Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020
     

Nhân kỉ niệm 37 năm giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước( 30/4/1975 – 30/4/2012):

              

TỰ HÀO VỀ NHỮNG NHÀ GIÁO CỰU CHIẾN BINH, NHÀ GIÁO LIỆT SĨ NGÀNH GIÁO DỤC HUYỆN THUỶ NGUYÊN

                                                                                                              Nguyễn Văn Hiếu
                                                                                                                        
Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Thuỷ Nuyên

            Đại thắng mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh đã kết thúc hơn 20 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, giành thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước. Đó là một trang sử hào hùng, một mốc son chói lọi trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Chiến thắng mùa Xuân 1975 là thành quả của cả dân tộc, thể hiện sức mạnh đoàn kết, nhất trí giữa ý Đảng và lòng dân, phấn đấu cho mục đích cao cả “không có gì quý hơn độc lập tự do”. Trong những năm tháng kháng chiến trường kỳ vì miền Nam ruột thịt, quân và dân miền Bắc vừa xây dựng, vừa chiến đấu bảo vệ miền Bắc XHCN, đồng thời sẵn sàng chi viện, đáp ứng mọi nhu cầu của tiền tuyến Miền Nam. Đóng góp cho cuộc kháng chiến vĩ đại đó, hàng trăm nhà giáo của thành phố Hải Phòng đã xếp bút nghiên, tạm biệt bục giảng và phấn trắng, bảng đen lên đường vào Nam tham gia chiến đấu hoặc làm công tác giáo dục tại các mặt trận B, C, K. Thật tự hào, trong số các nhà giáo đó, có sự tham gia, góp sức của các nhà giáo huyện Thuỷ Nguyên:
                                               
        Từ đầu năm 1966, đế quốc Mỹ liên tục đẩy mạnh chiến tranh "leo thang" đánh phá Miền Bắc, cuộc kháng chiến chống giặc Mỹ xâm lược ngày càng trở lên ác liệt; cán bộ, giáo viên của huyện lúc bấy giờ, vừa giảng dạy chuyên môn, vừa tham gia sản xuất, góp phần giải quyết những khó khăn về đời sống. Sẵn sàng tiếp nhận và tạo điều kiện để học sinh sơ tán đến học tại trường; giúp đỡ nhau cùng vượt lên khó khăn, giúp đỡ các gia đình có người thân đi phục vụ chiến trường Miền Nam, người có công với sự nghiệp giải phóng đất nước. Hưởng ứng tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều thầy giáo của huyện Thuỷ Nguyên đã lên đường, tham gia chiến đấu hoặc làm công tác giáo dục, giảng dạy tại các chiến trường B,C,K. Đó là các Thầy Hoàng Thế Kiểm nguyên là giáo viên trường tiểu học Cao Nhân gia nhập quân đội từ tháng 3 năm 1967, tham gia tại chiến trường Thừa Thiên Huế, có nhiều thành tích trong chiến đấu được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân huy chương, bằng khen ; thầy Phan Tiến Thành và thầy Phạm Văn Dung là giáo viên của trường cấp I An Sơn, đã từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng, lập được nhiều thành tích, Thầy Dung đã được Nhà nước tặng Huân Chương chiến sĩ giải phóng, dũng sĩ diệt Nguỵ. Vào nghề dạy học từ năm 1963, sau một năm giảng dạy tại trường PTCS An Sơn, thầy giáo Phạm Văn Phòng rời bục giảng gia nhập quân đội, là chiến sĩ của Tiểu đoàn 135 anh hùng ( tiểu đoàn phóng ngư lôi), từng tham gia đánh Hạm đội 7 của Mỹ tại Vịnh Bắc Bộ, sau đó tham gia chiến trường Quảng Nam – Đà Nẵng, thầy cũng được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng III...:

                                                                                                
       
