ vùng dịch và con gống không qua kiểm dịch của cơ quan thú y; phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

6. Tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã về tác hại của dịch bệnh thủy sản và các biện pháp phòng chống, để người nuôi, buôn bán, vận chuyển thủy sản, sản phẩm thủy sản nhận thức rõ và tích cực, tự giác tham gia công tác phòng chống dịch, chủ động khai báo khi pháp hiện dịch bệnh.

Yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, Trạm Thú y, Trạm Khuyến nông-Khuyến ngư, các ban ngành liên quan thực hiện nghiêm các nội dung trên. Giao Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, theo dõi, tổng hợp tình hình báo cáo về Uỷ ban nhân dân huyện để kịp thời chỉ đạo./.