Hải Phòng, ngày 28 tháng 02 năm 2020
Đình Đông - di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố    Đình Đông ở thôn Đại Đồng, xã Đại Bản (huyện An Dương) là điểm văn hoá tâm linh khá hấp dẫn. 
    Theo sử sách để lại, đình Đông là nơi thờ 2 vị thành hoàng, một là Hùng Vũ, hai là Diêm La tên húy là Phạm Thi, có công giúp vua Lê Thái Tổ (Lê Lợi) đánh giặc Liễu Thăng, được phong làm đại tướng. Khi ngài mất được phong làm thành hoàng làng Xuyên Đông nay là Đại Đồng. Ngài có 5 anh em đều được thờ làm thành hoàng làng tại tổng Vụ Nông, nay là xã Đại Bản. Các vị Hùng Vũ và Phạm Thi được tạc tượng thờ ở làng Xuyên Đông. Trước năm 1938, làng Xuyên Đông còn giữ được 2 sắc phong thuộc đời Khải Định thứ 2 (1917) và thứ 9 (1924) cho vị Hùng Vũ và 1 sắc phong thời Nguyễn cho vị Phạm Thi. Năm 2007, đình được phục dựng lại khang trang với 3 gian tiền tế, 2 gian hậu cung. Hiện, trong khuôn viên di tích còn lưu giữ một số di vật như bia đá có hoa văn tạo tác thời Nguyễn, chân tảng, cầu đá và các bức đại tự, hoành phi, câu đối…mang nét mỹ thuật, tinh tế. 
    Với những giá trị lịch sử của di tích, năm 2015 UBND thành phố Hải Phòng xếp hạng đình Đông là di sản văn hóa của thành phố, tạo cơ sở pháp lý để chính quyền, nhân dân địa phương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích. 
    Đến với di tích đình Đông, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi đình cổ với nhiều kiến trúc văn hóa, nghệ thuật cổ khá độc đáo còn lưu giữ đến ngày nay; biết thêm về thân thế sự nghiệp của 2 vị thành hoàng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước; chứng kiến sự đổi thay của nông thôn mới ở xã ven đô Hải Phòng. 
    Lễ hội Đình Đông được nhân dân địa phương tổ chức từ ngày 3 đến ngày 11-3 âm lịch hằng năm để tưởng nhớ công lao của các vị thành hoàng làng.
(Nguồn: Đình Đông - di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố//Báo Hải Phòng.-Ngày 07/01/2016)