             Ngoài việc trực tiếp tham gia chiến đấu tại các chiến trường, nhiều nhà giáo của huyện Thuỷ Nguyên còn làm công tác chuyên gia giáo dục, cán bộ trên các lĩnh vực, trong các mặt trận và trong vùng địch hậu. Tiêu biểu là thầy Hoàng Văn Hân ở xã Thiên Hương, năm 1968 được cử làm chuyên gia giảng dạy tại trường sư phạm tỉnh Xiêng Khoảng, CHDCND Lào và chuyên gia cho phòng giáo dục Mường Ngàn , được Nhà Nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào tặng Huân chương lao động và Huân chương chiến thắng hạng Nhất và được Ban đối ngoại TƯ Đảng cộng sản Việt Nam tặng Giấy khen. Thầy Đồng Xuân Tùng, xã Hoa Động, tham gia chiến trường B đoàn 210 A, an ninh vũ trang Đông Nam Bộ, làm cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương cục Miền nam; Nhà giáo cựu chiến binh Nguyễn Quang Tiếp, nguyên Phó HT trường THCS Dương Quan tham gia chiến trường B, làm cán bộ chuyên môn tại Ty giáo dục Tỉnh Gia Lai, sau đó làm cán bộ tuyên huấn, rồi phó phòng Giáo dục huyện Ayun, tỉnh Gia Lai; thầy Hà Minh Kháng xã Ngũ Lão, tham gia chiến đấu tại chiến trường B, sau giải phóng làm phó trưởng phòng giáo dục quận 11 thành phố Hồ Chí Minh, thầy giáo Vũ Ngọc Hiền xã An Sơn đã tham gia xây dựng tuyến ống dẫn xăng dầu đoàn 559. Thầy Nguyễn Huy Canh, GV trường THCS Thuỷ Triều, tham gia chiến đấu tại chiến trường B, dạy bổ túc văn hoá tại mặt trận Quảng Đà, ...

        Chiến tranh kết thúc, các Thầy lại trở về mái trường thân yêu, tiếp tục đứng trên bục giảng, đóng góp sức lực vào sự nghiệp trồng người, đem hết lòng nhiệt huyết và trách nhiệm của mình góp phần vào sự nghiệp giáo dục chung của huyện; Các thầy đã được thưởng nhiều Huân chương, huy chương, trong những năm tháng trên trận tuyến đánh quân thù, khi trở về vẫn khí phách ấy, vẫn trách nhiệm với trường, với lớp, nhiều Thầy đã phấn đấu trở thành nhà giáo mẫu mực, cán bộ quản lý giỏi, được nhận kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Nhiều thế hệ học sinh được các Thầy dạy bảo ngày nào, bây giờ đã trở thành những người có ích cho xã hội, trưởng thành, khẳng định mình trên các lĩnh vực, khoa học kĩ thuật, KT-XH, an ninh, quốc phòng, thậm chí là những nhà lãnh đạo giỏi.

        Tuy nhiên, khi trở về từ chiến trường, có thầy còn lành lặn, song có thầy vẫn còn mang trên mình vết thương chiến tranh, đó là nhà giáo thương binh Phạm Quang Bình chi hội trưởng, chi hội cựu giáo chức xã Liên Khê, Thầy tham gia chiến đấu tại chiến trường B, khi trở về mang thương tật hạng 3/4. Được Nhà nước tặng Huân chương kháng chến chống Mỹ hạng Nhất, Huy chương chiến sĩ giải phóng. Thầy giáo Nguyễn Văn Nhỏ, nguyên phó hiệu trưởng trường THCS Gia Minh, tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, Buôn Mê Thuột, là bệnh binh, bị thương ở mắt, bản thân thầy và đứa con trai đầu bị nhiễm chất độc màu da cam.

