Hải Phòng, ngày 20 tháng 02 năm 2020

Vững vàng lập nghiệp tại quê hương

 

Với sức trẻ, nhiệt huyết, sáng tạo, cùng với tinh thần ham học hỏi, nâng cao kiến thức, kỹ năng, chàng trai trẻ Vũ Quốc Thiêm ở thôn Hòa Nhất, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy vượt qua khó khăn, vươn lên lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Trong khi rất nhiều thanh niên nông thôn ra thành phố tìm việc làm, Vũ Quốc Thiêm lại chọn gắn bó với quê hương. Anh Thiêm cho biết, năm 2010, được người cô giới thiệu, hướng dẫn, anh bắt đầu mở đại lý kinh doanh thuốc thú y nhỏ ở trong thôn. Nhờ buôn bán trung thực, cửa hàng của anh ngày càng thu hút nhiều khách đến mua. Cũng khoảng thời gian đó, sẵn chút vốn tích lũy được từ kinh doanh, anh bắt đầu bén duyên với nghề chăn nuôi lợn. Anh tiến hành đấu thầu 1480m2 đất ruộng lúa kém hiệu quả của xã để xây dựng trang trại, nuôi 20-30 con lợn thịt. Tuy nhiên, năm đầu tiên, chăn nuôi lợn không được như ý muốn. Vì vướng phải dịch bệnh, năng suất, sản lượng thấp nên không được giá. Song được sự động viên, hỗ trợ của gia đình, anh Thiêm quyết gây dựng thương hiệu cho trang trại của mình. Rút kinh nghiệm từ lứa lợn đầu, anh Thiêm cất công tham gia các lớp tập huấn, tìm hiểu, học hỏi qua sách báo, trên các phương tiện truyền thông và đi thực tế tại một số hộ gia đình phát triển mô hình chăn nuôi thành công để học tập, rồi về áp dụng trong mô hình chăn nuôi của gia đình. Theo anh Thiêm, nghề chăn nuôi lợn không quá khó nhưng cần chăm chút, tìm tòi, chú ý và đề phòng dịch bệnh để tránh rủi ro. Với suy nghĩ không làm ăn lớn thì khó phát triển quy mô rộng, anh đầu tư nâng cấp, sửa chữa lại chuồng trại theo hướng khép kín, xây 1 hầm biogas 9 khối xử lý phân, chất thải từ chuồng nuôi theo đúng kỹ thuật, đầy đủ trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh, tạo sản phẩm chất lượng, bảo đảm vệ sinh môi trường. Anh chăm đàn lợn theo đúng quy trình, tất cả mọi việc từ vệ sinh, ăn uống, tiêm chích, phòng dịch bệnh cho lợn đều do anh thực hiện. Nhờ vậy trang trại của anh Thiêm ngày càng làm ăn thành công. Thấy được hiệu quả của mô hình mang lại, năm 2015, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kiến Thụy hỗ trợ cho gia đình anh Thiêm vay 165 triệu đồng, không tính lãi trong 3 năm. Nhờ vậy, hiện trang trại của anh Thiêm luôn duy trì 14 con lợn nái, 100 con lợn thịt, sản lượng cung ứng cho thị trường đạt 15 tấn/ năm. Anh Thiêm cho biết, tính trung bình một năm, doanh thu từ mô hình chăn nuôi lợn của gia đình đạt hơn 1 tỷ đồng, trừ các chi phí cho thu lãi 150 đến 200 triệu đồng. Bên cạnh chăm lo cho trang trại, anh còn kiêm cả việc hỗ trợ thị trường cho công ty cám và điều trị thú y tại địa phương.

Điều khiến anh Thiêm trăn trở hiện nay là địa phương chưa xây dựng được tổ  chăn nuôi an toàn. Đây là mô hình chăn nuôi khép kín góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế trong lĩnh vực chăn nuôi, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Anh Thiêm mong muốn mô hình chăn nuôi của gia đình sẽ được nhân rộng giúp người dân và nhất là thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương./.