Hải Phòng, ngày 27 tháng 02 năm 2020

100% xã, phường, thị trấn của Hải Phòng áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008

Sáng 26/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng, Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết việc thực hiện Kế hoạch áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của Ủy ban nhân dân (UBND) các xã, phường, thị trấn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2013 – 2014. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, các đơn vị tư vấn, đánh giá và chứng nhận ISO.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, sau hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của UBND các xã, phường, thị trấn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2013 – 2014, đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố đã được cấp chứng chỉ đáp ứng yêu cầu của HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 và mô hình khung của Bộ KH&CN.


Sở KH&CN bàn giao các thủ tục hành chính đã được ISO hóa cho Sở Tư pháp để cùng phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện.

Các xã, phường, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với Sở KH&CN và các đơn vị tư vấn, đơn vị đánh giá chứng nhận kế hoạch áp dụng hệ thống quản lý này vào hoạt động của địa phương mình, hoàn thành cả về tiến độ, quy mô và chất lượng. Từ đây, Hải Phòng trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 đối với hoạt động của 100% cơ quan hành chính nhà nước từ thành phố đến chính quyền cấp cơ sở.

Sở KH&CN đã tiến hành bàn giao gần 45.000 thủ tục hành chính đã được ISO hóa cho Sở Tư pháp để cùng phối hợp kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện.

Các địa phương đều khẳng định, việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 đã góp phần giúp các cán bộ, công chức tổ chức thực hiện công việc khoa học hơn, xử lý hồ sơ thủ tục hành chính nhanh gọn hơn, tạo được lòng tin của người dân khi đến cơ quan hành chính nhà nước.

Dịp này, 9 tập thể có thành tích trong quá trình triển khai, thực hiện được nhận Bằng khen của UBND thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đan Đức Hiệp ghi nhận và đánh giá cao những thành công bước đầu của quá trình áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 vào hoạt động của UBND các xã, phường, thị trấn của thành phố. Đồng chí chỉ đạo Sở KH&CN cùng với Sở Tư pháp đánh giá những kết quả đạt được, những vấn đề còn tồn tại, tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị liên tục hoàn thiện và duy trì có hiệu quả HTQLCL trong hoạt động quản lý nhà nước, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Thu Nga