Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Đình làng Vĩnh Khê mở hội đầu năm

 
 Hội vật truyền thống

Di tích lịch sử cấp Quốc gia đình Vĩnh Khê xã An Đồng, huyện An Dương là nơi tôn thờ 3 vị thành hoàng làng, là Trung thánh Đại Vương, Hùng Vũ Đại Vương và Đại vương Tứ Dương Hầu- Phạm Tử Nghi

Các ngài đã có công lớn giúp vua Trần Duệ Tông lên ngôi hoàng đế năm 1370, một lòng một dạ phò vua giúp nước chống giặc ngoại xâm. Các ngài đã anh dũng hy sinh trong trận cản quân chiêm thành- cứu giá vua thoát nạn năm 1371. Để tưởng nhớ công ơn của các ngài, vua Trần đã cho lập đình, miếu thờ và lưu truyền từ đó đến nay. Hàng năm vào ngày mồng 7 tháng giêng dân làng lại tổ chức Lễ hội đầu năm để tưởng nhớ đến công ơn của các vị thành hoàng. Như thường lệ, ngày 7 tháng giêng năm nay ngoài phần dâng hương tưởng nhớ các vị thành hoàng- dân làng Vĩnh Khê đã tổ chức Lễ vật truyền thống thu hút hàng trăm vận động viên trong làng, ngoài xã tham gia thi đấu. Các trận đấu diễn ra sôi nổi quyết liệt dưới sự cổ vũ và ngưỡng mộ của hàng nghìn lượt người.

Lễ hội đầu năm và hội vật là một nét đẹp truyền thống của dân làng Vĩnh Khê. Hội vật vừa để tưởng nhớ đến công lao của các vị tướng quân thành hoàng làng, vừa khẳng định tinh thần mãi võ, chuộng sức của dân làng, góp phần duy trì truyền thống, rèn luyện sức khoẻ xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp.