Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020

Chung tay giải cứu thị trường

Ngay sau khi Bộ Xây dựng đưa ra những giải pháp, đề xuất để vực dậy thị trường bất động sản, những cơ quan điều hành khác đã đưa ra quan điểm của mình. Ông Nguyễn Ngọc Thành – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, Tổng Giám đốc Công ty Xây dựng và Phát triển đầu tư Hải Phòng cho rằng, các sản phẩm bất động sản đang phải gánh quá nhiều chi phí.

Theo ông Thành, nguyên nhân khó khăn hiện nay của bất động sản chính là do cấu thành giá bất động sản quá cao và quá bất cập. Một số dự án có chi phí, lãi suất ngân hàng đã chiếm tới 50% giá thành.

Đáng nói, chi phí giải phóng mặt bằng về lý thuyết lẫn chính sách đều không nhiều, song thực tế, doanh nghiệp lại phải trả giá cao gấp nhiều lần. Trong khi đó, Nghị định 69/2009 của Chính phủ lại có quá nhiều bất cập, nhiều điểm bất hợp lý, càng khiến cho giá nhà đất bị đẩy lên quá cao. Ở đây, có nguyên nhân từ chính sách.

Một thực tế nữa là tình trạng “trên bảo dưới không làm”, đặc biệt là trong việc tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng. Ông cho hay, khi đọc báo thấy Ngân hàng Nhà nước chủ trương, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cho vay đối với bất động sản, nhưng khi tìm đến ngân hàng thương mại thì họ lại phủ nhận…