Hải Phòng, ngày 20 tháng 01 năm 2020

Trường THCS Đoàn Xá

Tích cực đổi mới phương pháp dạy học giáo dục toàn diện

 

Trong những năm qua, trường THCS Đoàn Xá không ngừng đổi mới công tác quản lí trường học, phát triển quy mô giáo dục, hoàn thành phổ cập trung học cơ sở và đạt chuẩn phổ cập trung học và nghề. Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một nâng cao với nhiều thành tích tiêu biểu. Bên cạnh đó, Trường THCS Đoàn Xá đứng trong tốp đầu các trường THCS đào tạo và bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp của huyện Kiến Thụy. Trường vinh dự được Thủ tướng chính phủ và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen trong sự nghiệp giáo dục.

Có được kết quả này, theo Hiệu trưởng nhà trường Bùi Đức Dũng, Ban Giám hiệu nhà trường tham mưu cho Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục đầu tư cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa. Hiện tại, khuôn viên nhà trường được xây dựng thành một khu riêng biệt rộng với tổng diện tích 7.003m2, đạt 18 m2/1 học sinh. Các công trình trong trường bố trí khoa học đáp ứng được quy mô 11 lớp học 1 ca/ngày. Các phòng học, phòng chức năng đạt chuẩn theo đúng quy định. Mọi cơ sở vật chất trong nhà trường đều được đầu tư hiện đại đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Cùng với sự chuẩn hóa về cơ sở vật chất, sự trưởng thành của đội ngũ thầy cô giáo nhà trường là một trong những yếu tố quan trọng đưa giáo dục phát triển toàn diện. Hiện, nhà trường có tổng số 31 cán bộ, giáo viên, nhân viên, với quy mô giảng dạy 11 lớp. Về trình độ chuyên môn, 100% giáo viên có trình độ chuyên môn đào tạo đạt chuẩn, trong đó 90% có trình độ đại học, 100% giáo viên có trình độ tin học, 80% giáo viên có trình độ ngoại ngữ chứng chỉ A trở lên. Trường tiếp tục đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp giảng dạy, triển khai sâu rộng phương pháp dạy học theo hướng tiếp cận năng lực học sinh, lấy ứng dụng công nghệ thông tin là khâu đột phá. Trường cũng có kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu năm học ở tất cả các môn, cho giáo viên đi tập huấn bồi dưỡng học sinh giỏi thông qua các chuyên đề sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn tại trường, cụm trường như hoạt động lựa chọn học sinh, phương pháp, nội dung, chương trình. Bên cạnh đó, trường cũng thực hiện tốt kế hoạch phụ đạo, nâng cao chất lượng học sinh đại trà, khắc phục hiện tượng học sinh yếu kém ngay từ đầu năm học. Vì vậy, chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tích cưc, tỷ lệ học sinh xếp loại giỏi tăng theo từng năm, tỉ lệ học sinh đạt học lực khá, giỏi chiếm từ 65%-70%, tỉ lệ học sinh chuyển lớp đạt 98%-100%, thi tuyển vào học THPT đạt 80%-90%. Số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện và thành phố hằng năm đạt từ 40-50 học sinh. Song song với đó, trường thường xuyên tổ chức có chất lượng hiệu quả các hoạt động ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ lên lớp, các sân chơi, hoạt động tập thể, đa dạng, phong phú, vui tương, lành mạnh… góp phần ôn luyện, củng cố kiến thức cơ bản của chương trình THCS, đồng thời trang bị cho các em những kỹ năng sống, kiến thức xã hội phù hợp.

Trong 3 năm học vừa qua, tập thể nhà trường khắc phục mọi khó khăn, giữ vững và phát huy thế mạnh theo quy chuẩn của trường học. Ghi nhận những nỗ lực cố gắng của tập thể thầy và trò nhà trường, cuối năm 2015, trường THCS Đoàn Xá được công nhận đạt trường chuẩn Quốc gia. Kết quả này một lần nữa khẳng định hướng đi đúng của nhà trường, vận dụng linh hoạt, sáng tạo sức mạnh tập thể, cũng là động lực phấn đấu của nhà trường trong các năm học tiếp theo. Trong đó, luôn coi trọng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục góp phần khẳng định thương hiệu của nhà trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho quê hương, đất nước, xứng đáng với truyền thống quê hương “khoán 10” Đoàn Xá./.

Thanh Vân