        Trong số các nhà giáo chiến sĩ của huyện Thuỷ Nguyên lên đường bảo vệ Tổ Quốc, có 13 nhà giáo liệt sĩ. Các Thầy đã anh dũng hi sinh vì Tổ quốc, mãi mãi không trở về, thậm chí có thầy vẫn chưa tìm được hài cốt; Tổ quốc mãi mãi ghi công nhà giáo liệt sĩ Đinh Như Giao ( xã Lập Lễ), nhà giáo liệt sĩ Bùi Văn Rạng ( xã Đông Sơn), nhà giáo liệt sĩ Trần Văn Đác ( Xã Quảng Thanh); nhiều nhà giáo liệt sĩ hi sinh khi tuổi đời còn rất trẻ như nhà giáo Phạm Thanh Liêm, Bùi Trọng Chấn ( Xã Phục Lễ). Nhiều Thầy còn chưa kịp xây dựng hạnh phúc gia đình riêng, các thầy đa cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ Quốc, đó là thầy giáo, liêt sĩ Đỗ Xuân Thư ( Kiền Bái), Nguyễn Văn Trung xã Thuỷ Đường) và Lã Văn Tấn ( xã Thiên Hương). Nhà giáo Nguyễn văn Hiếm – xã Hoa Động:

                                                                                            

                                                     Nhà giáo Hoàng Phú Mạnh - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Hải Phòng
                                           Phát biểu tại cuộc gặp mặt Nhà giáo chiến sĩ, nhà giáo thương binh, thân nhân gia đình nhà giáo liệt sĩ
                                                                                          ngành Giáo dục huyện Thuỷ Nguyên
       

            Theo thống kê, cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thành phố Hải Phòng có gần 1 nghìn nhà giáo được Đảng điều động lên đường tham gia kháng chiến, huyện Thuỷ Nguyên có 36 nhà giáo trong đó có 13 nhà giáo liệt sĩ, 3 nhà giáo thương binh, bệnh binh; 20 nhà giáo cựu chiến binh. Trong ngành có 3 nhà giáo đang công tác là vợ liệt sĩ; 67 cán bộ, giáo viên đang công tác trong ngành là con liệt sĩ , trong đó 4 đồng chí là hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các nhà trường, 45 đồng chí là giáo viên, 8 đồng chí là nhân viên. Tự hào về sự hi sinh anh dũng của người thân, thể hiện trách nhiệm của mình đối với ngành, các anh, chị đã không quản khó khăn, vươn lên, đạt được nhiều thành tích quan trong trong công tác, nhiều đồng chí đã trở thành Chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp thành phố...

        Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Thuỷ Nguyên luôn tự hào, ghi nhận và biết ơn các nhà giáo cựu chiến binh, nhà giáo thương binh, nhà giáo liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Nối tiếp truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, gần 4000 thầy cô giáo và cán bộ quản lý ngành giáo dục huyện Thuỷ Nguyên đã quyết tâm xây dựng nền giáo dục huyện nhà đáp ứng quá trình CNH-HĐH của địa phương và đất nước; giáo dục và đào tạo huyện Thuỷ Nguyên đã có những chuyển biến căn bản về quy mô và chất lượng. Đến nay, huyện đã có mạng lưới trường lớp khá hoàn chỉnh từ Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, GDTX, Trung tâm học tập cộng đồng đến trường trung cấp nghề đáp ứng đủ nhu cầu học tập của nhân dân. Đã hoàn thành phổ cập tiểu học, THCS, THPT và nghề, các tiêu chí phổ cập được giữ vững. Cơ sở vật chất các nhà trường khang trang, hiện đại; dẫn đầu thành phố về xây dựng trường chuẩn quốc gia. Đội ngũ nhà giáo đủ về số lượng, tương đối đồng bộ về cơ cấu, chuẩn hoá về chuyên môn. Chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng cao, chất lượng học học sinh mũi nhọn ngày một tiến bộ, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng hàng năm. Giáo dục Thuỷ Nguyên từ chỗ yếu kém đã vươn lên tốp dẫn đầu khối ngoại thành, được UBND thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc và được Nhà nước tặng, thưởng Huân chương Lao động hạng III.

        Thành tích trên là do sự nỗ lực phấn đấu cả một chặng đường dài của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thuỷ Nguyên, của các thế hệ nhà giáo, nhà quản lý giáo dục từ xưa đến nay; cố nhiên, có sự đóng góp quý báu của các Nhà giáo. Những chiến công và sự hi sinh của các nhà giáo cựu chiến binh, nhà giáo thương binh và nhà giáo liệt sĩ luôn gắn liền với sự nghiệp trồng người vẻ vang của huyện ./.