Hải Phòng, ngày 21 tháng 01 năm 2020

Thắp sáng hy vọng cho người khuyết tật

Trụ sở Công ty cổ phần dạy nghề nhân đạo Minh Tính nằm sâu trong khu Đồng Xá 2, tổ C7, phường Cát Bi, quận Hải An. Hơn 20 năm qua, đây là nơi đào tạo nghề nhân đạo cho hàng trăm người khuyết tật trong và ngoài thành phố, mở ra tương lai tươi sáng cho những mảnh đời kém may mắn.

Mô hình dạy nghề “nhánh cây”

Tấm biển đơn sơ hơi khuất sau tán cây sấu. Văn phòng công ty cũng chính là nhà riêng của bà Vũ Thị Tính chỉ khoảng 40 m2. Nhưng với những người khuyết tật được bà Tính dạy nghề, tạo việc làm, nơi đây chứa đựng nhiều kỷ niệm, tràn ngập yêu thương, và hơn hết là nghị lực sống mà bà Tính ngày ngày truyền cho học trò. Bị khuyết tật từ khi lên 7 tuổi, bà Tính trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhưng với ý chí, niềm tin và tình cảm yêu thương gia đình, bà Tính vươn lên, quyết tâm học nghề, kiếm việc làm để trở thành người “tàn nhưng không phế”.


Bà Vũ Thị Tính, Giám đốc Công ty cổ phần dạy nghề nhân đạo Minh Tính giới thiệu sản phẩm của học viên.

Năm 1994, bà Tính bắt đầu công việc dạy nghề may, thêu tay mỹ thuật miễn phí cho người khuyết tật tại Hải Phòng. “Tiếng lành đồn xa”, những người khuyết tật các tỉnh lân cận như Quảng Ninh, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương cũng tìm đến bà theo học nghề. Một vài người thuộc hộ nghèo, là lao động dư thừa cũng nhờ bà dạy nghề. Bà Tính cho biết: “Là người khuyết tật nên tôi hiểu được mong muốn học nghề của họ. Tôi càng mong có thêm nhiều người khuyết tật được học nghề. Vì vậy, mỗi học viên của tôi sau khi thành nghề, tự tạo việc làm đều nhận dạy nghề cho những lao động hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Mô hình dạy nghề cứ thế nhân rộng như nhánh cây, đến nay con số người được học nghề khoảng 1 nghìn người”.

Ông Hoàng Văn Đợn (xã Nam Hưng, huyện Tiên Lãng) là người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học. Con trai ông Đợn bị di chứng chất độc da cam dẫn đến mù lòa. Được học nghề may, ông Đợn tự mở cửa hàng cắt may, tạo việc làm cho bản thân, gia đình và người khuyết tật, người yếu thế trên địa bàn huyện. Hiện, ông Đợn là Phó giám đốc Công ty cổ phần dạy nghề nhân đạo Minh Tính, phụ trách cơ sở 3, với gần 20 công nhân, thu nhập hơn 2 triệu đồng/người/tháng. Chị Nguyễn Thu Hằng, phường Cát Bi (quận Hải An) bị dị tật ở mắt. May mắn được bà Tính dạy nghề làm hoa voan, hoa đá, làm đồ trang sức bằng nhựa…, nay, chị Hằng tự làm ra nhiều sản phẩm độc đáo, cung cấp thị trường vào các dịp lễ, Tết. “Nếu công việc ổn định, tôi sẵn sàng nhận dạy nghề cho những người khuyết tật có nhu cầu học. Đó cũng là lời cảm ơn của tôi tới cô Tính, người truyền cho tôi tình yêu nghề, yêu cuộc sống” – chị Hằng chia sẻ.

Mong thêm cơ chế hỗ trợ người khuyết tật

Mô hình dạy nghề ngày càng được nhân rộng, phần lớn học viên của bà tự tạo việc làm, ổn định cuộc sống và lấy chính nghề được học để giúp đỡ người cùng hoàn cảnh. Một vài học viên được nhận vào làm việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Khu công nghiệp Nomura, các công ty da giày, may mặc lớn trong thành phố, với mức lương 5-7 triệu đồng/tháng.

Nhưng đến nay, điều bà Tính và ban lãnh đạo công ty trăn trở là việc liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn để giải quyết việc làm cho người lao động. Theo bà Tính, những năm trước, công ty nhận gia công sản phẩm may mặc, da giày về cho học viên vừa học nghề vừa sản xuất kiếm thêm thu nhập. Song, nhiều năm gần đây, những đơn đặt hàng thưa thớt dần, ít có doanh nghiệp, cơ sở nhận bao tiêu sản phẩm của người khuyết tật. “Chúng tôi tham khảo thị trường để mở rộng ngành nghề đào tạo và sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng như hoa đá, hoa voan, tranh chữ thập, đồ lưu niệm làm từ hạt nhựa… sao cho sản phẩm của người khuyết tật đến được tay người tiêu dùng. Chúng tôi mong muốn, địa phương có thêm nhiều cơ chế giúp đỡ người khuyết tật, nhất là vấn đề dạy nghề, tạo việc làm, để người khuyết tật vơi bớt khó khăn, tạo thu nhập ổn định cuộc sống, có điều kiện khẳng định bản thân, hòa nhập cộng đồng” – bà Tính cho biết.